Lớp học kỹ năng sống cho trẻ

Ngày nay có rất nhiều lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ, tại sao phải dạy trẻ về kỹ năng sống? Vậy kỹ năng sống có tầm quan trọng và ý nghĩa như nào đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển và nhận thức về thế giới muôn màu? Các con cần những kiến thức gì để có thể tự tin và hòa nhập được với xã hội phức tạp như ngày nay? Bài viết hôm nay về lớp học kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp cho các quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng về việc dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Khi trẻ lớn dần lên, các yêu cầu hòa nhập tăng cao do quan hệ xã hội được mở rộng, đặc biệt trong giai đoạn trẻ đến trường với các mối quan hệ mở rộng nhanh chóng. Khi trẻ đi nhà trẻ, đến lớp học môi trường thay đổi không còn là mối quan hệ bốn bức tường với cha, mẹ ông bà nữa mà mối quan hệ đó đã mở rộng ra hàng xóm, công viên, lớp học, cô giáo, người lạ người quen.

Thêm vào đó là sự ảnh hưởng của đa chiều của phương tiện thông tin đại chúng, sự ảnh hưởng của đám đông – bạn bè. Vì vậy kỹ năng sống cần được trang bị đầy đủ hơn và trình độ cao hơn khi trẻ đang trong tầm độ tuổi quan trọng nhu đang đi học mẫu giáo và đặc biệt trước khi lên lớp. Vậy kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp những kỹ năng mà con người sử dụng để liên lạc và giao tiếp với những cá nhân khác xung quanh họ, được hình thành và liên tục phát triển trong môi trường sống trên cơ sở giá trị, quy định nhất định. Tại lớp học kỹ năng sống thì giáo viên sẽ trang bị cho trẻ kiến thức, giúp trẻ có ý thức và niềm tin để thay đổi. Trẻ phải được thực hành để có kỹ năng. Trẻ cần được hướng dẫn vận dụng kỹ năng‎ vào các sinh hoạt thường ngày của trẻ. Điều quan trọng nhất là để những kỹ năng này trở thành một thói quen tốt. Khi tìm hiểu và muốn tìm lớp học về kỹ năng sống cho con các quý phụ huynh cần hiểu về kỹ năng sống là như nào, sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của việc trẻ được học về kỹ năng sống sẽ làm trẻ thay đổi ra sao? Giải thích một cách dễ hiểu đó là khả năng nhận thức bản thân (biết mình là ai, mình sống để làm gì, mình có điểm mạnh gì, yếu gì, mình có thể làm gì ..), biết làm chủ cảm xúc để hành động đứng mực và biết hoạch định về tương lai thông qua việc đề ra mục tiêu và phấn đấu theo đuổi. Khi đối diện khó khăn biết tạo ra động lực để thay đổi lúc thất bại biết rút ra kinh nghiệm để thay đổi.

Kỹ năng sống là nội lực của bản thân mỗi người, hiệu quả hay thành công điều đó cũng phải phụ thuộc vào sự cố gắng và động lực thay đổi bản thân của  mỗi người. Trẻ khi học trên trường đa số nhà trường chỉ tập trung dạy về văn hóa, các kỹ năng ứng xử sao cho đúng và những kỹ năng để có thể đối phó được các tình huống xảy ra không có bố mẹ và người thân bên cạnh nhà trường vẫn chưa đưa vào giảng dạy cho các em. Ngày nay xã hội càng phức tạp, các mối lo ngại, cạm bẫy rất nhiều điều đó khiến các em dễ bị lôi kéo, rủ rê và mất đi tương lai của cuộc đời mình vì không được dạy dỗ và được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cho bản thân.

Có nhiều phụ huynh trong cách dạy con nói một đằng làm một nẻo, nhưng thực tế lại làm khác  điều đó có ảnh hưởng tới nhận thức và tâm lí của trẻ. Ngoài việc trẻ được học trên lớp về các kỹ năng phụ huynh ở nhà cũng cần đưa ra những tình huống những hoàn cảnh để bé có thể tự giải quyết, tự trải nghiệm để trẻ có thể tự động làm những việc mà con có thể tự làm mà không cần bố mẹ nhắc nhở hay làm giúp. Hãy chọn việc dễ nhất cho con làm như ăn xong rồi thì phải rửa bát, tuy hơi lâu để trẻ có thói quen nhưng sau dần trẻ sẽ tự giác làm và tạo được thói quen tốt cho bản thân. Kỹ năng sống cho trẻ thật sự rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ, trẻ biết như nào là an toàn, là nguy hiểm, và cần nhờ những ai giúp đỡ mình khi gặp nguy hiểm. Ví dụ như  biết tìm tới  công an, giáo viên khi mình bị đe dọa hay bạn bè bắt nạt…..

Dạy cho trẻ có tinh thần trách nhiệm có thể là một nhiệm vụ không dễ dàng , hãy bắt đầu cho trẻ được trải nhiệm và trang bị kiến thức về kỹ năng sống cho bản thân. Cần giáo dục trẻ như nào trước tiên bố mẹ hãy làm gương trước để các con thấy được tấm gương tốt chính là những người thân gần gũi và thân thiết với mình nhất. Hãy để cho trẻ phát triển hoàn thiện một cách tốt nhất về mọi mặt

Call Now Button