Cách nuôi dạy trẻ

 

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình luôn khỏe mạnh, thông minh và có một tương lai tươi sáng. Nhưng cách nuôi dạy trẻ như thế nào là đúng để trẻ phát triển được toàn diện cả về thể lực và trí tuệ luôn là niềm băn khoăn của các bậc phụ huynh. Vậy có quá khó trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thành tài?

Với tâm lý cầu toàn của các cha mẹ Việt, họ luôn mong mỏi con mình sau này sẽ trở thành người giỏi giang, người hoàn hảo và trở thành những người thành đạt, kiếm được nhiều tiền, có địa vị xã hội. Chính vì những mong muốn này mà không ít gia đình tìm đủ mọi cách để con được vào trường chuyên, lớp chọn, nhằm cho con mình có một môi trường học tập tốt nhất với những thầy cô giỏi nhất, những người bạn tuyệt vời nhất.

Vì họ nghĩ rằng khi cha mẹ chuẩn bị cho con đầy đủ và tốt như vậy thì con sẽ thành tài. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào ở trong môi trường đó cũng thích học. Chính vì vậy một lần nữa bậc cha mẹ phải trăn trở trước câu hỏi làm sao để con ham mê và yêu thích việc học? cách nuôi dạy trẻ thế nào để có thể thành công trong tương lai?

Để có thể giúp trẻ yêu thích việc học thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là làm cho trẻ thích việc đến lớp, để làm được điều này thì nhân tố quan trọng nhất chính là giáo viên, nếu giáo viên tạo cho trẻ cảm giác không sợ hãi việc đến lớp, tạo không khí vui vẻ thì trẻ sẽ thích đến lớp. Còn đối với các bậc phụ huynh thì sao, nếu bố mẹ ép buộc con phải đến lớp thì con sẽ luôn cảm thấy việc đến lớp là một sự sợ hãi, vì vậy bố mẹ nên tạo cho con cảm giác thoải mái và có nhiều điều thú vị đang chờ đón con ở lớp học, như vậy trẻ mới có hứng thú đi học.

Việc thành công của một đứa trẻ ảnh hưởng không nhỏ từ các bậc cha mẹ, sự ảnh hưởng đó không chỉ trong thời gian con ngồi trên ghế nhà trường mà còn kéo dài về sau khi con đã trưởng thành. Vì vậy bố mẹ cần phải tạo cho con một hành trang vững chắc không chỉ về kiến thức mà còn có những kỹ năng mà trẻ học được từ cha mẹ và những người xung quanh, từ đó tạo tiền đề để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Trong những cách nuôi dạy trẻ không thể không đề cập đến những lời động viên, lời khen hợp lý khi trẻ làm một việc gì đó hay khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ được giao, những lời khen, lời động viên đó có tác dụng không nhỏ trong việc tạo động lực để trẻ nâng cao quyết tâm cho trẻ. Bạn đừng ngại ngùng trước việc thể hiện cho trẻ biết bạn yêu chúng và khi trẻ làm tốt việc gì hãy nói với trẻ rằng bạn tự hào về việc trẻ đã làm, như vậy trẻ sẽ luôn nỗ lực không ngừng vì sự yêu mến và tin tưởng của bạn với trẻ.

 

chuyên mục truyện cười

Ngoài dạy kiến thức cho trẻ thì những giá trị đạo đức trong gia đình cũng không nên xem nhẹ. Trong mỗi gia đình cần có những quy tắc và phải nghiêm chỉnh tuân thủ những quy tắc đó. Việc đưa ra những hình phạt cho con cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý.

Đừng vội vàng phạt con ngay về việc con làm sai mà thay vào đó bạn hãy dành cho con một khoảng thời gian để con suy nghĩ và tự kiểm điểm về việc mình làm, để cho con tự nhận ra lỗi của mình và đưa ra cách sửa lỗi, đồng thời bạn cũng cần cho trẻ biết hành động của trẻ khiến bạn cảm thấy không hài lòng. Như vậy trẻ sẽ có cảm giác tôn trọng, kính trọng bạn hơn. Việc quát tháo, đánh mắng chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà trẻ thì không nhận ra mình làm sai điều gì và cách sửa chữa chúng.

Trong các gia đình hiện đại thì phần lớn phụ huynh để cho con làm bất cứ điều gì con thích, cũng chính điều này đã làm cho con bạn hư mà bản thân bạn không hề nhận ra. Khi nuôi dạy trẻ bạn cần cho trẻ thấy những lý do mà bạn làm, mục đích những việc bạn cố gắng là vì sự phát triển của con. Ngay cả những lúc trẻ làm sai và bạn phải phạt chúng thì bạn cũng cần phải cho con thấy rằng vì lý do gì mà con bị phạt. Từ đó bạn sẽ cho trẻ hiểu rằng dù bạn làm gì thì cũng xuất phát từ tình yêu thương mà bạn dành cho chúng.

Như chúng ta thường thấy, những đứa trẻ có điểm số cao trên trường không phải chỉ là những đứa trẻ con nhà giàu được đáp ứng mọi thứ chúng muốn, đó chính là những đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt trong một môi trường giáo dục gia đình nề nếp, điều đó đã tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ.

Không phải cứ cho con học những trường điểm, không phải cứ cho con những gì con muốn là con sẽ trở nên giỏi giang. Môi trường tốt nhất cho trẻ chính là tình yêu thương trong gia đình, trẻ sẽ cảm thấy tự tin trước mọi người vì chúng biết rằng chúng được yêu thương và chúng sẵn sàng đương đầu với các vấn đề trong cuộc sống mà không cần phải sợ hãi vì luôn có gia đình bên cạnh.

Cách nuôi dạy trẻ không khó khăn như chúng ta nghĩ, tuy nhiên không ít cách bậc phụ huynh mắc sai lầm trong quá trình dạy trẻ, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, nhân cách của trẻ về sau. Hãy tạo cho trẻ một môi trường giáo dục tốt nhất ngay tại ngôi nhà của bạn. Hãy cho trẻ thấy trẻ luôn được yêu thương để tạo động lực và niềm tin cho trẻ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Call Now Button