Một số trò chơi hoạt động giúp trẻ tập trung

Tại sao những trò chơi giúp trẻ tập trung hơn lại rất hiệu quả và đơn giản. Nhiều cha mẹ cảm thấy rất mệt mỏi về vấn đề con mình không thể tập trung làm việc gì lâu được, thậm chí có cha mẹ còn lo ngại liệu con có bị tăng động giảm chú ý không? Thực tế thì việc trẻ không tập trung là điều hết sức bình thường, tuy nhiên mức độ không tập trung của con nhiều hay ít mà thôi. Cha mẹ cũng có thể thực hành rèn luyện để cải thiện sự tập trung cho con, bởi thường chúng chỉ tập trung vào những gì chúng thích, những gì chúng quan tâm, còn những thứ chúng không có nhu cầu thì chúng làm rất qua loa thậm chí không làm. Điều này rất ảnh hưởng đến việc học của trẻ trên lớp văn hóa hay khi tham gia các hoạt động tập thể. Wedo – wegood và bạn chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số hoạt động học mà chơi, chơi mà học để rèn sự tập trung cho con nhé. Trò chơi giúp trẻ tập trung:

1.Hoạt động đặt sách lên đầu

Cha mẹ có thể cho con đặt 1 quyển sách lên đầu và giữ cho nó không bị rơi, cha mẹ có thể cho con thực hành nhiều tư thế như: đứng, ngồi, di chuyển lên xuống…Cha mẹ có thể tăng dần thời gian để con thực hành bởi nếu ngay lập tức bắt con ngồi lâu như vậy con sẽ mệt mỏi và chán, đây cũng là một cách rèn sự tập trung rất hiệu quả, không chỉ vậy hoạt động này còn giúp con ngồi đúng tư thế, đứng thẳng, đi thẳng…

Để tăng thêm sự hứng thú cho con cha mẹ có thể cho các thành viên trong gia đình thi với nhau. Thậm chí có thể cho con vừa đặt sách lên đầu vừa ngồi học.

2.Hoạt động chạy đua với thời gian

Hoạt động này dựa vào tính hiếu chiến hiếu thắng và thích thể hiện bản thân của trẻ rất nhiều, nó sẽ khiến trẻ thực sự hào hứng vì mình được tham gia vào một cuộc đua tốc độ, chạy đua với thời gian và phải thật nhanh để giành chiến thắng.

Ví dụ: mẹ qui định thời gian trong vòng bao nhiêu lâu con phải hoàn thành 1 nhiệm vụ (mẹ đặt đồng hồ, hết giờ chuông kêu to)

Với hoạt động này nếu trẻ không giành chiến thắng 1, 2 lần con sẽ cảm thấy rất nản nên các cha mẹ lưu ý khi áp dụng, có thể thay đổi thời gian hoặc linh hoạt trong việc giao các nhiệm vụ để tạo hứng thú cho con.

Cha mẹ có thể cho con tham gia một số nhiệm vụ như: ghép tranh, tìm điểm khác biệt, tìm số, truy tìm kho báu hoặc chở hàng…để khích thích sự hào hứng và tích cực tham gia của con.

  1. Ngồi thiền

Cha mẹ có thể cho con ngồi thiền mỗi ngày theo 1 khoảng thời gian nhất định vừa để cho con có sự tĩnh tâm suy nghĩ vừa để con thư giãn sau 1 ngày hoạt động. Với hình thức này cha mẹ có thể áp dụng theo một khoảng thời gian cố định trong ngày (nên vào cuối ngày) để con suy ngẫm lại các vấn đề con đã làm được và chưa làm được trong ngày đồng thời có sự thư thái hơn trước khi bước vào giấc ngủ.

Hoạt động này sẽ khiến các con thiếu kiên trì cảm thấy nhàm chán nhưng thực tế nó lại đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Trên đây là một số hoạt động giúp trẻ tập trung hơn, các cha mẹ có thể linh hoạt áp dụng từng bước sao cho phù hợp với đặc điểm tính cách của con mình và đan xen các hoạt động với nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Call Now Button