Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống

Để việc giáo dục kỹ năng sống hiệu quả, mang lại những giá trị của kỹ năng sống cho trẻ thì cần phải có những phương pháp giáo dục kỹ năng sống phù hợp. Cũng giống như những một học ở trường phổ thông, giáo dục kỹ năng sống cũng có một hệ thống có phương pháp giảng dạy. Trong giới hạn của bài viết này Trường Wedo-Wegood xin chia sẻ một phương pháp giáo dục kỹ năng sống mang lại hiệu quả nhất hiện nay – phương pháp trải nghiệm.

Phương pháp trải nghiệm là gì?

Phương pháp trải nghiệm là phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Cơ sở của phương pháp trải nghiệm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì con người tiếp thu kiến thức kĩ năng, thái độ 20% những gì chúng ta đọc, 20% những gì chúng ta nghe, 30% những gì chúng ta nhìn, 90% những gì chúng ta làm. “Học đi đôi với hành” thực hành chính là cách học hiệu quả nhất và nhanh nhất, đặc biệt đối với trẻ em. Thực hành chính là trải nghiệm.

Quy trình của phương pháp trải nghiệm:

Ưu thế của phương pháp trải nghiệm

Với phương pháp trải nghiệm học sinh bị lôi cuốn vào nội dung bài học một cách tự nhiên nhất, từ những tình huống, câu chuyện gắn liền với các em. Các em sẽ tự mình tìm ra những cách giải quyết, các kỹ năng sẽ được trải nghiệm qua việc đóng các tình huống và các em cũng khắc sâu được các kỹ năng:

– Trẻ được trải nghiệm, trẻ được làm, được tư duy suy nghĩ, giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

– Trải nghiệm giúp trẻ vượt qua sợ hãi, để giải quyết các vấn đề, giúp trẻ phát huy sự tự tin của bạn thân.!

– Phương pháp trải nghiệm giúp phát triển tư duy logic, phân tích tổng hợp vấn đề, khả năng sáng tạo của trẻ.

– Trẻ được trải nghiệm những tình huống thực sự, tự các giải pháp, khám phá kiến thức từ đó giúp phát triển khả năng vượt khó của trẻ.

– Trẻ được làm trung tâm của quá trình học nên trẻ được tham gia vào quá trình học một cách chủ động, tích cực nhất, từ đó trẻ sẽ chú ý và hứng thú hơn với những điều được học, học kỹ năng sống trở lên thú vị hơn rất nhiều.

– Phương pháp trải nghiệm sẽ giúp trẻ có khả năng áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế.

Yêu cầu đối với phương pháp trải nghiệm

Kỹ năng sống cho trẻ chủ yếu là các kỹ năng phục vụ cho cuộc sống của trẻ. Với phương châm không để trẻ áp lực và chán ghét họckỹ năng sống, phương pháp trải nghiệm thì sẽ lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn nhằm gợi mở phát huy sự sáng tạo của trẻ, trẻ được tự mình khám phá vấn đề, kích thích trí tò mò muốn tìm hiểu về điều mới được khơi gợi. Học sinh sẽ đóng vai vào các bài tập tình huống, sau khi trình bày, trẻ được tự đánh giá về phần thực hiện nhiệm vụ của bản thân, giáo viên sẽ mời các bạn khác cùng đóng góp ý kiến, sau đó gợi ý một số điều chỉnh. Thông qua cách học này, trẻ sẽ tự rút ra kiến thức cho mình và có thể vận dụng ngay vào thực tế ở môi trường học tập, gia đình và xã hội.

Trong mỗi bài học, trẻ được học theo đúng trình độ và sở thích của cá nhân. Mỗi em không bị đồng nhất theo chuẩn chung của cả lớp mà được học tập cá biệt, thể hiện ở được trải nghiệm theo từng đặc điểm tính cách của trẻ. Trẻ được tiếp cận với cuộc sống qua nhiều cung bậc khác nhau qua đó đón nhận giá trị cuộc sống một thiết thực nhất.

Tham khảo thêm khóa học “Kỹ năng sống toàn diện cho trẻ” của trường Wedo – Wegood: TẠI ĐÂY

Call Now Button