Cha mẹ cần làm gì để con ham học hỏi?

Cha mẹ thường hay áp đặt con cái về chuyện học tập và một số phụ huynh có quan điểm sai lầm khi cho rằng ngày xưa mình muốn học những cái này mà chưa có điều kiện nên giờ phải cho con đi học. Các cha mẹ cũng có ước mơ, đam mê của riêng mình vậy tại sao lại nghĩ con thì không có. Để rồi ép con học hết cái này đến cái kia mà không hề quan tâm đến cảm xúc của con. Có lẽ chính vì điều này khiến các con có quan điểm rằng “học là nghĩa vụ” “học cho bố mẹ. Vậy, để khơi gợi sự ham học hỏi của con, cha mẹ cần làm gì?

1. Gạt bỏ quan điểm “Con nhà người ta”

Có lẽ cụm từ “Con nhà người ta” quá đỗi quen thuộc với các bậc cha mẹ, luôn mang “con nhà mình” để so sánh với “con nhà người ta”. Điều này là tuyệt đối cấm kỵ mà tất cả các cha mẹ không nên làm. Việc bố mẹ so sánh con với một đứa trẻ khác không những khiến con tốt hơn mà nó còn làm cho tâm lý của con bị áp lực, bị ức chế, phẫn nộ. Cho dù con của bạn có dở tệ hoặc giỏi tới đâu, hãy học cách công nhận con của mình.

Thay vì so sánh, bố mẹ hãy cùng với con tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới những kết quả không tốt để có thể đưa ra những phương án tốt nhất để khắc phục. Hãy luôn động viên dù con có tiến bộ một chút xíu để làm động lực cho con phấn đấu hơn nữa cha mẹ nhé.

2. Đừng bao giờ đặt kì vọng quá cao ở trẻ.

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY. 

Phần lớn các cha mẹ đang đặt kì vọng quá cao vào kết quả học tập của con. Luôn tự đưa ra mục tiêu và bắt con phải đạt được, đưa con đi học hết chỗ này sang chỗ khác, học từ sáng rồi tới tận đêm. Vậy thời gian nào để các con có thể mở lại sách vở buổi sáng các con học trên lớp, để tự suy nghĩ và tự học. Với những áp lực như vậy, liệu con bạn còn thích thú với việc học nữa không?

Nếu cha mẹ cứ tạo ra những áp lực như vậy cho con, rồi một ngày nào đó con sẽ có cảm giác chán học, ghét học và không muốn tới trường. Thay vì việc tạo ra những áp lực cho con để rồi dẫn tới những hậu quả đáng tiếc thì tại sao chúng ta không tạo cho trẻ một môi trường thoải mái, giúp trẻ có thêm động lực trong học tập.

3. Muốn con ham học hỏi hãy để con tự do theo khả năng

Có một điều sai lầm thường mắc phải ở các vị phụ huynh đó là cho con học những gì bố mẹ thích. Có thể con con muốn học múa nhưng bố mẹ muốn con phải học thêm cả đàn, cả vẽ,..để con phát triển toàn diện. Điều này khiến trẻ cảm thấy không còn hứng thú với việc học nữa, đồng thời sẽ khiến con khó có thể tập trung phát huy hết tất cả những gì con có. Nếu bố mẹ cho con tập trung phát triển khả năng của mình thì con sẽ có hứng thú hơn trong việc tham gia học hỏi những môn học khác hay những gì trẻ chưa có. Có nhiều bé rất thông minh và có nhiều khả năng riêng, vì thế hãy cho con theo học những lĩnh vực mà con đang phát triển cha mẹ nhé.

4. Hãy tạo không gian học tập trong chính ngôi nhà của mình.

>>>Xem thêm: Khóa học phát triển tư duy và ngôn ngữ cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tạo ra một môi trường học tập trong chính ngôi nhà của mình có ý nghĩa quan trọng trong việc khơi gợi sự ham học hỏi của con trẻ. Con cái chẳng thích đọc sách nếu nó chẳng bao giờ thấy ba mẹ đọc sách và có giá sách trong nhà. Nếu phòng khách nhà bạn chỉ là nơi để bày biện những đồ quý giá (để khoe với khách) chứ không phải là nơi để gia đình cùng nhau đoàn tụ, cùng  tạo thói quen học tập tại nhà, thì trẻ cũng sẽ không hứng thú học và tự học. Trong quá trình học tập trao đổi với các thành viên trẻ có thể tháo gỡ được những thắc mắc nhờ sự trợ giúp từ bố mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Nếu gia đình bạn có đông  con, phong trào học tập càng vui vẻ, các con sẽ thi nhau trong việc làm bài. Những lúc như vậy, có thể tổ chức một số trò chơi, các hoạt động chung để cả gia đình cùng tham gia với nhau. Đây cũng là một cách khích lệ con ham học hỏi rất hiệu quả.

5. Khơi dậy sự ham học hỏi của trẻ ngay từ nhỏ

Trẻ lên 3  là giai đoạn phát triển về cả thể chất, nhận thức và ngôn ngữ. Con học từ mọi thứ xung quanh mình, luôn tìm tòi khám phá và thường xuyên đưa ra những câu hỏi khá là vô tư: Con được sinh ra từ đâu? Tại sao con cá lại bơi được dưới nước? Tại sao quả cà chua lại có màu đỏ?… cho bố mẹ, anh chị hoặc những người đang bên cạnh con. Người lớn cứ nghĩ rằng nó đơn giản và không cần trả lời lớn lên con sẽ biết. Tuy nhiên, trong thực tế, các câu hỏi như vậy rất cần thiết được giải đáp cho trẻ biết và đó cũng là cách để tạo cho trẻ một thói quen học hỏi.

Phần lớn các bố mẹ thường không kiên trì trong việc giải đáp cặn kẽ, cụ thể các câu hỏi của con, thậm chí cho rằng con đang làm phiền. Thế nhưng, ở độ tuổi mà bộ não đang phát triển và hoạt động rất linh hoạt. bố mẹ không nên coi nhẹ việc khích lệ sự ham học hỏi của con mà hãy chủ động hỏi con về các câu hỏi tại sao, như thế nào để kích thích sự thích thú của trẻ. Nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý cách sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để con có thể tiếp nhận một cách dễ dàng nhất.

Hãy luôn hiểu và đồng hành để khơi gợi cho con sự ham học hỏi ngay từ khi còn bé cha mẹ nhé!

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

 

 

Call Now Button