Dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi bị xâm hại

Trước tình trạng quấy rối, bắt cóc, xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em hiện nay đang diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và là nỗi ám ảnh của mọi cha mẹ. Trang bị kỹ năng để trẻ tự bảo vệ mình luôn là cách phòng chống xâm hại trẻ em khỏi nguy cơ bị xâm hại, các em nên biết những kỹ năng đơn giản để tự bảo vệ mình. Hãy cùng Wedo – wegood tìm hiểu những kỹ năng và dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi bị xâm hại này có thể đơn giản nhưng cũng hiệu quả trong việc giúp các em tránh xa nguy hiểm khi cần thiết.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Dạy trẻ không tiết lộ tên bé 

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đầu tiên là dạy bé đừng bao giờ tiết lộ tên cho người lạ và bạn cũng đừng viết tên bé lên đồ dùng cá nhân như ba lô đeo lưng hay hộp cơm. Việc này sẽ khiến cho người lạ dễ dàng tiếp cận được thông tin cá nhân của bé. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, nếu một người lạ đến nói chuyện với bé mà còn biết được tên của bé thì chắc chắn sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của bé. Thay vì viết tên của bé, bạn có thể viết số điện thoại của bố mẹ.

Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Các em cũng nên  không cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến mình . Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì các em  nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Ngoài ra, khi các em không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào thì các em  cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà mình  không thích hay có những hành vi đụng chạm.

Nghĩ ra mật khẩu gia đình 

Đưa ra mật khẩu gia đình là một cách dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em. Ba mẹ hãy dạy bé rằng nếu có ai đó đến nói với con: “Đi với chú. Chú sẽ đưa cháu đến gặp bố mẹ” thì điều đầu tiên bé phải làm là hỏi lại: “Bố mẹ cháu tên gì? Mật khẩu gia đình cháu là gì?”. Bố mẹ nên dạy bé một câu mật mã trong tình huống khẩn cấp (ví dụ như nếu bạn nhờ một người khác đến đón bé ở trường thì người đó cần phải biết được câu mật mã của gia đình). Ngoài ra, bạn cũng cần nghĩ ra một câu mật mã mà ít người nghĩ đến như “mèo tơ lông vàng”.

Cài đặt ứng dụng theo dõi bé

Nhờ chức năng định vị GPS, các ứng dụng này sẽ giúp bạn giám sát vị trí chính xác của bé và lượng pin điện thoại mà bé còn.

Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

Trường hợp không may  bị tấn công, bạn nên tìm cách chạy trốn. có thể  tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh. Các em Nên chú ý  do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của mình gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn. Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp các em  thoát thân an toàn. Ngoài ra, các em cũng  nên  ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm

Kỹ năng đầu tiên  là kiến thức về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Nhiều trường hợp các bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá non nớt và thiếu hiểu biết. Vì vậy nhận biết các vùng nhạy cảm trên cơ thể để biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác.

Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Các em hãy  bảo vệ cơ thể, không cho người bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu các em  không thích. Vùng nhạy cảm là của riêng mình , kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của mình. Hãy  từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến mình  thấy khó chịu.

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác , dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi bị xâm hại

Giống như việc  tự bảo vệ cơ thể của mình thì các em cũng  chú ý không nên chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Trẻ em là lứa tuổi cần chăm sóc và bảo vệ nhất. Chăm sóc không chỉ là cho ăn, bảo vệ con khỏi những rủi ro trong đi đứng mà còn giúp con tránh việc xâm hại tình dục.

 

Call Now Button