Làm thế nào để trẻ tự tin

Hầu hết các bậc phụ huynh Việt Nam cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc trẻ tự tin. Bởi khi tự tin, bé sẽ biết cách làm chủ bản thân đồng thời phát huy tối ưu khả năng của bản thân. Vậy làm thế nào để trẻ tự tin?

1. Tạo cho bé một môi trường thoải mái

Để bé có thể vững vàng cũng như tự tin nhất, hãy tạo cho bé một môi trường mà ở đó bé cảm thấy thoải mái, gần gũi. Bé được chơi đùa, được tận hưởng tuổi thơ nhưng cũng được làm quen dần với những kỹ năng học tập cũng như những kỹ năng sống thiết yếu để tự tin giao tiếp, hòa nhập với những người xung quanh.

2. Yêu thương trẻ vô điều kiện

Muốn được bố mẹ yêu thương, che chở đó chính là bản năng, nhu cầu của trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ trở nên vững vàng hơn. Bên cạnh đó, chính sự quan tâm và đồng hành cùng con khám phá thế giới xung quanh sẽ là món quà vô giá để nuôi dưỡng lòng tự tôn của trẻ. Nếu trẻ hành động chưa đúng, cha mẹ hãy khiển trách hành động của trẻ chứ không phải bản thân chúng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thường xuyên thể hiện sự bất mãn với những hành động của trẻ nếu không sẽ gây cho trẻ cảm xúc ức chế. Cha mẹ cần tạo lập không khí gia đình ấm áp, giúp trẻ cảm nhận tình yêu thương sâu sắc của cha mẹ, có thêm lòng tin, không ngại ngùng, lo lắng khi tiếp xúc với mọi người.

3. Dạy con những kỹ năng xã hội

Trẻ cần được dạy cách giao lưu bằng mắt, bắt tay, mỉm cười và trò chuyện một cách đúng mực. Hãy nhập vai và dạy con cách tham gia một trò chơi, giới thiệu con với những đứa trẻ khác trong bữa tiệc, hoặc sắp xếp một buổi đi chơi. Những trẻ có thể thành công trong việc gia nhập vào nhóm của những đứa trẻ khác sẽ có khả năng quan sát tốt, biết cách hòa nhập với mọi người thay vì trở nên lạc lõng.

4. Tạo cơ hội cho con tiếp xúc với những người lớn tuổi.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những bé thường giao tiếp với cô bác hàng xóm, họ hàng, người giúp việc hoặc những người lớn tuổi trên đường phố thường mạnh dạn và tự tin hơn. Không những thế, những bé này còn khá hoàn thiện trong kỹ năng giao tiếp và biết cách ứng xử lịch sự.

Trên đây là những phương pháp mà bố mẹ nên áp dụng cho trẻ. Làm thế nào để trẻ tin? Đó luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh luôn lo lắng khi con mình trở nên nhút nhát, e dè. Hy vọng bài viết sẽ giúp bố mẹ giải quyết được vấn đề này!

Call Now Button