Mẹ và bé

Trẻ em khi mới sinh ra đã có khả năng tiếp thu thần kì. Trẻ có thể hấp thụ các kích ứng từ môi trường xung quanh và thích nghi với môi trường đó, tuy nhiên khả năng này lại nhanh chóng biến mất. Vì vậy, trong giai đoạn trẻ đang có sức tiếp thu lớn như vậy, mẹ và bé cần tận dụng để đánh thức sớm các tiềm năng phát triển trí tuệ cho con.

Dưới đây là có một số phương pháp nuôi dạy con để cha mẹ có thể lựa chọn và vận dụng, nhưng chỉ có mẹ và bé sau khi trải nghiệm mới hiểu rõ phương pháp nào phù hợp với bản thân mình.

Phương pháp để mẹ giúp bé phát triển

1. Mẹ và bé cùng hợp tác để con tự phát triển

Thực tế khi thực hiện phương pháp này, các mẹ không hoàn toàn để mặc con cái mình. Họ hướng cho con tự do phát triển bởi không muốn lúc nào cũng bao bọc con, khiến chúng trở nên thụ động, dựa dẫm vào cha mẹ. Như vậy mẹ sẽ không quá mệt mỏi mà lại tốt hơn cho bé. Thay vì thường xuyên vỗ về hay cưng nựng con, mẹ có thể trò chuyện, dạy con nhận biết thế giới xung quanh, cách chấp nhận và thích nghi với những thay đổi diễn ra trong cuộc sống.

Đừng nên đánh đòn, quát nạt con, mẹ hãy nói “không” với con một cách thuyết phục và có uy hơn. Mẹ và bé có thể đưa ra những giới hạn nhất định về hành vi, tuy nhiên bên trong khuôn khổ này thì trẻ vẫn được tự do, thoải mái làm những điều con thích. Với phương pháp này, không cần roi vọt, thậm chí chẳng cần phải quát mắng mẹ vẫn dễ dàng thu phục được bé, đồng thời giúp con luôn làm chủ hành vi của mình.

2. Yêu thương và nghiêm khắc

Mẹ lúc nào cũng có thể yếu thương con mà không phải nuông chiều, không nên để con muốn làm gì cũng được. Mẹ hãy giữ nguyên tắc, mẹ đừng để bé khóc lóc, đòi hỏi với mục đích làm xiêu lòng mẹ và chiều theo ý muốn của bản thân. Các bé thông minh hơn mẹ tưởng, chúng biết tìm ra điểm yếu để điều khiển mẹ làm theo ý muốn. Ví dụ: nếu bé đòi đồ vật gì mà mẹ không đáp ứng, bé sẽ hét lên, ăn vạ.

Mẹ sợ con khóc, vội vã đưa cho con ngay vật con muốn thì sẽ thất bại trong việc dạy con và cho phép bé điều khiển mình. Một lần như vậy, bé sẽ nắm được ngay điểm yếu của mẹ là sợ con khóc và từ đó sẽ luôn luôn khóc khi muốn bất cứ thứ gì. Ngược lại, nếu mẹ nói “không” dứt khoát và bỏ đi thì bé sẽ học được bài học rằng con không có được vật đó dù có gào khóc cả ngày.

Mẹ đừng ngại thể hiện tình yêu thương với con bởi mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc khi thấy bé đáp trả lại bằng tình yêu dành cho mẹ.

3. Khen và chê đúng cách

Lời khen luôn có giá trị cao hơn bất kì phần thưởng nào cha mẹ dành cho con cái. Nhưng cách khen chê của mẹ cũng cũng ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của con sau này.

Trẻ em thường nhạy cảm, vì vậy lời khen của mẹ cần thật tâm thì mới có giá trị. Sự thật tâm đó thể hiện ở mức độ khen ngợi. Nếu mẹ cảm thấy hài lòng khi bé thu dọn xong những món đồ chơi một cách gọn gàng, mẹ chỉ nên khen ” Con làm việc giỏi lắm” thay vì khen:” Con của mẹ thật tuyệt vời! ”.

Như vậy, bé sẽ cảm thấy để trở thành đứa con tuyệt vời khá dễ dàng, và sau này sẽ rất khó để tiếp nhận một lời nhận xét tiêu cực nếu con làm sai. Hãy cố gắng để bé nhìn thẳng vào bản chất của sự việc, bởi trong thực tế cuộc sống, để trở nên tuyệt vời trong mắt người khác thật vô cùng gian nan và chẳng hề đơn giản chút nào.

Chúc các mẹ và bé luôn vui – khỏe, có nhiều thú vị trong  thời gian gắn kết bên gia đình.

Call Now Button