Cách xử lý con hư của cha mẹ thông minh

Cách xử lý con hư : Trẻ nhỏ nhận thức vẫn còn non nớt và thích khám phá môi trường xung quanh, đặc biệt là những trẻ hiếu động, nên gây ra những rắc dối cho cha mẹ. Khi con gây ra lỗi không ít các cha mẹ đã áp dụng biện pháp dạy con bằng cách như:Đánh hoặc trừng phạt tinh thần bằng quát mắng. Nhưng đó là những sai lầm mà những người cha mẹ thông minh nào mắc phải.

Sở dĩ các cha mẹ thường áp dụng những biện pháp để trừng phạt con một cách nặng nề bởi những quan niệm sai lầm như: Con trẻ phải biết nghe theo mệnh lệnh của người lớn, cho rằng người lớn luôn đúng, càng nghiêm khắc phạt con càng tốt để con ngoan ngoãn, biết nghe lời, cha mẹ phải nghiêm khắc thì con mới tôn trọng, trẻ con sẽ hư nếu không nghiêm khắc với chúng…

Tuy nhiên, các cha mẹ lại chưa biết được hậu quả nếu trừng phạt thân thể con như: cấu véo, đánh, đá, tát, nhốt, không cho ăn uống… Hoặc việc trừng phạt bằng tinh thần như: mắng chửi, chế nhạo, đe dọa, không chăm sóc,… sẽ khiến con trẻ bị tổn thương nặng nề về mặt tâm lý cũng như thể chất của trẻ.

Ngoài ra những cách phạt con sai lầm trên có thể gây ra những hậu quả xấu cho tâm lý con trẻ như: Con sẽ lo lắng, sợ hãi và không hiểu tại sao cha mẹ nói yêu quý nhưng lại đánh mắng mình, khiến con mất tự tin, trở nên trơ lì không biết sợ hoặc ghê gớm hơn con trẻ sẽ tức giận tìm cách trả thù, tìm cách lừa dối đối phó để lần sau không bị phạt, hiểu sai rằng bằng bạo lực có thể giải quyết được vấn đề…

Với những con hay bị trừng phạt, sẽ khiến trẻ hình thành nhân cách không ổn định hoặc con sẽ chụp lại hình ảnh của bố mẹ để giáo dục con cái theo kiểu trừng phạt.Các cha mẹ có thể tham khảo các cách dưới đây, để ứng dụng vào trong việc dạy con.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY. 

Cách xử lý khi con mải chơi, xem tivi… mà không hoàn thành nhiệm vụ

Khi con không hoàn thành các trách nhiệm, nhiệm vụ của bản thân, lúc này cha mẹ có thể ngắt đi quyền lợi của con (Ví dụ: Con không tự giác làm bài tập về nhà khi đến giờ, cha mẹ có thể ngắt quyền lợi không cho con xem tivi vào các buổi tối) Việc làm này sẽ khiến con hiểu ra rằng khi con không hoàn thành trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, thì con cũng sẽ không được phép làm những điều mình thích.

Cách xử lý khi con khóc lóc, la hét mất kiểm soát

Khi con bắt đầu khóc lóc và mất kiểm soát bản thân, cha mẹ hãy yêu cầu con đi vào phòng, không được phép ra ngoài để ảnh hướng đến mọi người và cho con tiếp tục khóc trong khoảng 10 phút. Khoảng thời gian này sẽ rất dài đối với con, con sẽ không cảm thấy vui vẻ gì khi được bố mẹ bảo khóc đi.

Ngoài ra còn có một cách khác để xử lý cơn cáu kỉnh là nói: “Hiện tại con đang gây ảnh hưởng đến mọi người. Con có thể ra chỗ khác khóc. Khi nào con khóc xong, mọi người sẽ chào mừng con quay trở lại”. Việc bị mọi người lờ đi, cơn tức giận của con cũng biến mất.

Cách xử lý khi con chạy nhảy, nghịch phá đồ đạc

Chắc hẳn các cha mẹ có con hiếu động sẽ thường gặp phải tình huống này, vậy nên xử lý như thế nào?

Nhiều cha mẹ sẽ cố kiềm chế cảm xúc, sau đó lại đột ngột quát lên khiến con giật mình hoảng sợ. Hoặc khi nhìn thấy con chạy nhảy nghịch ngợm và cảm thấy rất bực mình, có cha mẹ lại chọn cách phớt lờ, nhưng khi thấy con nghịch bàn trang điểm lại quát lên ‘’Này, con làm gì thế?’’…Việc này sẽ khiến con trẻ không hiểu vì sao mẹ còn rất nhẹ nhàng thoải mái, mà bây giờ đã quát ầm ĩ.

Thay vào đó, cha mẹ nên đưa ra quy tắc với con ngay từ ban đầu “Nếu con chạy nhảy, nghịch đồ, bố mẹ sẽ ngắt quyền lợi của con, con sẽ không được chơi nữa. Cách làm này sẽ có hiệu quả và con sẽ có thời gian bình tĩnh lại, đồng thời cũng ý thức được mình nên chơi như thế nào để không bị phạt.

Cách xử lý khi con vứt đồ đạc, vẽ bậy lên tường

Khi con vẽ bậy lên tường, vứt đồ chơi, đồ đạc lung tung, có thể áp dụng cách ‘’giao thêm nhiệm vụ cho con, việc này vừa giúp rèn luyện trẻ khả năng làm việc nhà cho con, đồng thời nó còn rèn luyện cho con ý thức trách nhiệm. Khi con bày bừa ra thì chính con sẽ phải là người dọn dẹp chúng chứ không phải người khác.

Cách xử lý hư khi con bạo lực, nói dối

Khi con mắc những lỗi này, nghĩa là con đang đến rất gần với ranh giới của một đứa trẻ hư. Và việc đánh chửi con lúc này chỉ càng đẩy con đến gần hơn ngưỡng hư hỏng mà thôi. Thay vào đó hãy yêu cầu con phải đọc hết một cuốn sách mà bố mẹ chọn, thường là những cuốn sách có ý nghĩa giáo dục cho con. Sau đó con phải chép phạt 1 câu hoặc 1 đoạn ý nghĩa nào đó trong cuốn sách. Việc đọc sách và chép phạt sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của con trẻ rất tốt.

Trên đây là những cách xử lý con hư của cha mẹ thông minh, Wedo – wegood rất mong sẽ giúp các cha mẹ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hành trình đồng hành cùng con.

 

Call Now Button