Dạy con ngoan từ môi trường gia đình

Dạy con ngoan từ môi trường gia đình
Dạy con ngoan từ môi trường gia đình

Mục Lục

Dạy con ngoan từ môi trường gia đình. Ngày nay nhiều bố mẹ loay hoay trong các phương pháp làm sao để giáo dục con tốt nhất, ngoan ngoãn, nghe lời và học giỏi. Bằng việc đi khắp nơi tìm các khóa học cho con mà không biết rằng gia đình là cái nôi tốt nhất để giáo dục con ngoan. Vậy làm thế nào để cuộc nói chuyện hiệu quả, để con hiểu mà không gò ép những triết lý nặng nề để con có thể tiếp thu một cách thoải mái và nghe lời bạn. Dưới đây là một số phương pháp hướng dẫn cha mẹ.

Phương pháp giáo dục con tốt nhất

1. Hãy lắng nghe con và đặt mình vào địa vị của con.

Bố mẹ thường chịu nhiều áp lực, căng thẳng từ công việc và khi về đến nhà nhìn thấy nhà cửa bừa bộn những đồ chơi do con cái vứt bừa bãi. Chắc hẳn bố mẹ sẽ rất tức giận, tuy nhiên bố mẹ có thể hít thở sâu, bình tĩnh giải quyết bằng cách hướng dẫn con tự dọn dẹp đồ chơi của mình vì mẹ đang rất mệt và có nhiều việc phải làm. Bằng việc kiên trì nhẫn nại của mẹ vừa giúp con kiềm chế cảm xúc tốt vừa để bé không bị áp lực bởi những câu mệnh lệnh. Tuy nhiên có rất nhiều con cá tính, con có thể trả lời không, bạn có thể áp dụng với con bằng những câu nhẹ nhàng: “ Mẹ con mình dọn dẹp đồ chơi được không?”  bé sẽ có cảm giác mình được chia sẻ.

2. Hình thành những thói quen tốt cho con.

Thay vì phải quát mắng, nịnh nọt con làm những công việc cá nhân, hay những nhiệm vụ của bé, bạn hãy tạo cho con những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Giúp con nghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại những công việc mà bé cần thực hiện khi đi ra ngoài, hay thực hiện các công việc cá nhân của bé như: rửa tay trước khi ăn, đi vệ sinh xong nhớ rửa tay, ngồi trên xe phải thắt dây an toàn, điện, lửa rất nguy hiểm và cần phải chú ý… Để cho những việc này đi vào tiêm thức của bé.

3. Không nhượng bộ với bé.

Kiên quyết với bé nếu bé cứ khăng khăng không chịu làm theo ý bạn. Nếu con mè nheo, khóc lóc đòi bạn phải chiều theo ý con, đừng mềm lòng vì nó sẽ hình thành tư duy đòi hỏi và bướng bỉnh của con. Chấm dứt sự mè nheo của con bằng câu nghiêm khắc : “ mẹ sẽ không thay đổi quyết định của mình đâu”.  Hãy cho bé thấy mình không độc đoán, ép buộc bằng cách giải thích cho bế hiểu khi bé đã bình tĩnh trở lại.

Dạy con ngoan từ môi trường gia đình
Dạy con ngoan từ môi trường gia đình

4. Tạo cho con nguyên tắc và cách giải quyết vấn đề

Tạo cho con cách giải quyết vấn đề bằng cách gợi ý cho con. Khi tăm xong thay quần áo con vứt đồ lung tung, thay vì câu mệnh lệnh yêu cầu con để quần áo đúng chỗ hãy gợi ý cho con bằng câu: “ Con bỏ quần áo bẩn vào chỗ ba/mẹ để hôm trước nhé” để con vừa có thói quen ngăn nắp vừa có tư duy giải quyết và quan sát tốt hơn, tác động đến tư duy lâu dài cho con.

5. Hãy nói “ làm ơn “ và “ mẹ muốn” nhiều hơn.

Khi nhắc nhở con mẹ hạn chế dùng những câu mệnh lệnh như không được thế này, con phải thế kia mà hãy dùng những câu như giao nhiệm vụ và được giúp đỡ người khác như : “ Làm ơn lấy giúp mẹ cái khăn”, “ mẹ muốn con cất dao đi và không nghịch nữa vì nó rất nguy hiểm”,…. Điều này phù hợp với tâm lý phát triển của trẻ và giúp con ứng sử tốt trong cuộc sống.

Có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con ngoan, tuy nhiên tính cách mỗi con lại khác nhau, bố mẹ cần tìm hiểu học cách áp dụng với từng con nhé. Dạy con ngoan từ môi trường gia đình thật sự quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý.

Call Now Button