Các kỹ năng sống cha mẹ cần dạy con trong dịp hè

Dạy kỹ năng sống cho trẻ có vai trò khá quan trọng trong việc giúp con trưởng thành & phát triển một cách toàn diện. Rèn luyện kỹ năng sống là cả một quá trình rất cần có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Tuy nhiên do thời gian ở trường thường chỉ đủ để các thầy cô giáo truyền thụ kiến thức, nội dung dạy kỹ năng sống còn bị bỏ ngỏ.  Hầu hết thường ngày các con đang dành phần lớn thời gian cho việc học tập, vậy thì thời điểm lý tưởng nhất để rèn kỹ năng sống cho trẻ chính là khi các con được nghỉ hè. Và kỹ năng sống cha mẹ dạy con dịp hè là gì, hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu những nội dung sau đây để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp những khả năng thích ứng với môi trường sống và các hành vi tích cực giúp chúng ta giải quyết, vượt qua những khó khăn, thử thách. Kỹ năng sống có thể được hình thành thông qua quá trình giáo dục hoặc qua các trải nghiệm thực tế trong cuộc sống của mỗi người.

Các kỹ năng sống cha mẹ cần dạy con trong dịp hè

/>>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Ý nghĩa của việc nâng cao kỹ năng sống cho con trong dịp hè:

Như đã nói ở trên, cha mẹ càng tạo điều kiện trang bị sớm kỹ năng sống cho con thì khả năng thành công của trẻ sau này càng cao. Cha mẹ cần nắm bắt và hiểu rõ được ý nghĩa kỹ năng sống cha mẹ dạy con dịp hè cụ thể:

– Hình thành cho trẻ sự tự tin: qua thời gian trải nghiệm trong hè, trẻ sẽ được học cách giao tiếp với những người bạn mới, được chủ động làm những điều mình thích. Điều đó sẽ góp phần tạo nên sự tự tin cho các con.

– Rèn luyện khả năng tự lập: khi tham gia các hoạt động mùa hè, các con sẽ phải sống một cuộc sống tự lập, trẻ sẽ phải tự mình làm những việc đơn giản như vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, dọn dẹp nhà cửa…

– Xây dựng cho trẻ ý thức trách nhiệm : khi các con sẽ được tham gia vào các hoạt động cùng các thành viên trong lớp & trong gia đình. Dù con quyết định thế nào cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Vì thế trẻ sẽ học được trách nhiệm của bản thân trong mỗi hành động, mỗi quyết định đưa ra.

– Xây dựng tinh thần làm việc nhóm: Các hoạt động teambuilding rất phổ biến trong các hoạt động hè. Thông qua các hoạt động này, trẻ sẽ hiểu hơn về sự đoàn kết. Các con cũng hiểu được tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong một tập thể. Từng cá nhân có mạnh thì mới xây dựng lên một tập thể vững mạnh…

3.Các kỹ năng sống cần dạy con trong dịp hè

Hiện tại có rất nhiều kỹ năng sống thiết thực cha mẹ cần trang bị cho con trong dịp hè, tuy nhiên cần ưu tiên lựa chọn kỹ năng phù hợp nhất với khả năng của trẻ các cha mẹ nhé.

Kỹ năng tự lập

Khi dạy trẻ kỹ năng tự lập cha mẹ cần giúp trẻ hình thành những thói quen tốt trong đời sống thường ngày. Để dạy con kỹ năng sống tự lập tự lập, cách tốt nhất là hãy để trẻ học theo những công việc, những thói quen của cha mẹ thường ngày. Trẻ đã hình thành được những thói quen tốt sẽ tự giác làm việc đó mà không cần đến sự ép buộc từ phía người thân. Tự lập sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của trẻ sau này. Nếu trẻ có những thói quen tốt, cuộc sống của trẻ sẽ đi theo một con đường rất tích cực. Và đương nhiên, những người có lối sống tích cực, tư duy tích cực thì sẽ đi tới thành công cực kì dễ dàng.

Hãy cho con làm những công việc thường ngày để giúp đỡ cha mẹ. Những công việc như tự gấp quần áo, tự quét dọn phòng cá nhân hay lau nhà… là những việc rất phù hợp với những trẻ còn nhỏ.

Bên cạnh đó cha mẹ hãy cho trẻ quyền quyết định cho những công việc cá nhân của mình. Lựa chọn món ăn hay thời gian học tập… là những quyết định đơn giản mà trẻ có thể tự lựa chọn cho bản thân. Từ những lựa chọn đó, trẻ sẽ phải thực hiện theo và chịu trách nhiệm bởi chính lựa chọn của mình.

Tất cả những kỹ năng sống trên đều rất quan trọng, nhưng nếu các phụ huynh bận rộn với công việc mà không có hoặc có ít thời gian để rèn luyện cho trẻ thì đâu là lựa chọn tốt nhất?

Rèn luyện sự tự tin

Tự tin là phẩm chất quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần có, bởi tự tin đem lại cho chúng ta rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến như: khả năng hùng biện, tính quyết đoán, thuyết phục người đối diện… Từ sự tự tin, mỗi người có thể biết được giá trị bản thân mình, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Do vậy, trẻ sẽ có thể đẩy mạnh ưu điểm và định hướng rèn luyện khắc phục những khuyết điểm đang có. Khi đã có sự tự tin, trẻ sẽ biết cách lựa chọn “sân chơi” cho riêng mình .

Để dạy con kỹ năng tự tin, điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy biết cách khích lệ trẻ đúng lúc. Lời khen luôn là một liều thuốc bổ rất tốt dành cho sự tự tin. Hãy khích lệ, tạo động lực cho con mỗi khi chúng hoàn thành một công việc hay đạt được một thành tích nhất định trong học tập.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải biết cách sử dụng lời khen của mình. Bởi quá lạm dụng, tính tự phụ trong trẻ sẽ dễ bộc lộ sau đó trẻ rất dễ trở thành một con người tự kiêu. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này khi con trưởng thành.

6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp 

Xã hội chính là một mạng lưới chằng chịt của những kết nối, chính những kết nối & những mối quan hệ ấy đã cấu thành nên xã hội hiện nay. Và ngôn ngữ là một yếu tố khá quan trọng giúp tạo nên những những mối quan hệ của xã hội.

Vì vậy, nếu cha mẹ mong muốn con có thể phát triển một cách tốt nhất, hãy dạy trẻ kỹ năng giao tiếp từ nhỏ để con biết nói gì, nên nói lúc nào và nói như thế nào cho phù hợp.

Hãy rèn luyện cho con khả năng tự trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình. Cha mẹ nên làm gương, cố gắng giao tiếp chuẩn mực với người đối diện khi đi cùng con… Trẻ sẽ học theo tất cả những gì cha mẹ nói & làm. Nếu chúng ta ăn nói chuẩn mực, trẻ sẽ ăn nói chuẩn mực. Đây là cách dạy con kỹ năng giao tiếp đơn giản nhất của các cha mẹ.

Kỹ năng tập trung

Cha mẹ hãy cùng con thống nhất và lập một thời gian biểu để trẻ hoàn toàn định hướng được những công việc hàng ngày của bản thân. Định ra thời gian biểu ngoài tác dụng tạo cho con tập trung hơn vào công việc, nó còn là bước đệm để trẻ có được tính kỷ luật, khả năng tự lập cao trong cuộc sống.

Thường xuyên khích lệ con cũng là một cách để chúng ta giúp trẻ có thể gia tăng tính tập trung. Khi con hoàn thành công việc hoặc bài tập sớm hơn thường lệ, một câu khích lệ từ cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy mình đang làm đúng việc cần làm. Điều đó sẽ khiến các con cố gắng hơn trong những lần sau.

Nếu cha mẹ quá bận rộn với công việc trong thời gian hè mà chưa thể thực hành kỹ năng sống cha mẹ dạy con dịp hè, hãy cân nhắc và lựa chọn cho con những khóa học hè bổ ích . Ở đó, trẻ vừa được tìm hiểu những phương pháp học mới, vừa được rèn luyện thêm kỹ năng sống cần thiết cho bản thân. Chúc các cha mẹ thành công và giúp con trau dồi, nâng cao thêm các kỹ năng sống cho bản thân nhé!

Xem thêm : Giáo dục Việt Nam 
Xem thêm : Khóa học kỹ năng sống toàn diện giúp các con

Call Now Button