Những điều cần biết về trẻ lên 5

Những điều cần biết về trẻ lên 5
Những điều cần biết về trẻ lên 5

Mỗi một đứa trẻ ở từng độ tuổi sẽ có khả năng thích ứng khác nhau. Trẻ lên 5 tuổi cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những điều mà các bậc phụ huynh nên biết về trẻ lên 5 tuổi.

1. Phân biệt được thiện, ác

Trẻ lên 5 tuổi khi nghe những câu chuyện cổ tích đã biết phân biệt đâu là bên thiện và đâu là bên ác. Vì trẻ con là đối tượng có sức tưởng tượng phong phú hơn bất cứ ai nên một khi chúng biết yêu cái thiện và ghét cái ác cũng là thời điểm bé thích được đóng vai là nhân vật thiện trong truyện. Nhân cơ hội này, bạn hãy giúp bé nhận biết những điều cần thiết trong cuộc sống như giúp đỡ người khác, không bắt nạt người khác,…

2. Bị chi phối bởi cảm xúc

Trẻ em ở giai đoạn này thường có những cảm xúc ngắn, nhất thời. Bé có thể cười và khóc ngay sau đó. Tâm tư của trẻ được thể hiện hết ra bên ngoài nên các bậc cha mẹ có thể nhận ra rất rõ ràng. Đời sống tình cảm của trẻ ở lứa tuổi này phong phú và sâu sắc hơn rất nhiều so với lứa tuổi trước. Trẻ trải nghiệm nhiều trạng thái cảm xúc, tình cảm, hướng tình cảm của mình đến nhiều đối tượng khác nhau. Trẻ luôn thèm khát sự yêu thương, trừu mến của cha mẹ, dễ tủi thân nếu không được quan tâm. Trẻ cũng bộc lộ tình cảm của mình mạnh mẽ và rõ ràng hơn đối với mọi người, luôn tỏ ra thông cảm, an ủi người khác.

3. Ý thức nhận biết giới tính hình thành

Khi bước vào giai đoạn 5 tuổi, các bé bắt đầu hình thành nhận thức về giới tính. Một bé gái sẽ nhận ra rằng mình là con gái nên sau này mình cũng sẽ trở thành mẹ giống mẹ mình bây giờ. Và việc mà bé thường làm là quan sát xem người mẹ của mình ở nhà đang làm gì để từ đó bắt chước mẹ. Chính vì thế, các bà mẹ hãy cố gắng chứng minh rằng mình là một người mẹ hoàn hảo trong mắt con mình nhé. Rất nhiều đứa trẻ khi được hỏi, chúng luôn nói rằng: “Con ước sau này con sẽ trở thành Mẹ”. Còn điều gì tuyệt vời hơn nữa chứ.

Con trai cũng vậy. Khi lên 5 tuổi, các bé trai cũng biết rằng sau này lớn lên mình sẽ là Bố. Đương nhiên, chúng sẽ theo dõi Bố nhiều nhất có thể để xem Bố uống cà phê như thế nào, sau khi uống xong Bố sẽ làm gì tiếp theo, Bố có giúp Mẹ việc nhà không… Những ông Bố lúc này hãy thể hiện để trẻ thấy rằng: “Con trai! Có phải Bố rất tuyệt vời, đúng không?”

4. Không thích chơi một mình

Trẻ lên 5 tuổi thường thích các hoạt động mang tính đông đảo về lực lượng. Chúng không thích phải chơi một mình như trước kia nữa. Trẻ sẽ dễ dàng nhường đồ chơi cho bạn chơi cùng, sẽ sẵn sàng cùng các bạn chơi những trò chơi mà càng đông càng vui như: đá bóng, rồng rắn lên mây… Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là hãy xây dựng cho con cách làm việc nhóm sao cho tốt nhất để con không bị lạc lõng trong chính nhóm của mình và không tỏ ra quá kiêu ngạo trong nhóm.

Hãy nắm thật vững tâm lý của trẻ để có thể giúp con phát triển tốt nhất. Hi vọng bài viết “những điều cần biết về trẻ lên 5” sẽ giúp các bậc phụ huynh sẽ nuôi dạy con của mình thật tốt theo năm tháng. Hãy là người cha, người mẹ tuyệt vời nhất của con

Call Now Button