Các yếu tố cần có của kỹ năng thuyết trình thành công

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Quá trình thuyết trình được quyết định bởi nhiều yếu tố, đôi khi không phải có kỹ năng thuyết trình tốt là khiến bài thuyết trình của bạn có hiệu quả và thành công. Một trong những yếu tố đó phải kể đến tâm lý ổn định của người – thuyết trình và sự tự tin trong quá trình thuyết trình. Và thường mọi người hay có tâm lý phải thuyết trình như thế nào, làm sao để thuyết trình được tốt. Để làm được chúng ta cần có những kỹ năng nhất định.

Yêu tố cần của của kỹ năng thuyết trình:

1. Hãy thư giãn thoải mái

Tâm lý bắt đầu thuyết trình phải thật thoải mái nhất. Bạn không thể thuyết trình nếu lo lắng đến nỗi ướt đẫm mồ hôi, hoặc nói không rõ ràng, ngập ngừng. Bạn hãy nghỉ ngơi trong vài tiếng.

Bạn làm bất cứ những gì mình muốn, hoặc đơn giản hãy thư giãn một chỗ. Hãy ghi nhớ rằng bạn càng thư giản, bạn càng kết nối với khán giả và thuyết trình trôi chảy hơn.

2. Thể hiện sự tự tin

Bạn muốn rèn luyện kỹ năng thuyết trình, hãy chú ý rèn luyện phong thái tự tin, phong thái tự tin sẽ gây ấn tượng rất tốt. Nếu bạn trông tự tin và tin tưởng vào những gì mình nói, người nghe cũng sẽ có thể đặt sự tin tưởng vào bạn.

Phong thái chững chạc, nở nụ cười và giao tiếp bằng mắt với mọi người để cho thấy bạn không hề sợ hãi

và hiểu rõ những gì mình muốn nói. Thậm chí dù bạn không cảm thấy thực sự tự tin thì tỏ ra cảm giác tự tin cũng sẽ giúp bạn nhẹ nhõm và dễ khiến người khác tin bạn hơn.

3. Mở đầu ấn tượng khi thuyết trình

Điều ấn tượng luôn tồn tại trong cái ban đầu, họ có thể dõi theo bạn đến hết bà thuyết trình Bạn bắt đầu như thế nào, hãy chắc chắn là nó thuận lợi cho bài thuyết trình của bạn và không chỉ có giá trị giải trí.

Bạn có thể bắt đầu bằng một câu chuyện hay những trích dẫn truyền cảm hứng.

4. Khả năng trình bày lưu loát

Là chìa khóa giúp cải thiện bài thuyết trình của bạn. Hãy tập trung nói một cách rõ ràng v à chậm rãi, đủ lớn để mọi người có thể nghe thấy bạn. Biểu hiện cũng đi đôi với ngôn từ của bạn sử dụng và mọi người sẽ có khả năng kết nối với bạn và hiểu rõ nội dung.

5. Đi vào nội dung một cách tự nhiên

Nếu bạn muốn trình bày rõ quan điểm, bạn cần sử dụng những câu chuyện, giai thoại để hỗ trợ ý tưởng của mình. Sử dụng những câu chuyện là một cách tuyệt vời để tạo lập những kết nối giữa người với người và minh họa những quan điểm một cách hiệu quả. Bạn nên kết nối với khán giả thông qua cảm xúc của mình. Vì thế hãy truyền tải thông điệp của bạn thông qua cử chỉ, biến đổi giọng nói phù hợp như khi bạn nói chuyện một đối một, thể hiện khiếu hài hước và không ngại thất bại. Quá trình kết nối tự nhiên, thoải mái cũng là một kỹ năng thuyết trình được chú ý vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình truyền đạt trong buổi thuyết trình.

6. Nhấn mạnh những điểm quan trọng và giải đáp mọi thắc mắc

Mặc dù tất cả nội dung trong bài thuyết trình của bạn đều quan trọng nhưng chắc chắn bạn phải có một vài ý chính muốn truyền tải đến khán giả. Bạn có thể nhắc lại với khán giả những điểm quan trọng bằng cách nhấn mạnh và lặp lại những điểm đó. Điều đó giúp khán giả nhận thấy những điểm này quan trọng hơn nội dung khác.

Để lại khoảng thời gian gần cuối để thực hiện mục giải đáp thắc mắc. Có phần đặt câu hỏi và trả lời có thể giúp khán giả của bạn hiểu rõ thêm về nội dung bài thuyết trình của bạn.

7. Kết thúc là một điều ấn tượng

Kết thúc bài thuyết trình một cách ấn tượng và chắc chắn. Đừng để buổi thuyết trình của bạn giảm nhiệt dần hoặc kết thúc khi khán giả đang tỏ ra buồn chán. Hãy đưa ra kết luận chắc chắn và tiếp tục gắn kết với khán giả trong khi nhấn mạnh những điểm quan trọng nhất trong bài thuyết trình.

Cần có nhiều yếu tố để có thể thuyết trình một cách ấn tượng. Nhưng để phù hợp và hiệu quả nhất thì tốt nhất là bạn tự chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.Áp dụng những cách trên đây sẽ giúp bạn có được một phần trình bày ấn tượng và truyền đạt được tốt hơn đến người nghe. Chắc chắn sẽ còn rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình, do đó hãy cố gắng dành thời gian luyện tập để có thể đạt được mức độ như bạn mong muốn.

Call Now Button