Hành trang hè cho con vào lớp 1

Hành trang cho con vào lớp 1 là bước ngoặt quan trọng không chỉ với trẻ mà còn với cả gia đình. Ngoài việc chọn trường nào cho con, nhiều ba mẹ băn khoăn liệu con có thể hòa nhập được với cấp học mới, có nên cho con đi học hè, học chữ trước hay không… Để giải tỏa những nỗi lo này, chúng ta cần tìm hiểu điều gì thật sự cần thiết đối với trẻ trong những tháng chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học.

Ngày đầu mùa hè cuối cùng ở trường mầm non, phụ huynh hãy nói với con mình về ngôi trường tiểu học mà con sẽ học. Tốt hơn cả, dịp cuối năm học của học sinh tiểu học, phụ huynh nên đưa bé đến làm quen, tham khảo trước về trường lớp, cảnh quan xung quanh trường để tạo sự vững tâm cho trẻ hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu các bước cần chuẩn bị hành trang cho con bước vào lớp 1 nhé!
Hành trang cho con vào lớp 1

1. Chuẩn bị cho con về mặt tâm lý

Các con khi bước vào lớp 1 sẽ thấy nhiều điều khác lạ so với những gì đã biết  trước đó. Cha mẹ  cần chuẩn bị về mặt tâm lý cho con trước những thay đổi này. Thạc sĩ Lê Thị Minh Tâm (Khoa Tâm lý, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) nhận xét “trẻ vào lớp 1 là bước ngoặt của cả con và cha mẹ. Ngày đầu tiên đi học sẽ là dấu ấn trong tâm thức của trẻ cho đến khi trưởng thành’’

Chuẩn bị tâm lý cho con: ba mẹ hãy kể cho bé nghe những điểm thú vị ở ngôi trường tiểu học – nơi con sẽ gắn bó học tập và vui chơi, nơi con bắt đầu con đường tri thức để chắp cánh những ước mơ của mình. Đây là cách gieo vào lòng trẻ niềm yêu thích đến trường.

Rèn con thói quen tự lập: như rèn khả năng chú ý, ngồi vào bàn học lâu hơn, tự ăn, tự chuẩn bị áo quần và mang giày dép… Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần hướng dẫn con những điều căn bản để giao tiếp với thầy cô, nói chuyện với bạn bè hay là việc xin phép, nhờ trợ giúp.

2. Giúp con làm quen với nề nếp và kỷ luật trường học

Ba mẹ cần gần gũi, trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học. Hãy nói với các bé rằng những em bé mới vào lớp 1 cần phải giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp hay tan lớp.

3. Sắm sửa dụng cụ học tập

Cha mẹ có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập vào lớp 1, giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng và dạy trẻ cách thức giữ gìn những vật dụng đó. Phụ huynh nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì dọa con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt…Cố gắng mua sắm thật đầy đủ mọi tư trang và dụng cụ học tập cho trẻ. Đó là quần áo, giày, mũ, cặp, sách, vở, bảng con, bút chì, bút vẽ, thước kẻ…. Hiện nay các trường có may đồng phục cho trẻ vì vậy, khi đăng ký quần áo cho con, bố mẹ cần phải cẩn thận chọn và kiểm tra các số đo phù hợp với con. Khi lấy quần áo đồng phục về cần giặt dũ sạch sẽ để sẵn sàng cho con bước vào năm học mới.

4. Chuẩn bị tốt cho ngày đầu tiên đến trường

Ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, bố mẹ nhất thiết phải đưa con đến trường nếu có cả ông bà và người thân khác càng tốt. Ngày hôm ấy mọi ưu tiên tốt đẹp nhất phải dành trọn cho trẻ vào lớp 1 để các cháu nhận được nhiều lời khen, nhiều nụ cười ngay trong buổi học đầu tiên.

Khi trẻ đi học về cần hỏi han chuyện trường lớp, hỏi xem ngày hôm đó có gì vui hay có gì làm cho trẻ phải lo lắng không để kịp thời động viên, khích lệ và an ủi.

Hành trang cho con vào lớp 1

5. Rèn luyện các kỹ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1 

Vào lớp 1 đòi hỏi bé phải chuẩn bị các kỹ năng từ trước, những kỹ năng như tự xúc cơm ăn, sắp xếp sách vở, đi giày dép, mặc đồng phục, vệ sinh cá nhân cần phải được huấn luyện trước khi vào lớp 1. Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn cưng chiều và làm thay cho con.

6. Việc giao tiếp, làm quen ở môi trường mới

Kỹ năng giao tiếp cần phải được học hỏi trong cả quá trình mẫu giáo. Đó cũng là kỹ năng mềm được rèn luyện trong cả môi trường gia đình, những mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, trẻ cũng cần phải học hỏi nhiều hơn, vì vậy trẻ phải rèn luyện thêm kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè hi hi vọng,thắc mắc, phát âm to và rõ ràng .

7. Làm quen với chữ viết và con số

Trẻ chưa phải học chữ trước khi vào lớp 1: nhưng việc làm quen như cách cầm bút, làm quen chữ cái, những phép tính đơn giản thì các phụ huynh nhất thiết phải trang bị cho con. Trước khi vào lớp 1, ít nhất trẻ cần biết viết, đọc được tên mình và nhớ số nhà, số điện thoại của bố mẹ.

Xem thêm: Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Xem thêm: Kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1 ba mẹ cần phải biết

Call Now Button