Giúp con học giỏi

“Có công mài sắt có ngày nên kim” là câu tục ngữ nổi tiếng của ông cha ta để lại, hiện giờ vẫn là kim chỉ nam cho biết bao thế hệ trẻ học tập noi theo. Cha mẹ nào cũng mong muốn giúp con học giỏi, thành tài. Trong đó, ý chí, nghị lưc giữ vai trò rất quan trọng để đạt được thành công. Thế nhưng để gặt hái được thành công ấy con cần được trang bị những gì?

1. Đặt mục tiêu học tập vừa sức và động viên con nỗ lực phấn đấu đạt kết quả học tập tốt nhất:

Trẻ lớn dần lên, kinh nghiệm và kiến thức cuộc sống, khả năng hiểu biết cũng không ngừng tăng lên. Và trẻ cũng sẽ có mục đích sống, học tập nhất định. Do còn nhỏ, trẻ dễ dàng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tình cảm, sở thích nên mục đích hành động của trẻ vẫn chưa ổn định. Cha mẹ cần căn cứ vào đặc điểm tâm lý của trẻ giúp trẻ xác định đúng đắn mục đích hành động của mình. Các môn học phong phú, khối lượng kiến thức trẻ lĩnh hội được ngày càng nhiều. Như vậy người trẻ cần có kế hoạch học tập cụ thể, ôn luyện, trau dồi kiến thức thường xuyên để nắm chắc bài học, cố gắng hoàn thành mục tiêu học tập đã đặt ra.

2. Luôn chủ động trong học tập

Cha mẹ cần rèn cho trẻ thái độ học tập tích cực, tập trung, tránh xao lãng trong giờ học. Để đạt kết quả tốt đòi hỏi trẻ phải có tính tự giác, độc lập, biết hệ thống hóa lại kiến thức đã học một cách dễ hiểu, vận dụng tri thức một cách sáng tạo trong học tập. Và nhiều khi, thành công không chỉ dựa vào sự chuẩn bị kiến thức và năng lực mà lại dựa vào ý chí, nghị lực của con người. Rèn luyện ý chí ngay từ nhỏ sẽ giúp hình thành tinh thần vượt khó – là cơ sở vững chắc cho thành công trong tương lai của trẻ.

3. Phương pháp học khoa học

Với mỗi môn học cần có phương pháp khoa học, phù hợp, và chú trọng ôn lại kiến thức trước kì thi tùy theo từng môn học và dạng thức thi để đạt kết quả cao. Không chỉ ôn các khái niệm, công thức, lập đề cương chi tiết, thực hành viết bài mà cần liệt kê các dạng câu hỏi có thể gặp trong bài thi, lập dàn ý, tập trả lời trước để dễ dàng giải quyết các nội dung kiểm tra.

4. Nâng cao niềm tin trong việc hoàn thành nhiệm vụ của trẻ

Để giúp con học giỏi, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ những khó khăn có thể gặp phải, để trẻ có tinh thần chuẩn bị kĩ càng. Sau đó dạy trẻ một số phương pháp khắc phục khó khăn, tăng niềm tin, dũng khí để trẻ đạt được mục tiêu, kế hoạch học tập đã đề ra.

Call Now Button