Phương pháp dạy con tính nhẩm nhanh nhất?

Phương pháp dạy con tính nhẩm nhanh nhất? Tính nhẩm là phương pháp hữu ích để trẻ rèn luyện tư duy về các con số, phát triển não bộ nhanh nhạy hơn khi học toán. Hãy cùng Wedo – wegood tìm hiểu xem phương pháp tính nhẩm được áp dụng hiệu quả nhất cho trẻ nhé!

Phương pháp dạy con tính nhẩm qua 5 bước

Phương pháp tính nhẩm là một phương pháp được áp dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Người Nhật vốn nổi tiếng về cách giáo dục con cái. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh thường tìm đến các bài báo, cuốn sách chia sẻ về cách dạy con của người Nhật để giảng dạy cho con ở nhà. Về phương pháp tính nhẩm, bạn hãy tham khảo 5 bước cơ bản dưới đây, rất đơn giản nhưng hiệu quả đấy nhé!

Bước 1: Dạy con hiểu về các con số

Kiến thức đầu tiên khi con bắt đầu học toán là những con số, tiếp đến mới học về khái niệm tính toán như phép cộng, trừ, nhân, chia. Muốn làm tốt các phép tính này, con bạn phải hiểu về các con số thì mới làm toán hiệu quả được. Đầu tiên, học đếm số là cái cơ bản nhất để hiểu được bản chất của dãy số, tăng dần có quy luật, số đứng sau là phép cộng hoặc phép nhân của số đứng trước.

Tiếp đến, bạn hãy chỉ ra ý nghĩa của con số, chẳng hạn số 0, số 1,… (số 0 là số đứng đầu của dãy số, là điểm xuất phát). Hoặc bạn có thể đặt các câu hỏi để con thử vận dụng trí não và phép tính được học trả lời có đúng hay không: “làm thế nào để tạo ra số 5, số 8”, trẻ trả lời là các cặp số 2 và 3, 4 và 4, 5 và 3,… Chỉ cần thường xuyên đặt những câu hỏi tương tự như vậy đã phần nào rèn cho con cách tính nhẩm rồi, khi đã thuần thục thì con sẽ tính nhanh ra đáp án.

Bước 2: Học tính nhẩm theo lộ trình

Khi con đã quen với cách đếm số tự nhiên theo cách cơ bản 0, 1, 2, 3,… và đã hiểu về ý nghĩa của con số rồi thì cha mẹ hãy cho con thử cách đếm số cách 2, 3 đơn vị… Chẳng hạn là đếm 0, 2, 4, 6,… hoặc 1, 3, 5, 7,… hoặc 5, 10, 15,… Cách đếm số này vừa giúp trẻ rèn luyện tính nhẩm để ra số kế tiếp vừa hiểu được bản chất để tạo nên một dãy số có quy luật.

>>>Xem thêm: Bí quyết dạy con học chữ nhanh và nhớ lâu XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ tính nhẩm

Trong thời gian đầu khi làm quen với phương pháp tính nhẩm, cha mẹ nên cho con sử dụng các công cụ hỗ trợ để tập quen dần với các phép tính. Các công cụ hỗ trợ thường là que tính, bàn tính gảy. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng máy tính bỏ túi hoặc dùng ngón tay để đếm vì đó sẽ là thói quen khó sửa sau này. Nhất là dùng máy tính bỏ túi sẽ càng phản tác dụng của việc học tính nhẩm, làm trẻ phụ thuộc vào các công cụ tính toán.

Những phép tính ban đầu chỉ nên đơn giản, không quá phức tạp, bắt đầu bằng phép cộng trừ với số có 1 hoặc 2 chữ số. Sau 1 thời gian học, khi đã quen với phương pháp tính nhẩm thì bạn mới cho con học các phép nhân chia và lúc này, bảng cửu chương là công cụ cần thiết phục vụ cho việc học của trẻ.

Bước 4: Tìm hiểu các phương pháp tính nhẩm nhanh

Ngoài phương pháp tính nhẩm với các công cụ hỗ trợ, bạn cũng nên tham khảo nhiều phương pháp mới để con học không bị nhàm chán. Có nhiều mẹo tính nhẩm hay được chia sẻ trên internet. Ở phần hai của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp tính nhẩm kiểu Nhật rất hay và được nhiều người áp dụng.

Bước 5: Luyện tập các bài tập tính nhẩm

Sau khi dạy qua lý thuyết, phụ huynh nên cho trẻ thực hành với các bài tập tính nhẩm thì trẻ mới nhớ được các bước áp dụng của phương pháp đó. Càng thực hành nhiều thì kỹ năng tính nhẩm của trẻ sẽ trở nên nhanh nhạy và linh hoạt. 

Phương pháp tính nhẩm của người Nhật

Tính nhẩm với phép cộng

Phép cộng có nhiều mẹo tính nhẩm nhanh, cụ thể như sau:

  • Đảo vị trí: cho số lớn hơn đứng trước số bé, ví dụ: 5 + 14 => 14 + 5
  • Tách thành số tròn chục rồi tính nhẩm: 32 + 5 = 10 + 10 + 10 + 5
  • Dùng số tròn chục gần nhất để tính rồi trừ đi số thừa: 38 + 19 => 40 + 20 rồi trừ đi 2 và 1
  • Tách thành số tròn chục rồi cộng riêng lẻ: 27 + 25 = 20 + 20 + 7 + 5

Phép trừ cũng áp dụng tương tự với những cách như trên.

Tính nhẩm với phép nhân

  1. Nhân với số 10: quy tắc rất đơn giản, bất kể số nào nhân với 10 (trừ số 0) đều thêm chữ số 0 vào sau số đó. Ví dụ: 12 x 10 = 120.
  2. Nhân với số 11: với số có 2 chữ số khi nhân với 11 thì áp dụng quy tắc: tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị. Sau đó cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo thành hàng chục. 
  3. Nhân với số 15: quy tắc là chỉ cần nhân số đó với 10, sau đó lấy kết quả này cộng một nửa kết quả vừa nhân với 10. Ví dụ: 20 x 15 => 20 x 10 = 200, lấy 200 + 100 = 300.

Trên đây là phương pháp dạy con tính nhẩm vô cùng đơn giản mà bố mẹ nên áp dụng khi dạy con tự học ở nhà. Thực tế, còn rất nhiều phương pháp nữa nhưng bố mẹ hãy yên tâm vì Wedo – wegood sẽ chia sẻ trong những bài viết tiếp theo. Hãy truy cập https://wedowegood-school.edu.vn thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

Call Now Button