Rèn luyện kỹ năng trong dịp hè?

Rèn luyện kỹ năng trong dịp hè? Sau một năm học với những buổi học căng thẳng với những con số, bài văn trên lớp, thì hè chính là dịp để trẻ có thể thư giãn và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa bổ ích. Đây còn chính là thời điểm thích hợp để trau dồi cho trẻ những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Vậy hè này con cần rèn luyện những kỹ năng gì? hãy cùng Wedo – Wegood nhé!

1. Bơi 

Nhắc tới mùa hè, chắc hẳn ai cũng nghĩ tới việc bơi lội. Đây không chỉ là một bộ môn thể thao giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà nó chính là một trong số các kỹ năng cơ bản đầu tiên mà trẻ cần phải học trong dịp hè này. Bởi tình trạng đuối nước hiện nay đang có xu hướng tăng mạnh khi vào hè, điều này đã dóng một hồi chuông cảnh tỉnh tới các cha mẹ. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ từ 1-4 tuổi nên được học bơi đúng cách để giảm nguy cơ bị đuối nước. Khi học bơi, trẻ được học cả kỹ năng thoát hiểm và thực hành xử lý các tình huống có thể gặp phải khi con ngã hoặc nhìn thấy người khác gặp nguy hiểm. Chính vì vậy cha mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi con có thể đối mặt với một tình huống khẩn cấp dưới nước.

2. Kỹ năng tự học 

Khi trẻ được nghỉ hè, bố mẹ vẫn phải tới cơ quan để làm việc, vì vậy ngoài việc tìm kiếm các khóa học ngoại khóa, các lớp kỹ năng cho con thì các bố mẹ còn cùng con tìm kiếm những cuốn sách tham khảo phù hợp để trẻ tự tìm hiểu khám phá tại nhà. Tuy nhiên không hẳn đứa trẻ nào cũng sẽ tự giác trong việc đó, bởi sẽ có nhiều thứ cám dỗ trẻ hơn cả những trang sách hoặc những bài tập ôn luyện (phim hoạt hình, game, truyện tranh,…). Chính vì vậy kỹ năng tự học là một kỹ năng cần thiết mà bố mẹ cần cho con rèn luyện. Bởi không chỉ trong dịp hè mà còn cả trong năm học thì việc tự giác học tập là rất cần thiết.

Để hình thành cho con ý thức tự giác và kỹ năng tự học ở nhà, mỗi ngày, bố mẹ sẽ cùng con thống nhất về số lượng bài tập cần ôn luyện để con vừa ôn tập kiến thức cũ vừa có thời gian vui chơi giải trí và rèn luyện thân thể. Kiến thức được tiếp cận thông qua thực tế và tự nhiên sẽ dễ dàng tiếp nhận và trở thành hành trang cùng trẻ đi suốt cuộc đời. Rèn luyện kỹ năng trong dịp hè?

3. Học tập và vui chơi theo thời gian biểu 

Thói quen sắp xếp công việc một cách có trình tự có thể nâng cao ý thức tự giác và hiệu quả học tập, làm việc của trẻ. Nhưng điều này ban đầu sẽ khó để trẻ có thể ngồi vào bàn học đúng giờ hoặc đi đánh răng rửa mặt cho kịp bữa sáng bởi trẻ còn mải chơi, biếng học hoặc làm nũng bố mẹ. Có thể trong năm học con làm khá tốt những công việc của mình nhưng trong dịp nghỉ hè con có thể phá vỡ tất cả. Bởi con có thể tự do và thoải mái hơn về thời gian. Chính vì vậy thời gian biểu và những quy tắc trong năm vẫn nên được duy trì ngay cả khi con bạn nghỉ hè, bởi nếu không khi con quay trở lại năm học mới cha mẹ và con sẽ rất khó để có thể chco con vào nếp ban đầu.

Cách tốt nhất để bé dần loại bỏ thói quen xấu này là bạn chủ động nhắc bé về những việc cần làm với khoảng thời gian hạn định, ví dụ: “5 phút nữa là đến giờ học rồi đấy con”, “Xem ti vi 10 phút nữa rồi đi ngủ con nhé!”… Cách nhắc nhở như vậy giúp bé có khoảng thời gian nhất định để có thể chuẩn bị kết thúc một hoạt động hoặc bắt đầu 1 hoạt động mới.

4. Tự phục vụ bản thân 

Tự phục vụ bản thân là một trong số những kỹ năng cơ bản để giúp trẻ co thể tự lập hơn trong cuộc sống. Dịp hè chính là một thời điểm lý tưởng để cha mẹ có thể hướng dẫn và trau dồi cho con những kỹ năng tự phục vụ. Ban đầu bố mẹ hãy hướng dẫn con thực hiện những kỹ năng cơ bản như đánh răng, rửa mặt sau đó là mặc quần áo, gấp quần áo, dọn dẹp phòng riêng, sắp xếp góc học tập, trang trí đồ dùng cá nhân, giặt quần áo của mình… Trước khi để trẻ tự mình làm những việc này, bố mẹ hãy đồng hành cùng với con trước nhé.

5. Kỹ năng ở nhà một mình 

Hướng dẫn con những kỹ năng khi ở nhà một mình là việc rất cần thiết mà bố mẹ phải làm trong dịp hè này. Bởi không phải lúc nào con cũng ở bên cạnh bố mẹ 24/24 giờ đặc biệt trong dịp nghỉ hè của các con. Đẻ đảm bảo các con an toàn và có thể giải quyết được các vấn đề khi phát sinh khi bố mẹ không ở nhà, bố mẹ cần hướng dẫn con một số kỹ năng:

– Kỹ năng sử dụng các vật dụng thiết yếu trong gia đình (nhận diện công dụng, cách sử dụng và những mối nguy hiểm trong gia đình như dao, kéo, gây ra lửa như diêm, bật lửa, bếp ga, ổ điện)

– Dạy trẻ không ra chỗ ban công, hành lang. Những chỗ này nên được đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

– Kỹ năng xử lý tình huống khi có người lạ đến nhà, thoát hiểm khi bị cháy,….Đặc biệt đó là hướng dẫn con nhớ được số điện thoại của bố mẹ, những người thân trong gia đình để có thể liên lại khi cần thiết.

Rèn luyện kỹ năng trong dịp hè? Kiến thức và kỹ năng là rất cần thiết để cho trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Chính vì vậy cha mẹ hãy để mùa hè của con trở nên có ý nghĩa, để con được làm nhiều hơn những công việc của mình, được trải nghiệm nhiều hơn những kỹ năng trong cuộc sống.

Call Now Button