Gia đình là nơi nuôi dưỡng nhân cách trẻ

Gia đình là nơi nuôi dưỡng nhân cách trẻ. Đứa  trẻ sinh ra vốn như một tờ giấy trắng. Tờ giấy ấy được vẽ một bức tranh xấu hay đẹp là do người cầm bút là người khéo léo có nghệ thuật hay bởi một người vụng về, bất cẩn. Cũng như vậy đứa trẻ có tâm hồn, có nhân cách cao đẹp hay không phụ thuộc phần lớn vào môi trường trẻ sống, đặc biệt là gia đình, trường học đầu tiên của con. Vậy làm sao để con trưởng thành tốt nhất với tâm hồn đẹp nhất?

Gia đình là nơi nuôi dưỡng nhân cách trẻ

Gia đình là cái nôi hình thành nhân cách và  là trường học đầu tiên của trẻ. Hãy dạy cho trẻ những điều tốt đẹp ngay trong chính gia đình mình.

Trước hết, hãy cho trẻ thấy được tình yêu thương từ chính gia đình mình. Đó là sự quan tâm chia sẻ của các thành viên. Sự tôn trọng, kính trên của con cái dành cho ông bà, cha mẹ; sự yêu thương chăm sóc, lo âu của cha mẹ dành cho con cái. Sự sẻ chia, yêu thương, đùm bọc của anh chị em … Tất cả những điều ấy tạo nên một không khí gia đình tràn đầy yêu thương nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Các cụ xưa đã có câu “trẻ lên ba cả nhà học nói” quả không sai. Trẻ lên ba độ tuổi trẻ bắt đầu học hỏi, quan sát những gì xung quanh chúng. Mọi lời nói, cử chỉ của người lớn con trẻ đều học rất nhanh và rất thích bắt chước theo. Vì vậy, trong gia đình mọi người phải lưu ý tới lời nói, hành động trước mặt trẻ sao cho ăn nhập, có văn hóa. Hãy dạy trẻ những hành động đẹp, những cử chỉ lời nói hay để trẻ làm theo.

Vai trò quan trọng của gia đình

Trong xã hội hiện đại, mọi người bận rộn với công việc và thêm vào đó thời đại của công nghệ, của thông tin khiến người ta mải mê với những chiếc laptop, điện thoại, chơi game, lướt mạng, facebook… sau giờ làm mà quên đi thời gian dành cho gia đình điều ấy đã làm cho quan hệ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình xa dần, sống ảo hơn sống thực. Vì vậy, bố mẹ hãy bớt chút thời gian ngoài công tác để dành cho gia đình, cho con cái.

Chúng ta có thể trò chuyện trong bữa cơm, lúc cả nhà quây quần lắng nghe câu chuyện của  nhau và sẻ chia những vui buồn trong ngày. Khi chúng ta lắng nghe chúng ta sẽ hiểu và chia sẻ được nhiều điều hơn với những người chúng ta yêu thương. Giữa bố mẹ và con cái không còn khoảng cách quá xa nữa vì khi ấy con và bố mẹ đã là những người bạn thật sự.

Bên cạnh sự nuôi dưỡng tình yêu thương, bố mẹ hãy truyền cho con những đức tính tốt đẹp của gia đình của con người Việt Nam đó là sự hiếu học, chăm chỉ, chuyên cần, không ngại khó, lá lành đùm lá rách…

Hãy dạy trẻ sự tự lập, độc lập trong suy nghĩ và hành động và là người có trách nhiệm .Khi trẻ ngã hãy để trẻ tự đứng lên, trẻ làm sai hãy chỉ ra cái sai của trẻ và lắng nghe cách mà trẻ sửa lỗi của mình gây ra. bố mẹ đừng vì quá thương con chiều con, đùm bọc con quá, bỏ qua những sai phạm dù là nhỏ của trẻ như vậy sẽ hình thành thói quen xấu, thiếu trách nhiệm với bản thân với những người xung quanh.

Trẻ em là mầm non tương lai hãy nuôi dưỡng trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cả về nhận thức và tư duy.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button