Cách dạy trẻ tự học

 

Cách dạy trẻ tự học
Cách dạy trẻ tự học

Như chúng ta đã biết, rút ra bài học từ những trải nghiệm chính là một phần bản năng sống của con người. Vậy thì nên chăng các bậc cha mẹ cứ bao bọc con cái trong vòng tay mình khi con đã đến tuổi có thể tự lập, tự học hỏi mọi việc trong cuộc sống? Thực tế đã trả lời rằng việc dạy trẻ tự học trở nên vô cùng quan trọng. Và nhiều cha mẹ rất chú trọng trong việc dạy con kỹ năng tự học. Bởi nếu trẻ biết tự học sớm sẽ trở nên chủ động, tự tin và thành đạt trong cuộc sống. Bạn có thể dạy trẻ tự học qua các phương pháp dưới đây:

Lên kế hoạch học tập

Ở Việt Nam, cha mẹ nhiều khi thương con vất vả nên luôn muốn giúp đỡ con, nhưng không nên việc gì cũng làm hộ cho con. Khi con đến trường, cha mẹ thường phải mất thời gian chuẩn bị cho con sách vở và mọi đồ dùng học tập, thậm chí bài về nhà cũng phải nhắc con làm, chỉ dẫn tận tình rồi kiểm tra lại cho con. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả học tập, các bậc cha mẹ nên khuyến khích con tự học, tự lên kế hoạch học tập, tự giác thực hiện theo thời gian biểu đã phân công.

Kỷ luật khi học

Trẻ cần tự rèn luyện thói quen tự giác học, không cần ai nhắc nhở, phải hiểu sâu nội dung được dạy, thật sự kiên trì, tập trung học, không làm bất kì việc nào khác xen lẫn với việc học. Và khi tiếp nhận kiến thức từ thầy cô cần phải kiểm tra lại để xem nội dung đã đầy đủ, chính xác tuyệt đối chưa để tránh hiểu sai nội dung bài học. Có nhiều cách để trẻ tự kiểm tra lại kiến thức như:

– Tự liệt kê lại kiến thức ra giấy hoặc đọc nhẩm

– Nhờ cha mẹ kiểm tra vấn đáp lại

– Nên thường xuyên kiểm tra lại kiến thức đã học

Chọn lọc kiến thức học

Trẻ đến trường tiếp nhận rất nhiều kiến thức mới, có nhiều nguồn cung cấp các kiến thức phổ thông. Do đó, cha mẹ cần phải dạy trẻ biết cách lắng nghe, chọn lọc và ghi nhớ các thông tin quan trọng, cần thiết bằng cách chuyển hóa dưới dạng hình ảnh. Như vậy, trẻ sẽ tránh được tình trạng lẫn lộn nhiều thông tin khiến chúng mệt mỏi và sợ học.

Học tập là cả một quá trình dài để mỗi chúng ta trang bị mình hành trang vững bước vào đời. Với trẻ em điều đó cũng không phải là ngoại lệ cần. Vậy nên cha mẹ cần làm mọi cách dạy trẻ tự học, làm cho trẻ nhận thức được sự quan trọng của việc tự học để tạo cho chúng hứng thú tìm hiểu, học hỏi, tiếp thu kho kiến thức vô tận ấy.

Call Now Button