Nguyên tắc giúp con tập trung học bài

Con bạn không tập trung học dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút. Sau đây là một số nguyên tắc giúp con tập trung học bài.

Tạo hứng thú học tập cho trẻ

Trên thực tế trẻ mầm non, tiểu học thường hay bị thu hút bởi những hình ảnh màu sắc, chuyển động. Vì vậy, khi trẻ không tập trung vào việc học thì cũng không vội mắng khiến trẻ cảm thấy áp lực với việc học mà phải tìm cách tạo ra hứng thú cho bằng cách động viên, kể những câu chuyện có tình tiết hài hước hoặc đặt những câu hỏi khơi gợi sự tò mò của trẻ.

Cha mẹ nên dành thời gian để trò chuyện, chơi với con qua các câu chuyện, tình huống để giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, sự tự tin và khả năng phản xạ nhanh trước các câu hỏi, các vấn đề trong cuộc sống.

Thường xuyên quan sát khi trẻ học để tìm ra nguyên nhân tại sao trẻ lại có hứng thú tập trung học hơn mọi khi, hoặc quan sát trẻ tại sao lại không tập trung để động viên, khuyến khích hoặc góp ý với trẻ.

Thường xuyên trao đổi với giáo viên về tình hình học của con ở trên lớp. Nếu trẻ không tập trung thì nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao: Do phương pháp dạy của giáo viên hay do vấn đề từ con?

Ngồi thiền cùng với con

Mỗi ngày cha mẹ cùng dành thời gian để ngồi thiền với con trong không gian yên tĩnh để rèn luyện cho con sự kiên trì. Tăng dần thời gian ngồi thiền sau mỗi buổi, cha mẹ có thể cho con ngồi thiền và tạo ra những tiếng ồn để kiểm tra xem với môi trường ồn ào trẻ có tập trung được hay không.

Tạo môi trường học tập yên tĩnh

Khi trẻ vào học thì nên tạo cho con không gian học tập yên tĩnh để trẻ tránh bị thu hút bởi những tiếng ồn hoặc các chương trình giải trí khác…

Lên kế hoạch rõ ràng, nguyên tắc

Lên thời gian biểu một ngày cho con rõ ràng và nguyên tắc. Phân biệt thời gian học và thời gian chơi rõ ràng, khi học thì không được chơi đồ chơi, không được xem phim,…Tuy nhiên, cũng không nên quá cứng nhắc khi đến giờ học mà trẻ không thích học, có thể linh hoạt sau khi xem xét từng trường hợp.

Xác định mục tiêu mỗi buổi học

Khi bắt đầu học hay bắt đầu một công việc nào đó nên xác định được kết quả phải đạt được sau mỗi buổi là gì, viết ra những đầu công việc, kết quả cần đạt là gì? Sau đó thực hiện theo những đầu công việc, bài tập đã liệt kê ra.

Trên đây là một số nguyên tắc giúp con tập trung khi học học bài. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo sẽ giúp con cải thiện tình trạng mất tập trung

Call Now Button