Giúp ba mẹ dạy con học giỏi

Giúp ba mẹ dạy con học giỏi. Hiện nay nhiều bố mẹ đau đầu vì không biết làm sao giúp con học giỏi. Nhiều bố mẹ có thói quen giảng bài cho con nhưng vô hình chung bố mẹ đã tạo cho con một thói quen dựa dẫm không tự giác, việc học trở nên khó khăn hơn với con. Để việc học của con thực sự không phải là áp lực. Wedo – Wegood xin chia sẻ các cách dạy giúp con vừa thư giãn vừa hiệu quả.

Phương pháp dạy con học giỏi

1. Phương pháp học tập phù hợp là rất quan trọng với con.

Nhiều cha mẹ hay áp đặt phương pháp học và  nghĩ như vậy là tốt nhất với bé, nhưng chưa chắc chắn mà tốt nhất hãy quan sát xem con học hiệu quả nhất là khi nào, học nhóm, học một mình hay khi có người hướng dẫn. Để cho con tự thể hiện và trình bày ý hiểu  theo cách của con, nếu sai bố mẹ thử gợi ý cho con thấy mình đang sai hướng chẳng hạn. Ngoài ra hướng dẫn con nghiên cứu bài học một cách khoa học bằng cách ghi chú và vẽ sơ đồ tư duy.

2. Tắt mọi thiết bị có thể làm con bị mất tập trung.

Trẻ thường bị mất tập trung bởi những âm thanh và hoạt động xung quanh, vì vậy hãy đảm bảo không gian yên tĩnh khi con học để con được tập trung trong học tập. Các âm thanh của ti vi và đài sẽ làm con bị sao nhãng hơn đấy bố mẹ ạ.

3. Lập bảng kế hoạch cho con theo từng ngày.

Hãy đảm bảo con sẽ thực hiện theo bảng kế hoạch đã đặt ra. Ba mẹ giúp con lập một thời gian biểu hợp lý để con tự đánh giá và theo dỗi những việc quan trọng con cần làm và bố mẹ là người kiểm soát và đánh giá việc thực hiện kế hoạch của con. Chấm điểm cho con và con sẽ có hình phạt nếu như con không hoàn thành, nhưng cũng không quên phần thưởng cũng như động viên khích lệ nếu con hoàn thành xuất sắc ba mẹ nhé.

Ba mẹ có thể giúp con nếu con chưa biết viết, và hãy để tự con chịu trách nhiệm với những việc con phải làm ngay khi con đọc và viết thạo. Điều này sẽ giúp con có ý thức và trách nhiệm hơn và con không bị nhỡ khi có một thời điểm quan trọng.

4. Bổ sung sách tham khảo và chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ học tập cho con.

Việc cho con học thêm ở sách tham khảo sẽ bổ sung cho con những gì còn thiếu ở trường lớp vì riêng sách giáo khoa không đem lại cái nhìn tổng quát và đầy đủ được. Hơn nữa đồ dùng học tập của con phải phù hợp với con để con có cảm hứng học tập hơn.

5. Dạy con đánh dấu những thông tin quan quan trọng.

Để con không bị quên những ý quan trọng trong bài , hãy dạy con đánh dấu vào những ý chính, quan trọng để con dễ hiểu bài hơn. Thay vì viết tất cả những gì cô giáo dạy con chỉ cần tóm tắt những phần quan trọng để con không mất thời gian và biết cách phân biệt ý nào quan trọng hơn ý nào và sắp xếp một cách khoa học.

 6. Động viên khích lệ con

Đừng bắt con học khi con đang buồn hay con đang mệt. Cho bé tâm lý thoải mái nhất khi học để con không có cảm giác bị ép buộc. Chia nhỏ bài học ra cho con để con không bị mệt mỏi vì bài quá dài. Đừng quên khuyến khích con khi con có ý thức và thành tích tốt nhưng cũng phải nghiêm khắc nếu con không học bài.

7. Quan tâm con nhưng tuyệt đối không được làm hộ con.

Nhiều bố mẹ không kiên trì để con suy nghĩ. Hãy để con tự nghĩ và tự làm bài, chỉ giúp bé khi con đã nghĩ kỹ và thực sự cần trợ giúp. Nếu không bạn đã vô tình tạo cho con thói quen dựa dẫm và ỉ nại.

8. Thường xuyên đưa con đến thư viện.

Tạo cho con thói quen tìm tòi và ham đọc sách qua việc cho con đến thư viện thường xuyên. Hãy đảm bảo đó là một phần trong thời gian biểu của con.

9. Khéo léo đưa các kiến thức con học được vào thực tế.

Việc đưa kiến thức con học vào thực tế là rất quan trọng. Con có môi trường để thực hành và dễ đi vào trong trí nhớ của con hơn. Điều này cũng làm trí tưởng tượng của con phong phú hơn và con sẽ nhận ra mối liên hệ giữa lý thuyết được học và môi trường cuộc sống hiện tại.

10. Làm bạn với con

Cha mẹ đừng quên việc chia sẻ để hiểu con cũng như giúp con vượt qua những khó khăn của tuổi học sinh. Để con chia sẻ những câu chuyên trường lớp và cũng kể cho con nghe những câu chuyện của ba mẹ khi ba mẹ bằng tuổi con. Để con thấy ba mẹ thực sự có thể làm bạn với con trong bất cứ hoàn cảnh nào.Hãy làm bạn với con

Việc dạy con học giỏi mà không gây sức ép với con là rất cần thiết. Để con trẻ thấy bạn thực sự quan tâm đến việc học của con con sẽ nỗ lực hết mình.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button