Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc

 

Kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc. Trẻ em rất dễ trở thành đối tượng của bọn bắt cóc. Hiện nay trên các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng tải những vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động dư luận. Vì thế kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ, nhà trường cần dạy cho trẻ để đảm bảo trẻ không bị mất tích hay rơi vào tay kẻ xấu. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà cha mẹ, thầy cô cần dạy trẻ để tránh kẻ xấu bắt cóc.

Khi cho trẻ ra đường, đi mua sắm hay đến các khu vui chơi, công viên, trẻ có thể bị lạc hoặc bị bắt cóc nếu người lớn lơ là, không chú ý. Để phòng ngừa và cách xử trí khi bị đi lạc, cha mẹ cần dạy bé một số kỹ năng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để trẻ biết cách tự bảo vệ mình. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu về các kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc :

Dưới đây là 14 nguyên tắc cha mẹ cần chú ý và dạy trẻ để đề phòng khi bị đi lạc:

 1. Không để trẻ rời khỏi tầm mắt của cha mẹ.
 2. Không để trẻ ở nhà, ở cửa hàng hay trên tàu xe một mình.
 3. Không giao trẻ cho người lạ trông hoặc nhờ đưa ra chỗ này chỗ kia, chỉ giao trẻ cho bạn bè, người thân tin tưởng.
 4. Không để trẻ chơi một mình ở cửa nhà hay ngoài cổng gần đường đi lại.
 5. Không cho trẻ đi chơi với một trẻ khác mà không có người lớn đi cùng quản lý.
 6. Dạy trẻ cách giữ bình tĩnh khi bị đi lạc, khi bị lạc thì không sợ hãi, khóc thét, tránh kẻ xấu chú ý.
 7. Cài vào ba lô, túi áo của trẻ mảnh giấy ghi tên, địa chỉ, điện thoại của cha mẹ.
 8. Nếu trẻ dưới 1 tuổi, khi ra ngoài nên địu trẻ trước ngực vừa an toàn vừa tránh bị lạc.
 9. Khi cho trẻ ra ngoài bằng xe đẩy, cha mẹ nên thắt dây an toàn đảm bảo cho trẻ không bị ngã cũng như tránh bị người lạ nhấc đi dễ dàng.
 10. Với trẻ đã biết nói, dạy trẻ ghi nhớ tên, địa chỉ nhà ở, số điện thoại của cha mẹ để nhờ người giúp đỡ liên lạc khi bị lạc.
 11. Ngoài số điện thoại của cha mẹ, cần dạy trẻ cả số điện thoại 113 của cảnh sát khi đi lạc hay cần giúp đỡ.
 12. Dạy trẻ cách nhận biết khi gặp cảnh sát, bộ đội, nhân viên an ninh.
 13. Dạy trẻ nếu bị lạc ở khu trung tâm mua sắm, siêu thị, công viên hay các khu công cộng khác thì cần tìm các nhân viên mặc đồng phục để nhờ giúp đỡ.
 14. Khi giao con cho người giúp việc, cha mẹ cũng cần nhắc nhở những vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ nắm được các nguyên tắc sau:

 1. Không bắt chuyện với người lạ

Cha mẹ cần dạy trẻ kĩ năng này và cho trẻ biết khi có một ai đó lạ mặt tiếp cận thì phải chạy trốn ngay lập tức và nói với cha mẹ hoặc những người khác như: cảnh sát, nhân viên cửa hàng, người đi đường,… để nhờ sự giúp đỡ.

 1. Không nhận quà của người lạ

Cần dạy trẻ không được nhận quà bánh, truyện tranh, tiền bạc, lời rủ đi công viên, trung tâm vui chơi,… của người lạ. Để đề phòng những món quà, bánh kẹo đó có tẩm thuốc mê, trẻ ngửi hoặc ăn vào sẽ bị kẻ xấu bắt đi, cha mẹ nên dạy trẻ không nhận bất kỳ món quà nào của người lạ và từ chối khéo rằng “Ba mẹ cháu không cho phép nhận”. sau đó trẻ hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc bảo vệ đứng để tránh bị người lạ tiếp tục dụ dỗ.

/>>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

 1. Kêu to khi có người lạ kéo hoặc bắt đi 

Trong trường hợp trẻ bị lôi đi, dạy trẻ cần kêu khóc thật to để mọi người biết và giúp đỡ. Nhớ số điện thoại nhà hoặc cha mẹ là điều cha mẹ cần thiết phải dạy con. Cha mẹ nên nhắc đi nhắc lại trường hợp này hằng ngày, cho trẻ thực tập thử.

 1. Đề phòng thất lạc chỗ đông người

Trong một khu phố hay một siêu thị đông đúc, bạn không bao giờ rời mắt khỏi con vì sợ con bị lạc. Tương tự, bạn dạy trẻ cũng có ý thức như vậy: luôn luôn để mắt tới cha mẹ và khi cha mẹ khuất khỏi tầm nhìn của trẻ thì hãy gọi to lên.

 1. Khi ở nhà một mình không được cho người lạ vào nhà

Khi cha mẹ phải đi làm mà một mình trẻ ở nhà, cần khóa kỹ cửa, cổng. Có thể giao cho trẻ chìa khóa, nhưng dặn dò không được tiếp chuyện hay mở cửa cho người lạ vào nhà, dù bất cứ lý do gì. Dặn trẻ không được bỏ nhà đi chơi. Nếu có người lạ tìm đến nhà, lấy lý do công việc hoặc là bạn của bố mẹ để xin vào nhà, cần gọi điện ngay cho bố mẹ thông báo và bảo họ lúc khác quay lại. Tuyệt đối không đứng gần cửa ra vào để nói chuyện với khách, đề phòng bị thôi miên, đầu độc, dụ dỗ mở cửa. Tình huống khẩn cấp có thể gọi điện 113 báo công an.

 1. Luôn luôn nhớ số điện thoại của cha mẹ

Để không bối rối trong trường hợp trẻ bị lạc, hãy giúp trẻ nhớ thật chính xác số điện thoại của cha mẹ để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì trẻ có thể nhờ bảo vệ, công an, … gọi điện về cho ba mẹ. Ít nhất trẻ phải nhớ được hai số điện thoại của người thân trong gia đình. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin khi gặp trường hợp nguy hiểm.

 1. Tránh bị lừa qua mạng Internet

Càng ngày càng nhiều trẻ sử dụng internet và đặc biệt là từ rất sớm. Bạn hãy dạy trẻ không được công khai những thông tin cá nhân lên trên mạng, bao gồm: họ tên đầy đủ, tên của những thành viên trong gia đình, số điện thoại, địa chỉ hoặc trường học. Chỉ cần với những thông tin này, một kẻ lạ mặt có thể đóng vai một người bạn đáng tin tưởng và dễ dàng tiếp cận con bạn với những mục đích xấu.

 1. Đón trẻ đúng giờ

Với các trẻ nhỏ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, các bậc phụ huynh nên đón trẻ đúng giờ, tránh đón trẻ muộn sẽ tạo cơ hội cho những kẻ xấu hành động. Gia đình và nhà trường cần thống nhất việc đưa đón trẻ, giờ giấc và người đưa đón. Nếu phụ huynh nhờ người đưa đón hộ cần gọi điện báo trước với giáo viên. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên nhờ vả bạn bè, người quen đón trẻ, mà chỉ nhờ người thân trong gia đình để phòng tránh nguy cơ xảy ra bắt cóc.

Ngoài ra, khi phát hiện ra trẻ bị lạc cha mẹ cần bình tĩnh, tuyệt đối không hoảng loạn sẽ càng rối trí mà không tập trung đưa ra được quyết định nhanh và sáng suốt. Sau khi tìm được trẻ, tuyệt đối không mắng, trách móc khiến trẻ càng sợ hãi và ám ảnh về việc vừa xảy ra.

Call Now Button