Kỹ năng xử lý tình huống khi bị nói xấu sau lưng

Kỹ năng xử lý tình huống khi bị nói xấu sau lưng

Người ta thường nói “miệng lưỡi thế gian như làn sóng biển”. Chính vì thế, những lời nói xấu sau lưng đôi khi khiến cho chúng ta trở nên căng thằng, oan ức và có những quyết định sai lầm. Quả là buồn bực khi bị người khác đàm tiếu sau lưng. Những chuyện ngồi lê đôi mách lan truyền rất nhanh nên thường khó xác định được nguồn tung tin đồn. Vì lẽ đó, bạn rất dễ khiến cho tình hình tệ hơn khi cố đối mặt với những người đang bàn tán về bạn. Hành động hay nhất trong trường hợp này là lờ đi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đối phó bằng cách tham gia vào các hoạt động tích cực và cố gắng thay đổi cách nhìn của bạn về lời đồn.

Hãy cho mình thời gian để bình tĩnh lại khi bị nói xấu sau lưng

Khi niềm tin tan vỡ, bạn cảm thấy bị phản bội, sự đau đớn và tổn thương trong bạn có thể là không thể chịu nổi. Bạn sẽ cảm thấy tức giận, và bị tổn thương nghiêm trọng khi phát hiện ra chuyện này, nhưng điều quan trọng là bạn hãy cho mình một thời gian để bình tĩnh lại trước khi bạn đối mặt với bạn bè của bạn.

Hãy nói chuyện riêng với bạn bè

Điều quan trọng là bạn cần ngồi xuống với bạn bè mình và làm rõ sự thật. Hãy có một cuộc nói chuyện riêng giữa bạn và bạn ấy. Người thứ ba sẽ không giúp ích cho chuyện này. Vì vậy, hãy hẹn gặp riêng với bạn của mình.

Đối mặt tự tin và bình tĩnh

Cách tốt nhất giải quyết vấn đề này là cởi mở khi nói chuyện. Nói với cô ấy rằng bạn đã được nghe những điều nào đó và muốn khẳng định rằng chúng là đúng. Luôn luôn nhớ, không dùng những cái tên như “XYZ nói với tôi rằng bạn đã nói điều này”. Hãy đối mặt với bạn của mình một cách bình tĩnh.

Kiên nhẫn lắng nghe

Khi bạn nói ra vấn đề, cô ấy sẽ giải thích khi nghe câu chuyện. Đừng lờ đi mà không lắng nghe. Hãy kiên nhẫn và nghe bạn ấy nói trước khi đưa ra kết luận.

Tránh cư xử bốc đồng

Bạn biết rằng bạn ấy đã làm bạn hết sức đau đớn và tức giận khi đã nói xấu sau lưng bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn nên bình tĩnh và tránh cư xử bốc đồng.  Đừng quá kích động và hung hăng. Sự mất bình tĩnh có thể khiến bạn cư xử không chín chắn. Hãy để quá khứ là quá khứ. Hãy tập trung vào vấn đề ở hiện tại và tương lai.

Hỏi về lý do

Bình tĩnh hỏi bạn ấy về những lý do. Nếu anh/cô ấy nghĩ rằng bạn xứng đáng với những lời kể đó thì sao. Hãy lắng nghe về nguyên nhân và cũng nhìn lại mình. Điều quan trọng là bạn phải biết tự trách mình trước.

Quyết định về tương lai của tình bạn

Chỉ có bạn mới có thể quyết định xem bạn có muốn tiếp tục với tình bạn trong tương lai hay không. Dù quyết định thế nào, hãy chắc chắn bạn đã suy nghĩ kỹ.

Nói chuyện rõ ràng

Sau khi quyết định của bạn, hãy nói rõ với bạn của mình. Hãy cho bạn ấy biết tất cả cảm xúc của bạn. Nhưng chắc chắn rằng bạn phải kiềm chế, không la hét và không quá xúc động. Hãy nói chuyện rõ ràng và bình tĩnh. Nếu bạn muốn làm hòa với bạn của mình, bạn hãy nói cho bạn ấy biết rằng tình bạn cần sự cố gắng và hy sinh từ cả hai.

Tập trung vào công việc

Khi biết rõ bạn bè có ý định “chơi xấu”, bạn muốn gặp họ để làm rõ trắng đen nhưng tốt nhất khi đối diện với họ, mọi lời bạn nói đều xuất phát từ công việc chứ không nên lấy chuyện cá nhân để nói. Điều bạn cần là công việc suôn sẻ, trôi chảy chứ không phải là muốn kết thân với người ta, vì vậy, đừng lãng phí thời gian để thay đổi cách nghĩ của họ về cá nhân bạn. Tập trung vào công việc học tập, làm việc là cách khiến những hành vi xấu tính của họ khó có thể ảnh hưởng đến bạn nhất.

Cư xử tử tế với họ.

Một phản ứng tuyệt vời khác trước những kẻ đàm tiếu là tỏ thái độ nhã nhặn. Họ sẽ bối rối vì bạn đối xử tốt với họ như vậy trong khi họ đang nói xấu sau lưng bạn. Hơn nữa, nếu củng cố được thái độ lạc quan, bạn có thể khiến người đó cảm thấy áy náy vì đã gièm pha bạn.

Khen người đó lời khen chân thành như “Chà, Phương, chắc là bạn đã tốn nhiều công sức làm các tờ rơi này lắm. Trông rất đẹp.”

Không tham gia vào những chuyện ngồi lê đôi mách nhất là nói xấu sau lưng

Nếu từng bị người khác xầm xì sau lưng mình, chắn hẳn bạn biết cảm giác là khó chịu như thế nào. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng giúp cho tình hình tốt hơn nếu chính bạn cũng là người tham gia đưa chuyện. Một số người có tính thích bàn tán về chuyện của người khác, nhưng họ không thể làm vậy nếu không có người nghe.

Lần sau, nếu có ai đó định “tám chuyện” với bạn về người khác, bạn hãy nói “Chuyện này bắt đầu nghe như ngồi lê đôi mách rồi đó. Tớ không muốn nói chuyện sau lưng người khác đâu.”

Tha thứ cũng là một cách để bạn bước qua tin đồn. Dù kẻ phao tin đồn ác ý kia khiến bạn và những người thân của bạn một phen lao đao, thì cũng vẫn học cách tha thứ cho họ nhé bạn.

Call Now Button