Để có kỹ năng dạy trẻ ở tuổi dậy thì, cha mẹ cần trang bị những gì?

Để có kỹ năng dạy trẻ ở tuổi dậy thì, cha mẹ cần trang bị những gì? Lứa tuổi dậy thì có rất nhiều biến đổi về tâm sinh lý. Do vậy, để có thể cùng con trải qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý này, bố mẹ cũng cần trang bị các kỹ năng, những định hướng phù hợp cho con.

Kỹ năng dạy trẻ ở tuổi dậy thì

Thứ nhất: khi con mắc lỗi

Cha mẹ dạy con ở tuổi dậy thì.Đây là một vấn đề mà trẻ ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau thì bố mẹ cũng nên có phương pháp phù hợp để giáo dục con. Có những bố mẹ khi thấy con mắc lỗi, con bướng bỉnh không nghe lời thì dùng những lời lẽ khó nghe mắc mỏ con, hay dùng hành động bạo lực để dọa nạt con với suy nghĩ “để cho chúng nó sợ mà chừa”. Tuy nhiên, đó không phải là cách mà đó còn làm tổn thương rất nhiều đến tâm lý các con.

 

Các con khi bước vào lứa tuổi này luôn mong muốn được công nhận chứ không phải là những lời mắng chửi hay những cái đánh làm tổn thương đến thể chất và tâm lý các em. Do vậy, để xử lý trong tình huống này, bố mẹ phải vừa thể hiện là bạn, là người thân của con để lắng nghe con chia sẻ nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến việc con mắc lỗi. Từ đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ có thể nhắc nhở, khiển trách con bằng những hình phạt khác nhẹ nhàng hơn: nấu cơm, giặt đồ…để các em cũng tự nhận ra lỗi của mình để sửa chữa.

Thứ hai: Khi các con nghiện game

Bố mẹ cũng nên hiểu rằng, với các con ở lứa tuổi dậy thì có lẽ ngoài bạn bè thì game cũng một phần là một người bạn của các em đặc biệt là các bạn trai. Tuy nhiên, việc quản lý các con để các con biết cách vui chơi cho phù hợp lại không phải là dễ. Bởi khi các con đã nghiện rồi thì các con sẵn sàng bất chấp thời gian để có thể được chơi game cho thỏa sức.

Khi các con quá sa đà vào việc này, các bậc phụ huynh sẵn sàng buông những lời chửi rủa, thậm chí nhiều người bức xúc còn đuổi con ra khỏi nhà. Thay vào đó, bố mẹ nên có những lời khuyên, những bài học cụ thể để làm gương cho các con để tự các con phải nhận thấy hành động của con là không đúng mà con tự biết cách điều chỉnh và sữa chữa.

Thứ ba: Khi con biết “thích” các bạn khác giới

Trong xã hội hiện nay, ở lứa tuổi dậy thì các em đã biết rung động trước bạn khác giới, có tình yêu chớm nở và rất nhiều em coi tình yêu đó là lý tưởng đời mình. Bố mẹ biết được thường chửi con là loại mất nết, mới nứt mắt ra đã đua đòi yêu đương rồi tìm mọi cách phong tỏa con. Bố mẹ sẽ áp dụng mọi biện pháp để cấm đoán con: đưa đón con đi học tận nơi, tịch thu điện thoại, khóa mã máy tính…Tuy nhiên, đây là suy nghĩ và hành động không đúng.

Thay vào đó, bố mẹ cũng nên tìm hiểu về tâm lý lứa tuổi dậy thì để có thể có những cách xử lý tế nhị hơn. Bởi, ở lứa tuổi này, các em hoàn toàn có thể có những rung động, những xúc cảm khác giới. Nhưng bố mẹ hãy làm bạn của con, cùng chia sẻ với con, hãy giải thích cho hiểu không nên để tình cảm này đi quá xa, ảnh hưởng quá nhiều đến việc học tập của con. Hãy cho thấy sự quan tâm, chia sẻ của bố mẹ thay vì mắng chửi, dọa nạt con.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button