Làm gì khi con lười làm việc nhà?

Làm gì khi con lười làm việc nhà?
Làm gì khi con lười làm việc nhà?

Con lười làm việc nhà là việc khiến rất nhiều bậc phụ huynh lâm vào tình trạng stress, dù đã áp dụng rất nhiều phương pháp để dạy con làm việc nhà nhưng bé vẫn không hứng thú. Sau đây, Wedo – Wegood sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách để giải quyết vấn đề trên.

Làm gì khi con lười làm việc nhà?

Cho con làm quen với công việc nhà từ nhỏ

Con làm việc nhà
Con làm việc nhà

Bố mẹ đừng ngần ngại cho con làm quen và tiếp xúc với công việc nhà từ nhỏ. Con nên được giao nhiệm vụ đơn giản như bỏ rác vào thùng, lau bàn ăn sau khi ăn cơm, đây là những công việc nhẹ nhàng và hoàn toàn phù hợp với khả năng của con. Cho con tiếp xúc với công việc càng sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen.

Động viên nếu con làm chưa tốt

Vì trẻ còn nhỏ nên việc không thể hoàn thành công việc như ước muốn của bố mẹ là điều hết sức bình thường, vì vậy bố mẹ nên hướng dẫn con cụ thể và tỉ mỉ công việc cho con. Khen ngợi khi con làm tốt và động viên khi con làm chưa đạt. Những lời khen ngợi của bố mẹ sẽ là động lực để con trẻ hoàn thành tốt hơn những công việc về sau.

Tính công bằng được đặt nên hàng đầu.

Dù là trẻ nhỏ nhưng con đã bắt đầu nhận ra sự công bằng trong công việc, bố mẹ hãy liệt kê các đầu mục công việc trong nhà một cách cụ thể, sau đó yêu cầu các thành viên trong nhà lựa chọn công việc. Hãy cho con chọn trước, sau đó yêu cầu tất cả mọi người thực hiện cho đúng. Hãy nhớ là con trẻ cũng chẳng thích cái cảnh bị giao việc nhiều hơn người khác.

Nếu trong phần trách nhiệm của con, con có những quyết định phù hợp, cha mẹ nên tôn trọng và yêu cầu mọi người tuân thủ theo cho dù điều đó gây chút khó khăn cho cha mẹ.

Chia sẻ công việc

chia sẻ công việc
chia sẻ công việc

Việc bố mẹ phân quyền cho con quản lý hẳn một công việc cụ thể sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và có trách nhiệm cao với công việc của mình, tuy nhiên cuối tuần, bố mẹ và cả gia đình có thể ngồi lại với nhau và đưa ra ý kiến phản hồi về kết quả công việc. Chia sẻ kinh nghiệm với nhau sẽ làm sợi dây gắn kết gia đinh thêm khăng khít, từ đó con cũng có thể học được nhiều bài học bổ ích.

Không quên ghi nhận

Ở mọi nơi mọi lúc, khi nói đến việc nhà là nhấn mạnh tầm quan trọng của con. Tuy con có lúc lười biếng nhưng chắc chắn chúng đóng góp công sức rất nhiều. Vì thế, nếu chúng cứ âm thầm làm mà không được ghi nhận thì chúng sẽ chóng oải thôi.

Đề cao vị trí của con để con cảm thấy việc làm của mình được bố mẹ ghi nhận thế nào. Những câu như “ồ, việc đó ngoài con ra, chẳng ai làm tốt cả”, con sẽ cảm thấy mình thật giỏi giang. Lúc này việc gì khó mấy trẻ cũng sẽ cố gắng thực hiện cho tốt.

Kiên nhẫn

Thỉnh thoảng con cũng sẽ trở nên lười biếng với những công việc của mình. Bát đũa có thể bị bẩn, nhà lau chưa sạch, quần áo chưa được giặt trong thời gian đầu… nhưng bố mẹ đừng vội tức tối, hãy kiên nhẫn với các con. Bố mẹ đừng làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở. Thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỉ lại vào bố mẹ được.

Đăng ký test tính cách, khả năng cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button