Có nên dùng hình phạt trong cách dạy con không?

Có nên dùng hình phạt để dạy con
Có nên dùng hình phạt để dạy con

Nhiều cha mẹ luôn đặt ra câu hỏi Có nên dùng hình phạt để dạy con hay không? Việc dùng hình phạt nhằm mục đích để con trưởng thành hơn, ngoan hơn nhưng dùng hình phạt như thế nào cho phù hợp mà con không quá sợ lại là cả một nghệ thuật. Cùng Wedo- wegood tìm hiểu nhé!

Có nên dùng hình phạt để dạy con
Có nên dùng hình phạt để dạy con

Cái lợi và cái hại của các hình phạt luôn là một câu hỏi mở và chắc chắn nó sẽ liên quan tới văn hóa của mỗi gia đình. Tuy nhiên, “Hình phạt” là một hệ quả không đáng mừng để ngăn chặn những lỗi lầm của trẻ, và chúng còn có thể gây ra những hậu quả trái chiều không mong muốn. Khi bị phạt, những đứa trẻ theo cảm tính sẽ phản ứng, chống đối lại hoặc tránh những người đã từng phạt mình.

Nếu cha mẹ muốn con mình biết yêu thương, quý trọng và tự giác thì không nên dùng hình phạt mà hãy dùng những phương pháp nuôi dạy con cái đúng đắn. Với những đứa trẻ, cha mẹ nên thiết lập cho con những kỳ vọng và chỉ rõ những phần thưởng khi con đạt được và hậu quả của nó khi con không làm được.

Vậy cha mẹ phải dạy con cái của mình như thế nào? Làm sao để trở thành một người biết quan tâm tới chính bản thân mình và cả những người xung quanh? Cách nuôi dạy con thông minh là nói không với bạo lực, và tạo ra kỷ luật phù hợp cho mỗi lứa tuổi của các con. Cha mẹ cũng nên tạo cho mình một mô hình dạy dỗ con cái lành mạnh.

Đây là một số cách giúp cha mẹ dạy dỗ con mà không cần dùng “hình phạt”:

1. Biết kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc là điều cha mẹ cần làm thường xuyên bởi trẻ sẽ học điều này từ chính cha mẹ. Hãy giải quyết mọi việc một cách bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc.

2. Vượt qua nỗi sợ hãi

Hãy dạy con cách điều tiết cảm xúc để xượt qua nỗi sợ hãi. Khi đã vượt qua sợ hãi của bản thân con sẽ trở nên cứng cỏi hơn.

3. Dạy con ghi nhớ cách mình đã học như thế nào

Ví dụ như việc đánh răng, khi còn bé, các con nghĩ đó là một việc thú vị, tuy nhiên cha mẹ nên dạy con về trách nhiệm mà con làm việc đó, thậm chí là con phải tự làm. Hay cha mẹ nên có một nguyên tắc để con học theo như nói Cảm ơn, cho các con vật ăn, làm bài tập về nhà,… Bạn nên tạo dựng một khuôn mẫu để trẻ ghi nhớ là mình phải làm những việc đó.

Có nên dùng hình phạt để dạy con
Có nên dùng hình phạt để dạy con

4. Quan tâm trước khi khắc phục

Hãy quan tâm để thức tỉnh những khát khao của chính các con. Hãy nhớ rằng các con sẽ cư xử sai khi mà cha mẹ cảm thấy chúng không tốt và không quan tâm tới chúng. thay vì la mắng mà không quan tâm tới các con thì bạn nên nhẹ nhàng, hỏi han con một cách yêu thương để biết con gặp chuyện gì.

5. Tạo giới hạn nhưng có sự thấu hiểu của con

Cha mẹ nên có một giới hạn quy định riêng nhưng bạn cũng phải suy nghĩ và chấp nhận những quan điểm hay cách nghĩ đúng đắn của các con. Khi các con đã hiểu về điều đó thì chúng có thể thực hiện các giới hạn đó tốt hơn.

6. Biết cách nói “Có”

Hầu hết tất cả những đứa trẻ sẽ làm theo yêu cầu của cha mẹ nếu như yêu cầu đó thể hiện được sự yêu thương từ cha mẹ. Hãy tìm cách để các con biết cách nói “Có” chứ không phải nói “Không” thậm chí là khi bạn có đưa ra quy định, chúng sẽ sẵn sàng trả lời thật long và làm hài lòng các bạn.

7. Dành giây phút đặc biệt cho các con

Cha mẹ nên dành một khoảng thời gian tắt máy tính, tắt điện thoại và nói với các con rằng “mẹ có 20 phút cho con, con muốn chúng ta nên làm gì nhỉ?”. Hàng ngày, những đứa trẻ sẽ đếm những giây phút đặc biệt được ở bên cha mẹ đúng nghĩa bởi vì chúng tin tưởng lúc đó chúng sẽ được thể hiện cảm xúc của mình và chúng MUỐN được như vậ

8. Tha thứ cho chính bản thân mình

Bạn không thể là những người cha mẹ tốt nếu như bạn tự cảm thấy mình không ổn, và trên hết những đứa con của mình sẽ hành động sai trái nếu như chúng thấy bản thân bất ổn. Chắc chắn bạn có thể cải thiện được mối quan hệ giữa cha mẹ và các con, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Trước khi dạy dỗ con cái của mình tốt thì hãy trở thành một người cha, người mẹ tốt, hãy thường xuyên quan tâm, chia sẻ, nói chuyện, khích lệ các con để giúp các con phát triển một cách toàn diện nhất.

Call Now Button