Những quy tắc cư xử vàng cần dạy cho trẻ

Xã hội ngày càng phát triển, không gian sống của trẻ em ngày càng bị bó hẹp, việc trẻ ngày càng thiếu kỹ năng sống đã và đang trở thành mối quan tâm không hề nhỏ của nhiều bậc phụ huynh. Sau đây là những quy tắc cư xử vàng cần phải được con thực hiện tốt ngay từ bé để con có thể sống và hòa nhập tốt với xã hội khi con lớn lên.

1. Chào hỏi, nói lời cảm ơn – xin lỗi

Chào hỏi lễ phép là hành vi quen thuộc nhưng  vô cùng quan trọng mà phụ huynh cần dạy quy củ cho trẻ ngay từ nhỏ.  Những  quy tắc chào hỏi cơ bản, đối với những đối tượng khác nhau, cách chào hỏi như thế nào là phù hợp, trẻ cần hiểu  rằng việc lễ phép chào hỏi là cần thiết, ngay cả khi tất cả những gì chúng nói chỉ đơn giản là “Cháu chào cô/bác/chú!…”.  Nói lời cảm ơn luôn đi cùng với xin vui lòng. Nếu ai đó làm điều gì đó cho bé, thì một lời cảm ơn lịch sự là điều luôn nên làm. Và một lời xin lỗi khi làm sai hoặc buộc phải làm phiền ai đó cũng là những thói quen thực sự cần thiết.  Đây được coi là quy tắc vàng đầu tiên.

2. Kiên nhẫn xếp hàng và chờ đến lượt  

Quy tắc thứ 2 – Trên thực tế, đối với người lớn, sự kiên nhẫn xếp hàng và chờ đợi tới lượt đôi khi cũng là điều khó khăn. Tuy nhiên, thói quen này là một phần của cuộc sống hằng ngày và đây là một trong những thái độ cư xử vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho con cái.

3. Đề nghị lịch sự

Ngay từ nhỏ, việc đưa ra ý kiến – mong muốn- đề nghị rất quan trọng, việc trẻ đưa ra đề nghị như đưa ra một mệnh lệnh không chỉ khiến người lớn bực bội mà đây dường như là một điều thậm tệ và ảnh hưởng không nhỏ đến cách cư xử của con sau này.

4. Hãy khiêm tốn

Quy tắc thứ 4 là hãy dạy bé sự khiêm tốn. Tự tin rất đáng ngưỡng mộ nhưng hãy dạy con khiêm tốn và có cách ứng xử tốt trong các tình huống. Khi nhận được lời khen – một câu cảm ơn đơn giản sẽ là một sự khởi đầu tốt cho con. Hãy là một người vui vẻ  – trong các trò chơi, chiến thắng mà trẻ cảm thấy hài lòng thì cũng nên vui vẻ khi thua cuộc nếu con đã cố gắng hết sức.

5. Tôn trọng sự khác biệt

Tôn trọng sự khác biệt là một thái độ cần thiết đối với trẻ, bố mẹ hãy cho con biết chúng không nên chỉ trỏ, nhìn chằm chằm hoặc nói những điều không hay về người khác vì dáng vẻ hoặc hành động của họ khác mọi người. Đây là kiểu hành vi khiếm nhã, gây tổn thương và không cần thiết. Điều tuyệt vời nhất về cuộc sống là sự khác biệt của chúng ta.

6. Tôn trọng bản thân

Bố mẹ không thể mong mỏi con trẻ bày tỏ sự tôn trọng của mình với người khác nếu chúng thiếu lòng tự trọng đối với chính bản thân mình. Trước hết, hãy dạy con giá trị của chính bản thân mình, đừng bao giờ hạ thấp hay coi nhẹ điều này. Đừng quên dạy bé cư xử với người khác như cách con muốn người khác cư xử với chính mình.

7. Giúp đỡ người khác

Để dạy con nên người, bố mẹ nên khuyến khích con luôn luôn biết giúp đỡ người khác. Việc có con sẵn sàng giúp đỡ người khác là một điều tuyệt vời. Trẻ có thể đề nghị được giúp bà dọn bàn ăn, chăm sóc vật nuôi trong nhà… Nếu bạn giáo dục con cách cư xử này, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy việc có một đứa con biết giúp đỡ người khác tuyệt vời ra sao.

8. Độc lập

Để con độc lập là bố mẹ có thể cho con thấy vai trò của việc học, ý thức được yếu tố thời gian trong các hoạt động, tự mình làm những công việc phù hợp với mình như biết cách cho bát đĩa vào bồn rửa khi chúng ăn xong, sắp xếp đồ chơi một cách gọn gàng, ngăn nắp sau khi chơi,…  nếu con học được những quy tắc này, bố mẹ sẽ không còn lo lắng khi con sang chơi nhà bạn bè của bố mẹ hay ở lại với ông bà.

Bố mẹ hãy áp dụng những quy tắc cư xử vàng mà Wedo – wegood chia sẻ trên đây nhé!

Call Now Button