Phương pháp giúp trẻ bớt nhút nhát

 

Trẻ em ở độ tuổi nhận thức bên cạnh việc thích khám phá những thứ xung quanh cũng có những xu hướng rơi vào trạng thái nhút nhát. Đối với trẻ nhút nhát, việc phải làm quen với những thứ lạ lẫm, mới mẻ có phần khó khăn. Hãy cùng tham khảo các phương pháp giúp trẻ bớt nhút nhát dưới đây để giúp bé tự tin hơn vào bản thân mình nhé!

Tích cực trò chuyện với bé

Đối với trẻ, cha mẹ luôn là những người đồng hành thân thiết nhất. Hãy tích cực lắng nghe những vấn đề ở trẻ như sợ sệt một điều gì đó mơ hồ hay bé sợ những con vật to lớn hơn mình. Đừng coi đó là chuyện tầm phào bởi với những đứa trẻ nhút nhát đó là cả một vấn đề. Các bậc làm cha làm mẹ nên đồng cảm với sự sợ hãi đó của con. Tuy nhiên, hãy đưa ra phương pháp để giải quyết vấn đề, không nên chỉ lắng nghe và để đó. Chẳng hạn, bé sợ các con vật nhiều chân như gián, nhện,…chúng ta có thể cùng bé bước qua nỗi sợ hãi đó bằng cách an ủi: “Mẹ biết con sợ con đó. Nào, chúng ta vượt qua nó nhé. Mẹ sẽ dắt tay con”.

Mọi thứ đều quen thuộc

Bạn hãy nên đưa bé đi nhiều nơi hơn thay vì việc để bé ở nhà vì mình còn quá nhiều việc phải giải quyết. Đưa bé đi thăm quan đây đó, tiếp xúc với cộng đồng là cách để bé không cảm thấy choáng ngợp trước một không gian rộng lớn hay những người xa lạ.

Lúc ngủ, bạn có thể để bé ngủ cùng với những chú gấu bông. Việc có một người bạn luôn đồng hành với mình trong giấc ngủ là điều bé rất thích. Không có cảm giác sợ bóng tối lại có một người bạn luôn lắng nghe và mỉm cười thì còn gì tuyệt vời hơn chứ.

Tất cả đều an toàn

trẻ nhút nhát, việc nghĩ rằng những thứ xung quanh đều có thể làm hại mình là điều dễ hiểu. Nếu  bé sợ điều đó, bạn hãy cùng bé chơi các trò chơi như cải trang để bé có thể vui đùa cùng nỗi sợ hãi đó. Làm gì có con quái vật hay ai có thể làm hại bé khi những thứ đó lại là cha mẹ mình, những người bạn gần gũi hết sức đáng yêu cơ chứ.

Bé sẽ quen dần với việc rằng mọi thứ chẳng có gì đáng sợ khi mọi thứ đều đã an toàn. Và lúc này, việc của bạn là tạo cho bé không gian thoải mái nhất để bé chơi và học với những suy nghĩ tích cực trong đầu của bé.

Khích lệ, động viên trẻ

Việc bạn thường nói: “Làm gì có gì đáng sợ đâu con” chưa phải là giải pháp tối ưu giúp bé giải tỏa nỗi sợ. Thay vào đó, hãy tìm những câu nói khuyến khích, động viên, tốt nhất bằng hành động để bé nhìn thấy thực sự không có gì khó hay phải sợ sệt. Hãy xây dựng cho bé các thói quen như tự làm vệ sinh cá nhân… Ban đầu, có thể sẽ rất lâu bé mới làm được. Đừng vội nản lòng, luôn khích lệ bé chính là phương pháp giúp trẻ bớt nhút nhát và làm cho bé thấy tự tin hơn đấy

Call Now Button