Một số kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần dạy con từ bé

Kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần dạy con từ bé
Kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần dạy con từ bé

Một số kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần dạy con từ bé. Xã hội ngày càng phát triển, các mối hiểm họa đối với trẻ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, cũng như cách ứng phó cho con là rất cần thiết. Dưới đây là một số kỹ năng cha mẹ nên dạy con để trẻ có thể thích ứng với bất kỳ tình huống nào của cuộc sống.

1. Kỹ năng cần dạy trẻ khi gặp hiểm họa tại nhà

Bé ở nhà một mình, muốn con an toàn là điều mà bất kể cha mẹ nào cũng phải dạy con. Hỏa hoạn, ngập lụt, động đất… là những dạng tai họa mà không ai có thể nói trước và có thể đến bất cứ lúc nào. Khi con lớn lên, cha mẹ sẽ không thể có thời gian giám sát con suốt ngày đêm. Dạy con các kỹ năng thoát hiểm và cách phòng tránh tai nạn trong nhà là việc quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, cha mẹ cần khẳng định với con: “Không có gì quý hơn chính bản thân con” và khi con thoát đã được ra ngoài rồi, con cần phải kêu cứu mọi người xung quanh.

2. Kỹ năng dạy trẻ khi sử dụng các vật dụng nguy hiểm

Trong nhà, bố mẹ nào cũng chuẩn bị rất nhiều các vật dụng nguy hiểm như dao, kéo, kim…trong sinh hoạt. Khi người lớn không có nhà, các con nhỏ có thể lấy đồ ra chơi và sẽ tự gây hại cho chính mình. Vì vậy, việc dạy con sử dụng đúng cách, không gây sát thương cho bản thân và người khác là việc mà cha mẹ cần quan tâm ngay từ khi con mới 4, 5 tuổi. Cha mẹ nên dạy con làm từ từ từng việc một và dưới sự quan sát chặt chẽ sẽ. Sau đó, các cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về kỹ năng này của con.

3. Dạy trẻ kỹ năng làm các công việc nhỏ trong nhà

Đây là một kỹ năng cần thiết với trẻ trong xã hội hiện đại này. Khi cha mẹ vắng nhà, thay vì phải canh cánh lo lắng cho các con ở nhà ăn gì, thậm chí sẽ quay về ngay để chuẩn bị bữa ăn cho con, cha mẹ có thể yên lòng vì con biết làm mọi thứ rồi. Ngoài ra, những việc nhà nho nhỏ được con đảm nhận sẽ giúp giảm áp lực công việc cho mẹ. Quét nhà, dọn nhà, lau bàn ghế … là việc các bé 4, 5 tuổi có thể làm được rồi. Để con làm vừa giúp con hiểu sự vất vả của cha mẹ, vừa giúp con hoàn thiện kỹ năng sống cơ bản để con phát triển bản thân.

4. Khi gặp người lạ con cần phải có kỹ năng gì?

Ở nhà, thỉnh thoảng cũng có khách của bố mẹ đến chơi khi bố mẹ đi vắng. Cha mẹ cần phải dạy con ứng xử sao để lịch sự, vui vẻ. Họ cũng có thể là người xấu ẩn giấu trong cái vẻ đàng hoàng. Những vụ án xâm hại gần đây đã chỉ rõ điều đó. Việc cha mẹ dạy con ứng xử cũng như cách đề phòng để đảm bảo sự an toàn cho con là việc rất cần thiết. Dạy con cách qua đường, đi chợ, xưng hô với người lớn tuổi… là những kỹ năng cần thiết giúp con tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

5. Cần dạy con cách quan sát thế giới xung quanh

Việc quan sát không chỉ giúp con rút ra kinh nghiệm từ sự việc của người khác mà còn giúp con có những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống. Lá cây màu gì, chúng thay đổi màu thế nào, bầu trời màu gì, cơn đằng nào thì hay mưa gió… Đó là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà con còn có thể mang vào các bài văn, làm phong phú trí tưởng tượng của con. Vì thế, cha mẹ đừng quên dạy con cách quan sát. Được học cách quan sát ngay từ nhỏ sẽ giúp bé trưởng thành rất nhiều.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button