Con lười biếng không tự lập là do cha mẹ

Con lười biếng là do bố mẹ hay do con? Hãy cùng theo dõi câu chuyện sau để hiểu hơn về vấn đề này của không ít cha mẹ đang gặp phải.

Con gái yêu !

Chúng ta đã cùng bên nhau 12 năm qua rồi nhỉ? À, không phải, mẹ chưa tính cả thời gian 9 tháng 10 ngày mang con trong bụng nữa cơ mà. Một thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn phải không con? Cả ba và mẹ đều rất hạnh phúc khi con chào đời và gia đình mình luôn tràn ngập tiếng cười mỗi ngày. Ngày tháng cứ trôi qua, con cũng lớn dần và cái tôi càng lớn lên trong sự bao bọc, chiều chuộng của ông bà cùng ba mẹ. Đồng thời con virus lười biếng – không tự lập nó càng bám chặt với con khiến cho ba mẹ luôn là chiếc đồng hồ báo thức mọi công việc cho con hàng ngày, từ các công việc của bản thân đến các công việc nhà, việc học tập của con. Mẹ thật kiên trì như một chiếc loa phường hoạt động hàng ngày để thúc giục và nhắc con từng tí một. Nhưng càng thúc con, con càng ì ra và phản ứng thể hiện thái độ với mẹ.  Bởi  mẹ chưa biết cách để hướng dẫn con chinh phục các mục tiêu và luôn làm hộ, nghĩ hộ đồng thời  ba và mẹ cũng nghĩ rằng để con dành thời gian học tập, mẹ chỉ làm một chút là xong. Do vậy, con không có cơ hội để làm mọi thứ trong khi khả năng của con có thể làm rất tốt phải không?

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện xóa bỏ nhược điểm cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Mẹ đã sai khi luôn chỉ mong muốn con học thật giỏi, điểm thật cao với các môn học mà không cho con cơ hội để nhận lại những công việc là trách nhiệm của mình. Từ khi con học tiểu học cho đến hiện tại, con đã học lớp 7 nhưng với các công việc của bản thân- tự phục vụ bản thân con vẫn chưa tự giác để làm nó. Buổi sáng thức dậy, bố vẫn là chiếc đồng hồ báo thức để gọi con mỗi ngày. Con không lo bị muộn học mà chỉ có ba và mẹ luôn lo lắng khi con dậy muộn sẽ  muộn học, dậy muộn không  kịp thời gian để ăn sáng. Con thức dậy và vệ sinh cá nhân sau đó còn lại các công việc là đã có bà và ba mẹ lo hết rồi. Gường ngủ của con đã có bà dọn gọn gàng vào mỗi buổi sáng sau khi con thức giấc và chuẩn bị đồ cho con đầy đủ khi con đi ngủ. Con cũng không quan tâm đến điều này vì nó nghiễm nhiên là công việc và trách nhiệm của bà hàng ngày.

Đến với các công việc cá nhân, con chưa có ý thức để làm cẩn thận, sạch sẽ và tỉ mỉ. Bởi đã có mẹ luôn là bộ nhắc trước khi con làm nó. Trước khi con tắm, mẹ luôn dặn dò: “mẹ đã chuẩn bị nước ấm, con vào tắm đi. Xà bông mẹ để trên trong rồi nhé, con tắm sạch sẽ vào”. Hoặc “hôm nay con gội đầu chưa sạch dầu gọi, đi vào mẹ gội lại cho”. Vô hình mẹ đã dạy cho con về kỹ năng lười quan sát, lười vận động não bộ để nghĩ mỗi công việc con cần thực hiện như thế nào mà con chả cần nghĩ đã có mẹ nghĩ và nhớ hộ con rồi. Mẹ thật buồn khi đến lớp 7 mà con vẫn chưa tự tắm sạch, mặc dù con ở trong nhà tắm rất lâu, bởi con có sở thích nghịch vòi hoa sen với chiếc gương.  Mẹ luôn phải gọi con và hỏi con đã tắm xong chưa.

Các công việc nhà thì thật vất vả với con bởi con không có tiền thức để cần nhận lại trách nhiệm của mình. Bởi ăn xong con đã có bà rửa bát, con đi học về bà đã nấu cơm và làm hết các công việc nhà cho con rồi nên con không có việc gì ngoài việc xem tivi – ăn cơm – chơi – học – đi ngủ,… thế là hết ngày của con. Đôi lúc mẹ có nhờ con làm giúp mẹ việc này, việc kia nhưng con cũng thật khó chịu khi phải làm nó, mặc dù con vẫn làm thậm chí có lúc con còn lẩm bẩm, vừa làm vừa nói: “sao mẹ bắt con làm việc này”. Những lúc đó, mẹ bế tắc không biết giải quyết với con thế nào? Mẹ cần phải làm gì, nói gì với con.

Và có thể là một chữ duyên đến với mẹ, khi mẹ tìm được một trung tâm dạy kỹ năng sống cho con. Mẹ như với được một chiếc phao cứu trợ để tương tác với con mỗi ngày. Mẹ đăng kí lịch test, được tư vấn về chương trình học và đã đăng kí để cho con trải nghiệm. Ban đầu, mẹ chỉ mong muốn con học để có kỹ năng  sống, con thay đổi từng ngày. Nhưng từ khi được các cô giáo chia sẻ, hướng dẫn về phương pháp, mẹ đã dần tỉnh ngộ bởi trước khi con thay đổi thì cha mẹ cần thay đổi trước. Mẹ được cảnh báo về tình hình của con và mẹ cần phải quyết liệt hơn để ngắt sự chiều chuộng với con; không đáp ứng theo nhu cầu và sự đòi hỏi, ích kỷ chỉ biết một mình mình đồng thời mẹ ngắt hoàn toàn tư tưởng chỉ dành thời gian cho con học tập mà con không làm việc gì cả. Và mẹ cần là người bạn đồng hành cùng con chinh phục từng mục tiêu mỗi ngày để tháo bỏ các thói quen xấu của con. Mẹ nghĩ sẽ rất khó để bám sát với con và tương tác bởi hàng ngày cha mẹ còn đi làm cơ mà, làm sao mà tương tác với con 24/24 được nhỉ? Nhưng khi  ngẫm lại những chia sẻ từ các cô giáo, mẹ đã cùng con xây dựng từng mốc mục tiêu trong ngày và kiên trì bền bỉ cùng con để chinh phục.

Đầu tiên là việc thức dậy của con, thật đơn giản là nhà mình có chiếc đồng hồ báo thức mà để nó một góc, không cho nó làm việc mỗi ngày, nó sẽ là người bạn đồng hành cùng con để ba không gọi con vào mỗi sáng nữa. Con đã chinh phục 6h sáng nghe chuông để dậy, Sau 1 tuần, con đã chinh phục hoàn toàn mục tiêu này và cảm thấy thoải mái khi không phụ thuộc vào bố. Con cảm thấy rất vui khi con đã tự giác thức dậy và sẽ duy trì hàng ngày. Mẹ cũng cảm thấy rất vui vì con đã làm được mặc dù một mục tiêu nhỏ nhưng ba mẹ chưa biết cách để đồng hành cùng con. Mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi cùng con lên mục tiêu và chinh phục hàng ngày. Con đã quen dần với các công việc theo từng mốc thời gian. Đôi lúc có cảm thấy khó chịu vì làm việc nhà nhưng mức độ đã giảm hẳn, thái độ làm việc đã tích cực hơn rất nhiều lần. Mẹ không là bộ nhắc cho con hàng ngày nữa mà chỉ cùng con rút kinh nghiệm với các mục tiêu mà con chưa hoàn thành và đông viện cùng con chinh phục.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống cho trẻ lứa tuổi dậy thì XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Sau một tháng đầu tiên cùng con chinh phục thời gian biểu và các mục tiêu, mẹ cảm nhận được sự thay đổi rõ ràng của con: con đã tự giác hơn với các công việc của bản thân, làm việc nhà vui vẻ; việc học luôn hoàn thành . Đồng thời, con đã ngắt sự chiều chuộng từ bà, con đã biết từ chối khi bà nói giúp con các công việc. Con đã biết nấu cơm và dọn dẹp phòng gọn gàng mỗi ngày.

Tháng thứ hai, mẹ cùng con duy trì các mục tiêu đã hoàn thành và tiếp tục xây dựng kế hoạch để con điều chỉnh về tư thế, tác phong, trang phục, cách đi đứng và giải quyết các tình huống để con khắc phục về vấn đề giao tiếp. Con đã cùng mẹ đọc nhiều bài đọc và cùng tóm tắt , nói chuyện các tình huống nhiều hơn. Mẹ đã lắng nghe con chia sẻ và cả hai mẹ con đã hiểu nhau nhiều hơn. Mẹ hi vọng sẽ làm bạn và cùng con giải quyết khi con gặp khó khăn nhé.

Có con gái thật tuyệt nhưng cũng không tránh khỏi được cá tính và cái tôi ngang bướng, ích kỷ, lười biếng khi được bao bọc, chiều chuộng. Làm mẹ, ai cũng mong muốn con sẽ luôn độc lập và tự chủ nhưng đôi khi  mẹ không trao cho con các trách nhiệm của con mà tạo cho con tính cách lưới biếng, con không có cơ hội để nhận lại các công việc theo đúng lứa tuổi. Mẹ sẽ luôn tích cực để nhìn nhận và có quan điểm rõ ràng  để làm bạn và giúp con độc lập – tự giác – có trách nhiệm  con nhé.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button