Nuôi dạy con cái

Nuôi dạy con cái

Nuôi dạy con cái trong xã hội hiện đại đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha làm mẹ. Được thấy con yêu phát triển mọi mặt toàn diện và luôn khỏe mạnh là niềm hạnh phúc vô bờ đối với cha mẹ. Nhưng chưa hẳn bố mẹ nào cũng biết các bé yêu mỗi ngày đều  phát triển hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sự phát triển tiệm tiến ấy nếu không quan tâm sát sao cha mẹ không thể nhận ra được. Để nuôi dạy con cái hiệu quả, cha mẹ không nên làm tất cả mọi việc cho con mà cần cho trẻ học cách tự phục vụ bản thân. Có như vậy trẻ mới có khả năng tự lập và biết chịu trách nhiệm với những hành động của mình. Cha mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp sau để sớm hình thành tính tự lập cho trẻ

1. Dạy trẻ cách tự lập trong ăn uống

Cha mẹ cần cho trẻ tự xúc ăn sớm để có thể yên tâm hơn khi cho con đi học. Bắt đầu tập ăn, cha mẹ hãy dùng bát và thìa nhựa để tránh con long ngóng làm vỡ đồ dùng. Mới tập xúc ăn con sẽ làm rơi vãi thức ăn hoặc làm bẩn quần áo, tuy nhiên cha mẹ không nên la mắng con mà hãy cứ để con tự làm. Điều đó giúp trẻ cảm nhận được mùi vị thức ăn với tâm trạng vui thích hơn. Dần dần con sẽ thành thục hơn và tự lập hơn cả khi ở nhà cũng như khi đến lớp.

2. Dạy trẻ cách tự chơi

Để tăng thêm tính sáng tạo cho trẻ, cha mẹ hãy chỉ ra cho con cách chơi và tự chơi. Như vậy bố mẹ cũng có thời gian làm việc nhà và trẻ sẽ cũng học thêm được cách ứng xử trong khi chơi. Cha mẹ cần tạo cho trẻ không gian riêng, an toàn, thoải mái để trẻ tha hồ chơi những trò chơi chúng thích. Tuy nhiên, cha mẹ cần ở gần khu vực chơi của trẻ, không nên để mặc trẻ chơi hoàn toàn phòng những tình huống bất ngờ xảy ra mà con không tự giải quyết được.

3. Dạy trẻ cách tự rửa tay

Trẻ con thường hoạt động nhiều và chưa ý thức việc giữ vệ sinh. Vì vậy cha mẹ nên dạy cho con cách rửa tay đúng cách, giúp con phòng tránh các dịch bệnh nguy hiểm nhất là vào mùa hè.Khi rửa tay con cần làm ướt tay trước, sau đó chà xà phòng, kì cọ lần lượt từ lòng bàn tay, các kẽ tay, cổ tay, đầu các ngón tay. Tiếp tục con sẽ rửa tay sạch dưới vòi nước. Sau khi rửa sạch con lau khô tay bằng khăn sạch. Đây là thói quen tốt cần được duy trì hàng ngày trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc chơi các trò chơi mà tay lấm bẩn.

4. Dạy trẻ tự thay quần áo

Thay quần áo buổi sáng và tối là những thời điểm tốt để trẻ luyện tập thói quen tự lập.Khi dạy trẻ thay quần áo, cha mẹ cần làm mẫu trước rồi mới cho trẻ tự cởi đồ hoặc tự mặc đồ. Nếu con loay hoay không cởi hay  mặc được quần áo, cha mẹ cần giúp con. Tuy nhiên sau  khi cha mẹ hướng dẫn con điểm nào con thực hiện sai, hãy yêu cầu trẻ tiếp tục tự hoàn thành việc thay quần áo

5. Dạy con vệ sinh răng miệng

Để giữ gìn vệ sinh răng miệng, chống sâu răng cho con, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đánh răng. Trước tiên, cha mẹ để trẻ tự lựa chon bàn chải mà con thích, chọn kem đánh răng không quá cay. Sau đó cha mẹ hướng dẫn con từng bước chải răng, có thể cho con xem băng đĩa có hình ảnh các bạn nhỏ cùng tuổi tự đánh răng để con học tập.Cuối cùng cha mẹ để con tự chuẩn bị nước, cho kem đánh răng vào bàn chải và thực hành đánh răng. Và cha mẹ hãy cùng con  đánh răng  hàng ngày cả buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc cha mẹ rèn luyện cho con kỹ năng tự lập và những thói quen tốt trong cuộc sống, để nuôi dạy con cái không trở thành gánh nặng cho mỗi gia đình. Chúc các bậc cha mẹ sẽ thành công và nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Tham khảo khóa học: “Kỹ năng sống toàn diện cho trẻ” của trường đào tạo kỹ năng sống Wedo – Wegood

Call Now Button