Cách nuôi dạy con ngoan

 

Làm thế nào để nuôi dạy con ngoan? Đó là câu hỏi và băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh?  Thời gian gần đây có rất nhiều phụ huynh đề xuất được chuyên gia Phạm Hiền tư vấn riêng. Và vấn đề được đề xuất tư vấn nhiều nhất đó là làm gì khi trẻ 4 – 5 tuổi bướng bỉnh. Biểu hiện chủ yếu là bé ương bướng, hiếu thắng, thích tự làm mọi thứ và ít nghe lời người lớn. Nhằm giúp các phụ huynh có những phương pháp giáo dục con phù hợp nhất với lứa tuổi, trường Wedo-Wegood xin chia sẻ một số những kinh nghiệm để giúp các phụ huynh có những cách nuôi dạy con ngoanvà phát triển toàn diện nhất.

Tâm lý của trẻ 4-5 tuổi

Ý thức về cái tôi rõ nét hơn: Trẻ 4-5 tuổi ngày càng ý thức mình là một thành viên trong một tập thể, biết phân biệt mình với người khác, mình với thế giới xung quanh. Trẻ có thể nhận biết giới tính của mình và người khác, có thể so sánh một cách đơn giản mình và bạn khác. Trẻ rất quan tâm, chú ý đến những nhận xét của mọi người đến bản thân mình.

Thích bắt chước người lớn: Trẻ 4-5 tuổi thích làm những gì người lớn làm và không thích có sự giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên trẻ vẫn còn vụng về và thường xuyên làm hỏng mọi thứ. Trẻ ở tuổi này thích bắt chước người lớn làm mọi việc nhưng lại không thích nghe những lời can ngăn, chỉ bảo của người lớn.

Thích khám phá và đặt câu hỏi: Trẻ 4-5 tuổi rất vui vẻ, hiếu động, tò mò hay nói và luôn luôn đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” cho người lớn. Trẻ còn có khả năng biện hộ, nói dối cho những hành động sai của mình để không phải chịu phạt.

Trí tưởng tượng rất phong phú: Trẻ 4-5 tuổi có thể kể những sự việc diễn ra ở trường lớp của mình và không đúng sự thật, đôi khi đó là do sự tưởng tượng của trẻ.

Đương đầu với sự bướng bỉnh của trẻ

Trẻ 4-5 tuổi nhỏ tò mò với tất cả những thứ xung quanh chúng và luôn muốn khám phá chúng. Nhưng trẻ lại cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định trong cuộc sống. Do vậy việc trẻ bướng bỉnh, chống đối lại những quy định đó là điều khó tránh khỏi. Vậy làm thế nào để đương đầu với sự bướng bỉnh của trẻ?

– Cùng tham gia với trẻ: Bố mẹ hãy tham gia vào những hoạt động của trẻ: Vui chơi, khám phá để hiểu và làm bạn được với trẻ. Khi bố mẹ hiểu và làm bạn được với con thì con sẽ dễ nghe lời bố mẹ và không bướng bỉnh chống đối lại những quy tắc nữa. Cũng như bố mẹ sẽ hiểu được những mong muốn của trẻ để đưa ra những quy tắc phù hợp nhất với con.

Đặt ra các giới hạn: Hãy đặt ra những nguyên tắc đối với trẻ và giải thích tại sao phải thực hiện nguyên tắc đó và trẻ sẽ gặp hậu quả gì nếu không thực hiện đúng nguyên tắc. Nếu trẻ không tôn trọng các nguyên tắc, hãy tranh luận về nguyên tắc đó, để con đưa ra ý kiến và mong muốn của mình. Con phải xin phép khi muốn ra khu vui chơi với các bạn cùng khu nhà, hay con phải thu dọn gọn gàng đồ chơi khi chơi xong.

Giải thích cho trẻ: Trẻ 4-5 tuổi thông minh và có khả năng lập luận các vấn đề. Bố mẹ cần giải thích các vấn đề xung quanh cho trẻ hiểu để trẻ biết đúng sai. Khi đưa ra những quy định hay yêu cầu, những hình phạt khi trẻ mắc lỗi đối với trẻ bố mẹ cũng cần giải thích cho trẻ để trẻ hiểu, không chống đối những quy định đó.

Lưu ý, trước khi giải thích mọi vấn đề cho trẻ, cần phải đặt những câu hỏi xem trẻ hiểu gì và suy nghĩ gì về những vấn đề đó. Từ những nhận thức của trẻ về vấn đề mà bố mẹ sẽ dần dần đặt câu hỏi tương tác và giải thích cho trẻ hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy nhận thức và giải quyết tình huống trong cuộc sống.

– Khen thưởng hợp lý: Bố mẹ cũng không nên lạm dụng khen – thưởng bằng vật chất, hoặc không làm cho trẻ hiểu giá trị của phần thưởng. Điều này sẽ gây ra động cơ ích kỷ khiến chúng chỉ làm việc gì đó có thể được thưởng. Bố mẹ có thể đơn giản khen ngợi con bằng lời nói, cử chỉ âu yếm và thái độ trân trọng của mình.

Chẳng hạn như khi trẻ giúp mẹ việc gì, mẹ có thể nói “Cảm ơn con đã giúp mẹ”. Thời điểm này trẻ rất quan tâm, chú ý đến những nhận xét của mọi người về bản thân mình. Cha mẹ nên lưu ý điều này, không nên khen, chê trẻ với người khác khi có mặt trẻ, để tránh cho chúng có những thái độ không chính xác về bản thân (tự ti hoặc tự kiêu…).

– Kiên quyết trước những đòi hỏi quá đáng của trẻ:: Bé được bố mẹ cho 30 phút để xem phim hoạt hình và đến 9h phải đi ngủ, tuy nhiên xem hết phim và đến giờ đi ngủ nhưng bé vẫn không muốn đi ngủ và năn nỉ bố mẹ cho xem thêm một tập phim nữa. Bố mẹ hãy xử phạt và tước bỏ các quyền lợi của trẻ nếu trẻ vi phạm những lỗi mà lặp đi lặp lại nhiều lần. Chẳng hạn bé sẽ không được đi chơi vào cuối tuần nếu vẫn vứt rác bừa bãi.

Đó là một vài những kinh nghiệm trong cách nuôi dạy con ngoan mà Wedo – Wegood muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh và hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Nếu các bậc phụ huynh đang gặp khó khăn trong cách nuôi dạy con. Hãy gọi ngay 0904 852 731 để đặt lịch tư vấn trực tiếp với chuyên gia.

Call Now Button