Kỹ năng sống cần dạy cho con trong ngày hè

Kỹ năng sống cần dạy cho con trong ngày hè! Bước vào hè, các con sẽ xả hơi sau một năm học vất vả. Dây cũng là thời gian cha mẹ lo lắng và băn khoăn bởi không biết sẽ cho con học gì, rèn luyện gì trong thời gian hè. Nếu để các con chơi tự do,thoải mái, con sẽ mất hết nề nếp và không có nguyên tắc, khi đi học lại sẽ rất vất vả. Nhưng thực tế, cha mẹ vẫn đi làm, không nghỉ ở nhà để trông con được và loay hoay không biết sẽ cho con học gì, làm gì để rèn cho con các kỹ năng trong dịp hè. Đây là một vấn đề cần được giải đáp cho nhiều cha mẹ bởi câu hỏi trong thời gian hè sẽ dạy con các kỹ năng sống thế nào? Làm thế nào để rèn kỹ năng sống cho con trong những ngày hè? hãy cùng tìm hiểu cùng Wedo – Wegood nhé!

/>>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Kỹ năng sống không có gì cao siêu:

– Nó xuất phát từ việc đơn giản nhất trong môi trường sống hàng ngày của cha mẹ và con. Nó được vận hành trong đời thường ngày ngày của các con tuy nhiên cha mẹ chưa để ý đến và rèn luyện cùng con như nề nếp, văn hóa ăn, văn hóa ngủ, văn hóa đọc sách, ý thức học tập,…Vì vậy, trong dịp hè là thời điểm cha mẹ sẽ cùng các con duy trì, rèn luyện các nguyên tắc – thói quen tốt để khi con vào năm học mới sẽ không bị phá vỡ nguyên tắc và cha mẹ vất vả để xây dựng lại từ đầu cùng con.

– Cùng con rèn luyện kỹ năng tự lập. Nhiều cha mẹ luôn than phiền rằng, sao con không tự giác để thức dậy, con dậy rất lề mề khi đi đánh răng, rửa mặt. Con ăn thì rất chậm, vừa ăn vừa chạy nhảy không nghiêm túc, có lúc ăn rất lâu mới xong một bữa ăn. Con không tự giác làm các bài tập mà khi nào mẹ nhắc con mới ngồi bàn học,…Rất nhiều tình trạng của các con mà cha mẹ phản hồi nhưng các thói quen cũ này đã được diễn ra hàng ngày. Quan trọng cha mẹ và con chưa có quy ước chung, nguyên tắc chung để cùng vận hành và ứng dụng cùng con. Trong thời gian hè, cha mẹ cùng con xây dựng chi tiết các mốc thời gian biểu theo từng mục tiêu từ sáng đến mốc thời gian đi ngủ để cùng con chinh phục. Dạy con chinh phục tự lập từ các công việc tự phục vụ bản thân. Cha mẹ bắt đầu dạy và rèn cho con các nguyên tắc từ công việc vệ sinh cá nhân. Mỗi công việc đều xây dựng các quy trình rõ ràng và có nguyên tắc, chế tài, ngắt phạt quyền lợi để con hiểu- ứng dụng. Cha mẹ bám sát các kế hoạch trong ngày để cùng con vận hành đến khi con nhuần nhuyễn để thực hành được.

– Không khó để cha mẹ rèn cho con kỹ năng tự lập hàng ngày bởi các mục tiêu được lặp lại đều đặn. Do vậy, cha mẹ cùng con chinh phục từng mốc: buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối để cùng con rèn luyện trong thời gian hè. Con ghi nhớ được các mục tiêu và các bước thực hiện. Cuối ngày sẽ cùng cha mẹ nghiêm thu, đánh giá, rút kinh nghiệm và cùng lên mục tiêu cho ngày hôm sau.

Kỹ năng sống cần dạy cho con trong ngày hè:

– Cha mẹ cùng con rèn luyện kỹ năng làm chủ để sinh tồn. Sau khi cha mẹ đã cùng con rèn luyện kỹ năng tự lập thông qua xây dựng mục tiêu tự lập hàng ngày. Song song với nó là kỹ năng làm chủ để sinh tồn. Trong mỗi tình huống xảy ra, con sẽ chủ động để giải quyết vấn đề đồng thời tự lập cho bản thân khi ra bên ngoài: tự chủ động sắp xếp đồ, tự chủ động chuẩn bị những đồ dung cần thiết khi ra bên ngoài; con tự lập và làm chủ để giải quyết các tình huống xảy ra như khi khát nước, con chủ động lấy nước uống; mồ hôi ra con chủ động dung khan lau, khi đói con có thể lấy bánh để ăn nhẹ… Cha mẹ rèn cho con kỹ năng làm chủ để con chủ động trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khi cha mẹ không đi cùng con, không tham gia và hỗ trợ con như ở nhà. Từ đó, con sẽ có ý thức trách nhiệm để chủ động với mọi công việc và nhiệm vụ được giao. Cha mẹ hoàn toàn yên tâm để con làm chủ bản thân và ngắt bỏ hoàn toàn nhận sự chiều chuộng, bao bọc của cha mẹ.

– Cha mẹ rèn cho con xây dựng kế hoạch hoạt động trong ngày như một bảng nhật kí thành công để ghi chép và vận hành các mốc thời gian công việc từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ. Con lên kế hoạch trong một ngày con sẽ có những mục tiêu gì, con sẽ làm nó như thế nào, các nguyên tắc và cam kết thực hiện của con với cha mẹ khi không hoàn thành là gì. Từ đó, cha mẹ dễ kiểm soát được các nhiệm vụ trong ngày của con thay vì cứ nhắc nhở, thúc giục con làm việc này, việc kia khiến cho con càng ì và càng chống đối khi cha mẹ giao việc. Khi con đã có thời gian biểu, cha mẹ cùng con nghiệm thu vào cuối ngày để đánh giá và rút kinh nghiệm cho ngày hôm sau để con thực hiện tốt hơn và chủ động hơn. Cha mẹ hãy trao cho con những lời động viên, dán nhãn tích cực để con có niềm tin và có ý thức trách nhiệm để làm chủ- tự lập.

Call Now Button