Phương pháp dạy con tuổi lên 2

Trẻ ở độ tuổi lên 2 đã bắt đầu biết vâng lời cha mẹ và hiểu hơn những lời răn dạy của cha mẹ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ sẽ làm ngược lại. Phải chăng là do phương pháp của bố mẹ chưa đúng? Cùng tìm hiểu những cách sau đây để có những phương pháp dạy con tuổi lên 2 theo chiều hướng đúng đắn nhất trong việc nuôi dạy con cái nhé.

Nghiêm giọng

Với trẻ nhỏ, khi bạn trở nên tức giận cũng là lúc bạn đã thất bại trong việc dạy bảo con cái của mình. Thay vì giận dữ, hãy thật nghiêm giọng để bé hiểu ra rằng điều mình vừa làm là không tốt và chỉ ra hậu quả việc làm đó của con.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc bạn nghiêm giọng không đồng nghĩa với việc bạn ghét bỏ con. Sẽ có nhiều bé hoặc hiểu ra vấn đề, hoặc sẽ nhìn nhận vấn đề ở một cách khác. Hãy khéo léo để con hiểu mình chỉ nghiêm giọng vì hành động của con. Việc Bố Mẹ yêu thương con là điều hiển nhiên rồi.

Bên cạnh đó, việc bạn nghiêm giọng với con cần đi kèm với ánh mắt của bạn. Hãy sử dụng vũ khí sắc bén đó để con có thể đọc được thông điệp nghiêm nghị từ trong ánh mắt của bạn.

Hướng dẫn trẻ tỉ mỉ

Với trẻ ở độ tuổi lên 2, việc hướng dẫn để trẻ có thể tự giác hành động quan trọng hơn nhiều so với việc nói và để trẻ tự làm. Bởi ở độ tuổi này, nhận thức của các bé hình thành chưa rõ nét. Nếu bạn muốn đưa ra một thông điệp, bạn nên cầm tay chỉ việc cho bé. Chẳng hạn như, khi bạn nói: “Đã đến giờ phải thức dậy rồi con” thì hãy kèm theo hành động kéo bé dậy và dắt bé vào phòng tắm. Điều đó đủ để bé hiểu rằng mình cần phải thức dậy và không có gì có thể thay đổi được điều đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thật cẩn trọng trong việc nói tỉ mỉ để bé hiểu. Nếu bạn sử dụng các câu nói mơ hồ thì việc bé hiểu sai ý của bạn rất dễ xảy ra. Cùng là một hành động cất dép, bạn hãy nói: “Con hãy cất đôi dép màu vàng vào tủ giầy” và bạn làm mẫu. Lần sau, bé sẽ hiểu và tự giác làm.

Dạy bé một cách dần dần

Như đã nói ở trên, khi trẻ ở độ tuổi lên 2 thì khả năng phân biệt tốt – xấu, đúng – sai của bé chưa cao. Các bậc phụ huynh cũng đừng vì thế mà lo lắng hay nản lòng. Hãy dạy bé dần dần, từng chút một để bé có thời gian nâng cao nhận thức của mình. Bạn cũng không nên yêu cầu bé quá nhiều bởi nếu cứ nói đi nói lại một điều gì đó, bé sẽ hiểu ngầm rằng: “bạn đang cáu với bé”. Và có thể, bé sẽ tỏ ra bướng hơn vì không muốn chiều theo ý của Bố Mẹ.

Trên đây là những phương pháp dạy con tuổi lên 2 mà bố mẹ nên tham khảo. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý khi bé bước sang độ tuổi này, bạn không nên chạy theo những đòi hỏi của bé mà hãy hướng bé theo điều thực sự cần thiết. Chẳng hạn, bé rất thích một món đồ chơi và mè nheo bằng mọi cách để được Bố Mẹ mua cho. Bố Mẹ hãy lờ đi và dỗ con nín khóc. Từ lần sau, bé sẽ tự hiểu rằng: “À, dù mình có mè nheo đến đâu thì việc đó cũng sẽ không xảy ra”.

Call Now Button