Cùng con quản lý thời gian hiệu quả

Cùng con quản lý thời gian hiệu quả. Bố mẹ đang kêu ca rằng con luôn lề mề, con tốn quá nhiều thời gian vào việc chơi hoặc là những trò vô ích. Vậy làm thế nào để con hiểu được thời gian là gì, và giúp con có cách quản lý thời gian tốt nhất?

Cùng con quản lý thời gian hiệu quả

1.  Giúp con hiểu về thời gian.

Trẻ em hầu hết đều không  hiểu  thời gian là gì. Để con biết cách quản lý  thời  gian của bản thân  một cách hợp lý, điều đấu tiên bạn phải làm chính là giúp con hiểu được “thời gian là gì?” Tùy vào từng độ tuổi và  khả  năng  của  con  mà  bạn có  thể đưa  ra những  lý giải  phù  hợp  nhất. Bạn có thể mua cho con một chiếc đồng hồ đeo tay,  rồi dạy con cách xem giờ. Trong lúc chơi cùng con, bạn có thể  nhờ con xem giờ hoặc cùng con chơi  những  trò chơi có giới hạn về thời gian. Kết thúc trò chơi bạn có thể giải thích thêm cho con thời gian trôi qua như thế nào, giờ, phút, giây là như thế nào,…

Đồng thời, cho con hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Khi giao cho trẻ bất kỳ nhiệm vụ nào, bạn cũng nên cho trẻ giới hạn thời gian hoàn thành công việc đó một cách chính xác để trẻ luôn có ý thức về công việc và thời gian cần làm. Khi kiểm tra nhiệm vụ mà con được giao, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra cả tiến độ công việc mà bạn đã giao cho con, để con luôn có ý thức về thời hạn hoàn thành trong những công việc tiếp theo.

Bạn cũng lưu ý không dùng những từ chung chung để chỉ thời gian như lát nữa, chút nữa,… vì như vậy con sẽ không xác định được mình cần hoàn thành nhiệm vụ đó trong bao lâu, đồng thời dễ gây tâm lý ỷ lại, không quan tâm đến thời gian hoàn thành.

2. Cùng con lập kế hoạch về thời gian.

Để quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất, bạn nên tập cho con thói quen lập thời gian biểu, kế hoạch công việc hàng ngày. Sự hứng thú khi chơi, khi xem vô tuyến có thể lãng phí rất nhiều thời gian của con, đôi khi con khiến con quên luôn những công việc cần làm sau đó. Chính vì vậy bạn nên cùng con lập thời gian biểu và kế hoạch để con có định hướng về thời gian.Ví dụ như con được chơi vào thời gian nào, ăn cơm vào thời gian nào, học bài vào mấy giờ,… và đứng quên giới hạn thời gian cho từng công việc.

Bạn cũng có thể lập sổ nhật ký công việc hàng ngày để trẻ tự ghi lại để con có trách nhiệm hơn với những công việc được giao. Việc này sẽ đưa con vào khuôn phép một cách tự giác, và luyện cho con thói quen trong việc lên kế hoạch thực hiện công việc sau này.

3. Cùng con sắp xếp thời gian trong tuần, ghi nhớ những ngày kỷ niệm

Bên cạch việc giúp con có kế hoạch thời gian trong ngày hợp lý, bạn cũng nên cùng con lập kế hoạch cho cả tuần. Bạn nên cho con một cuốn lịch riêng để con sắp xếp thời gian hock tập, vui chơi trong tuần. Đồng  thời, bạn cũng nên dạy trẻ cách ghi nhớ các ngày kỷ niệm như sinh nhật ông, bà, bố,  mẹ, … Bạn cũng luôn cần theo dõi, giám sát trẻ trong lúc con thực hiện kế hoạch thời gian của mình, tất nhiên việc giám sát này là thường xuyên nhưng không nên để trẻ thấy điều này vì như vậy trẻ sẽ mất đi tính tự giác. Sau khi kết thúc công việc, bạn có thể để con báo cáo, và nhắc nhở đôi chút nếu con chưa hoàn thành đúng thời gian trong biểu kế hoạch.

4. Đừng quá nguyên tắc trong thời gian biểu của con

Rèn luyện cách quản lý thời gian là điều cần thiết nhưng không nên quá khắt khe với con trong việc đó. Hãy để cho con có quỹ thời gian vui chơi, hoạt động trong mỗi ngày. Thời gian biểu là những bước đầu để con biết cách quản lý thời gian hiệu quả, nhưng không thể ép cứng con theo những kế hoạch đó. Hãy đưa con vào khuôn phép một cách dần dần, để trẻ có hứng thú và sự tự nguyện cao nhất.

5. Dạy con cách tiết kiệm thời gian

Cùng con quản lý thời gian một cách hiệu quả bằng việc xây dựng những thói quen tốt để tiết kiệm quỹ thời gian trong ngày như thức dậy đúng giờ, sắp xếp gọn gàng đồ đạc,  nhanh nhẹn trong khi làm việc, chú ý đến công việc đang làm để không bị mất tập trung,…

6. Bố mẹ chính là tấm gương là quản lý thời gian hiệu quả của con

Bố mẹ luôn là tấm gương, hình mẫu của con trong tất cả các hoạt động, việc quản lý thời gian cũng không ngoại lệ. Bạn hãy để trẻ thấy được ngay cả bản thân bố mẹ cũng luôn phải có kế hoạch và thời hạn trong công việc. Thường xuyên kể cho con nghe về những điều bạn đạt được nhờ có cách quản lý thời gian một cách cụ thể. Hoặc có thể cho con tham gia góp ý để về kế hoạch thời gian của bạn. Đó cũng là một cách khá hiệu quả để giúp con có cách quản lý thời gian hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button