Giáo dục trẻ học giỏi toán ở mẫu giáo

Mục Lục

Giáo dục trẻ học giỏi toán ở mẫu giáo. “Trẻ em như búp trên cành”, tuy nhiên để con có thể có các kỹ năng để học tốt các môn học đặc biệt là môn toán ở độ tuổi mẫu giáo là một vấn đề không phải dễ. Dưới đây, là một số kỹ năng giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ tốt các chữ số ngay từ nhỏ.

Giáo dục trẻ học giỏi toán ở mẫu giáo

Thứ nhất: Thông qua các bộ đồ chơi xếp hình

Hiện nay, trong giỏ đồ chơi của các con không thiếu gì các bộ ghép hình. Tuy nhiên, có thể bố mẹ sẽ không lưu ý kết hợp dạy con học toán thông qua các bộ đồ chơi này. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo rất thích thú xếp hình. Chúng có thể bỏ ra hàng giờ để cặm cụi lắp, ghép, tháo…các khối hình đó mà không thấy chán. Đây chính là thời gian để bố mẹ có thể kết hợp dạy con từ các con số, khối lượng, màu sắc…và cùng chơi với trẻ.

Thứ hai: Thông qua các trò chơi dân gian

Dây là một phương pháp kết hợp rất đặc biệt và hữu ích cho trẻ. Bên cạnh việc phát triển trí tuệ, tư duy , qua các trò chơi dân gian trẻ còn có khả năng quan sát, ghi nhớ. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, cũng tùy độ tuổi mà bố mẹ áp dụng các trò chơi phù hợp: mèo đuổi chuột, ô ăn quan…Các con vừa học, vừa được vui chơi sẽ khiên tinh thần sảng khoái, hào hứng hơn rất nhiều so với việc bố mẹ chỉ trọng tâm nhồi nhét các con số vào đầu con.

Thứ ba: Thông qua các hình ảnh, tranh vẽ

Trong phòng của các bé hiện nay không thiếu gì các bức tranh với các con số, màu sắc, hình khối… Tuy nhiên, nếu bố mẹ chỉ mua về, treo ở đó mà không biết cách hướng dẫn, dạy con như thế nào thì chúng cũng không khác gì những trang giấy bình thường. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo rất thích những hình ảnh, màu sắc sặc sỡ. Do vậy, để thu hút trẻ bố mẹ cũng nên tìm những tranh ảnh vừa đơn giản, vừa đa sắc màu để cho trẻ “ngắm” để thích trước khi trẻ đi sâu tìm hiểu nó. Không quá khó để gây sự chú ý với trẻ.

Thứ tư: Thông qua các bài hát ru

Nghe có vẻ vô lý vì thường ở độ tuổi này, bố mẹ sẽ không còn thói quen hát ru mỗi khi con ngủ. Tuy nhiên, nếu thói quen này được duy trì ngay cả khi con học mẫu giáo thì rất tốt. Bởi trí não của trẻ phát triển, hấp thụ ngay cả khi con ngủ. Con mới ngủ thì giấc ngủ chưa sâu-đây là thời điểm vầng để con ghi nhớ những gì bố mẹ nhắc đến qua các bài hát ru. Bố mẹ có thể hát các bài hát, câu ca liên quan đến các con số như: một con vịt, đàn vịt con, o tròn như quả trứng gà…Đây là những bài hát với các câu ngắn, vần, dễ nhớ giúp con dễ tiếp thu.

Trên đây là một số gợi ý, phương pháp, cách thức mà các bố mẹ có con ở độ tuổi mẫu giáo có thể áp dụng trong việc dạy con ghi nhớ, học tốt môn toán. Tuy nhiên, cũng với các phương pháp này, bố mẹ có thể  giúp con học tốt các môn học khác như: luyện phát âm, ghép vần, tiếng anh…

Call Now Button