Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản đang là xu hướng mà các bà mẹ Việt áp dụng trong quá trình nuôi dạy con hiện nay. Ai cũng biết nền giáo dục của Nhật Bản luôn đi đầu thế giới. Những đứa trẻ khi còn nhỏ tuổi đã tỏ ra bản lĩnh và có tính tự lập cao. Vậy bí quyết mà những bà mẹ Nhật dạy con ở đây là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Sự khác biệt trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Với người Nhật, quan niệm về cách chăm sóc con hoàn toàn khác so với cách nghĩ của bà mẹ Việt. Những vấn đề cơ bản như cho con ăn, hay thói quen hằng ngày mà các mẹ cho là tốt với con nhưng thực ra, đó lại là quan niệm sai lầm. Chúng ta có thể nhìn nhận sự khác biệt ấy như sau:

  • Nếu các bà mẹ Việt thường ép con ăn vì quan niệm “ăn càng nhiều càng tốt” thì mẹ Nhật chỉ cho con ăn theo nhu cầu. Nghĩa là đến bữa ăn thì cho ăn và không có chuyện bắt ép con ăn cái này cái kia.
  • Trẻ sơ sinh ở Việt Nam thường được quấn chăn kín mít, vì theo các bà mẹ làm như vậy để trẻ không giật mình, cảm giác được an toàn. Nhưng ở Nhật Bản, trẻ không cần phải quấn chặt như thế mà để nằm thoải mái vận động.
  • Khi ngủ, mẹ Việt thường có thói quen ôm ấp con để dỗ con ngủ ngoan hơn. Trái ngược với thói quen này, mẹ Nhật và cả nhiều quốc gia khác thường cho trẻ ngủ một mình trong nôi. Dù trẻ có khóc nhưng các mẹ vẫn kiên trì ru ngủ mà nhất quyết không để con ngủ bên mình. Mẹ Việt cho rằng, ôm con ngủ mới dễ dỗ con nhưng chính điều đó khiến đứa trẻ quen hơi mẹ và hình thành thói quen dựa dẫm từ nhỏ.
  • Các bà mẹ Việt thường có thói quen so sánh con mình với con nhà người ta. Với trẻ nhỏ thì hay so sánh cân nặng. Dù con đã khỏe mạnh, bụ bẫm rồi nhưng nhiều mẹ vẫn không hài lòng mà muốn con phải nặng cân như những đứa trẻ hàng xóm. Mẹ Nhật không bao giờ có quan niệm đó. Bao giờ cũng tuân thủ nguyên tắc để con tự chọn đồ ăn theo ý thích mà không ép buộc con phải ăn theo đúng ý mình. Thực phẩm chế biến cho trẻ cũng được mẹ Nhật chọn lọc, lồng ghép rau củ vào thực đơn đa dạng theo ngày.

Một điểm khác biệt nữa là những đứa trẻ ở Nhật có thể tự chơi hoặc làm việc một mình (kể cả trẻ còn rất nhỏ tuổi). Thậm chí, trẻ con ở Nhật còn tự đi học, tự bắt xe buýt, tự đi tàu xuyên qua các thành phố mà không cần người lớn bên cạnh. 

Đó cũng là bởi trẻ con có tính tự lập rất cao và được rèn giũa từ bé. Hơn nữa, xã hội ở Nhật được đánh giá rất cao về sự an toàn nên vấn đề như vậy không đáng lo ngại như ở Việt Nam. Bố mẹ Việt không bao giờ dám để con còn nhỏ mà tự đi một mình như vậy.

Mỗi đất nước sẽ có văn hóa khác nhau. Bố mẹ Việt cần xem xét môi trường sống như thế nào để áp dụng cách dạy con của Nhật sao cho phù hợp nhé!

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Dạy trẻ hành động độc lập

Theo người Nhật, muốn một đứa trẻ có tính tự lập thì đầu tiên, đứa trẻ đó phải biết cách tự giải quyết vấn đề của mình. Ví dụ cơ bản: khi 2 đứa trẻ xảy ra mâu thuẫn, bố mẹ Việt thường có xu hướng can thiệp và điều chỉnh xung đột. Nhưng người Nhật thì khác, họ để mặc chúng tự giải quyết.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Xác định tính kỷ luật cao

Ở Nhật Bản, kỷ luật được đặt lên hàng đầu và người ta thường gọi là “shitsuke”. Dù trong độ tuổi nào, người ta vẫn đề cao tính kỷ luật và sẽ xử phạt nếu vi phạm.

Bởi vậy, trẻ nhỏ ở Nhật Bản đã được giáo dục tính kỷ luật ngay cả khi ở nhà hay ra ngoài. Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy hình ảnh trẻ nhỏ ở Nhật xếp hàng dài khi đi ăn cơm ở trường, hay những sự kiện phát quà miễn phí, trẻ vẫn tuân thủ nguyên tắc xếp hàng mà không có tình trạng chen lấn, tranh giành với các bạn. 

Cá nhân và thái độ cộng đồng

Kỹ năng ứng xử cộng đồng rất được cha mẹ Nhật quan tâm. Họ luôn hướng con đến lối ứng xử hòa nhã, nhẹ nhàng, mang tính hòa bình trong mọi tình huống. Nhất là kỹ năng kiềm chế bản thân, có nóng giận đến đâu cũng phải cư xử lịch sự. 

Thái độ hòa nhã trong giao tiếp nhưng không đồng nghĩa là không cạnh tranh. Trong môi trường giáo dục hay làm việc, trẻ nhỏ hay người lớn đều cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu lành mạnh. 

Không bao giờ nói về con

Ở Việt Nam, phụ huynh có thể ngồi hàng giờ để nói về con của họ, nhất là những ai có con giỏi, có thành tích thì có xu hướng khoe với mọi người. Nhưng người Nhật không bao giờ có chuyện đó vì họ cho rằng đó là điều thừa thãi, không cần thiết. Nếu có nói thì cũng chỉ nói với người thân nhất của trẻ (cha mẹ, ông bà,…). 

Trên đây là những cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng nếu cảm thấy phù hợp. Trong xã hội ngày nay, học tập văn minh tiến bộ là điều cần thiết nhưng chúng ta cũng cần xem xét những vấn đề tích cực phù hợp với văn hóa của mình.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button