Nơi học hè cho bé vào lớp 1

Nơi học hè cho bé vào lớp 1. Hầu hết các bậc cha mẹ luôn quan tâm, lo lắng chuẩn bị cho con khi trẻ bước vào giai đoạn tiền lớp tiểu học. Vì vậy, khi các bé mầm non vừa được nghỉ hè, nhiều gia đình đã tìm ngay lớp học để nhờ các cô rèn chữ, tập đọc, làm toán cho con. Thực ra, việc cha mẹ lo trước như vậy tưởng rằng có lợi cho con, nhưng đôi khi lại phản tác dụng. Vì khi biết trước kiến thức, bé sẽ thấy nhàm chán, không chú ý, dẫn đến sự thiếu tập trung khi được học lại ở trường. Mặt khác, khi học ở nhà, giáo viên chú ý nhiều hơn đến việc dạy sao để các con đọc được, viết được mà chưa chú ý rèn cho các bé kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc trong tập thể, dẫn đến sự thiếu thống nhất trong phương pháp dạy học & khó giúp con tự tin, mạnh dạn trong môi trường mới. Do đó cha mẹ cần lưu ý khi tìm nơi học hè cho bé vào lớp 1 hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu nhé.

1.Vì sao cha mẹ cần lựa chon nơi học hè phù hợp cho bé vào lớp 1

– Bước vào lớp 1, bé sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc thực hiện nội quy học tập, do khả năng điều khiển tâm lý của bản thân còn kém. Các con chưa ý thức được rõ giới hạn giữa chơi và học nên gặp nhiều khó khăn trong khi chuyển trạng thái từ hoạt động chơi sang học. Hơn nữa bé cũng chưa biết phân bố thời gian giữa các môn học sao cho phù hợp. Nên bé rất cần được rèn luyện để làm quen với phương pháp học tập mới (học nhiều môn khác nhau trong 1 buổi), kể cả việc tập trung học những môn các bé cảm thấy không thực sự yêu thích.

– Trong giai đoạn tiền tiểu học, khả năng phân tán chú ý của bé vẫn cao, trong khi đó nhiều môn học lại đòi hỏi các con cần sự khéo léo và tập trung tuyệt đối. Nếu nhận thấy con gặp vướng mắc trong việc tiếp thu, thực hành khối lượng lớn kiến thức vừa mới, vừa trừu tượng cha mẹ cần nắm bắt, định hướng kịp thời để tránh tình trạng bé bị căng thẳng, lo lắng, chán nản trong học tập.

– Qua thực tế chúng ta thấy rằng phần lớn khó khăn của các bé khi vào lớp 1 không phải là học chữ, học tính, học đọc, học viết… mà là học cách hoà nhập với môi trường mới & các hoạt động mới (chủ đạo là hoạt động học tập). Vì vậy nếu các cha mẹ mong muốn bé có thể thích ứng nhanh hơn & học tốt chương trình tiểu học, cần chuẩn bị cho con đầy đủ điều kiện cả về thể chất, trí tuệ, tình cảm – xã hội, ngôn ngữ cũng như các kỹ năng cần thiết trong giai đoạn tiền tiểu học nhé.

2.Các nội dung cha mẹ cần chuẩn bị và rèn luyện cho bé trong thời gian hè

Phát triển kỹ năng giao tiếp & tự tin cho bé

Bước chân vào lớp 1, bé sẽ được làm quen với môi trường mới hoàn toàn lạ lẫm so với khoảng thời gian học mẫu giáo. Các bé có tính cách cởi mở, thích giao lưu- gặp gỡ mọi người xung quanh sẽ dễ dàng thích nghi với bạn bè, thầy cô hơn. Vì vậy, cha mẹ cần tạo điều kiện cho bé tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội, thường xuyên có các buổi giao lưu để bé trải nghiệm-thực hành làm quen với nhiều người. Có như vậy bé sẽ vượt qua được tâm lí e ngại, nhút nhát của bản thân và tự tin giao tiếp khi vào lớp tiểu học.

Phát triển tư duy, kĩ năng giải quyết vấn đề cho bé

Không chỉ học tập các kiến thức mới, luôn xây dựng chương trình học với định hướng phát triển khả năng tư duy và giải quyết vấn đề cho trẻ với nhiều phương pháp linh hoạt, phù hợp với từng con.

Bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với trẻ một số kiến thức phổ thông để kích thích sự tò mò, khám phá, tư duy rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ. Cha mẹ nên kiên nhẫn làm điều này mỗi ngày, từng chút một bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: coi 1 bộ phim khoa học phổ thông cho trẻ cùng với trẻ, đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ, giải đáp.

Rèn luyện cho bé các kỹ năng tự phục vụ bản thân.

Đây là các kỹ năng bé đã được học ở bậc mầm non, tuy nhiên do nhiều gia đình (ông bà hoặc cha mẹ) vẫn bao bọc, chiều chuộng đôi khi làm thay cho bé. Khi đến lớp tiểu học, các thầy cô giáo không thể hỗ trợ tiếp cho con những việc này. Do đó, cha mẹ phải dành thời gian để rèn luyện thật thành thạo cho con như: tự thay quần áo (trong trường hợp trẻ học cả ngày với nhiều hoạt động khác nhau cần thay đổi trang phục), sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

Cho bé làm quen với phép tính đơn giản và bảng chữ cái

Thời gian đầu khi các bé học làm quen-nhận biết với chữ/ số, cô giáo sẽ giúp con nâng dần kiến thức từ mức độ cơ bản (nhận diện được chữ cái, tô theo nét có sẵn, đếm số…) sau đó bé có thể ghép vần, làm phép tính. Trong quá trình đó bé cũng được rèn luyện cách cầm bút viết, ngồi học đúng tư thế, tập viết được tên mình (với mục đích để con có thể tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết)

Để các bé tự tin, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, các cha mẹ có thể tìm hiểu các khóa tiền tiểu học hoặc chương trình hè cho bé các trung tâm văn hóa- năng khiếu…Qua các chương trình ấy, cha mẹ sẽ giúp bé hình thành được nền tảng cơ bản đầu tiên khi con vào lớp 1.

Chúc các cha mẹ sẽ tìm hiểu và lựa chọn được nơi học hè phù hợp, giúp con yêu cảm nhận được niềm vui khi vào lớp 1.

 

 

Call Now Button