Quy tắc vàng cha mẹ giúp con phòng tránh xâm hại tình dục

Quy tắc vàng cha mẹ giúp con phòng tránh xâm hại tình dục. Chúng ta thường dạy con trẻ đủ thứ để giữ an toàn như sang đường phải nhìn cả hai chiều, không chạy nhảy lung tung nơi đông người…, nhưng lại thường né tránh vấn đề giữ an toàn thân thể cho đến khi con “đủ lớn”.

Một nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng khoảng 1/6 bé trai bị lạm dụng tình dục trước tuổi 18, tỉ lệ này ở bé gái cao hơn – là 1/4. Một thông tin đáng sợ hơn mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (nsopw.org) cho biết, 10% thủ phạm là người lạ, và có tới 23% thủ phạm chính là trẻ em.

Dưới đây là 10 quy tắc vàng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu vể  Quy tắc vàng cha mẹ giúp con phòng tránh xâm hại tình dục :

Nói về các bộ phận cơ thể từ sớm

Cha mẹ nên gọi đúng tên các bộ phận cơ thể và cung cấp cho con kiến thức về các bộ phận này từ sớm. Ít nhất, bạn cần giúp trẻ nhận biết được tên của các bộ phận. Có rất nhiều trẻ gọi âm đạo của mình là “cô bé” hay ” hay “bím” của con. Con có thể sử dụng những từ này thoải mái để nếu có tình huống xấu xảy ra.

Bộ phận “bất khả xâm phạm”

Trẻ trong độ tuổi từ 3 tuổi trở lên đã có thể ghi nhớ khá tốt về những lời dặn dò của cha mẹ, thầy cô và ông bà. Nếu như con bạn đã 3 tuổi, hãy lập tức buộc trẻ phải ghi nhớ những vùng cấm trên cơ thể mà không được cho người ngoài nhìn hay đụng đến. Chỉ có ba mẹ, những người thân hoặc nhân viên y tế được bố mẹ đồng ý mới có thể tiếp cận trẻ.

Dạy trẻ về “giới hạn cơ thể”

Dạy cho trẻ cách việc giữ khoảng cách đối với người lạ. Phải làm cho trẻ luôn nhớ rằng trong bất kỳ tình huống nào, không ai được chạm vào vùng kín của trẻ. Ngược lại, trẻ cũng không được chạm vào vùng kín của bất kỳ ai.

Thường cha mẹ sẽ quên vế thứ hai. Kẻ lạm dụng tình dục thường yêu cầu trẻ chạm vào vùng kín của bọn chúng hoặc người khác.

Cho con hiểu giấu giếm bí mật về cơ thể là không tốt

Hầu hết những kẻ xâm hại sẽ dặn trẻ con rằng không được kể cho ai về hành vi đồi bại đó. Chúng có thể dỗ ngọt rằng “Chú thích chơi với con nhưng con mà kể ra thì người ta không cho cô/ chú đến”, hoặc chúng có thể đe dọa trẻ “Đây là bí mật của riêng chúng ta. Nếu con kể cho người khác nghe, chú sẽ nói là con đòi làm như vậy, thế nào con cũng bị phạt”.

Cha mẹ nên bảo con rằng dù ai có nói gì đi chăng nữa thì giấu giếm những bí mật là không tốt. Khi có ai muốn con làm thế, phải nói ngay với bố mẹ.

Nói với con rằng chúng sẽ không bao giờ gặp rắc rối khi nói với bạn bí mật cơ thể

Trẻ con không nói bất cứ điều gì vì chúng nghĩ chúng cũng sẽ gặp rắc rối. Kẻ ấu dâm thường lợi dụng tâm lý này. Nói với con rằng bất kể điều gì xảy ra, khi chúng nói với bạn bất cứ điều gì liên quan đến cơ thể, chúng sẽ “Không bao giờ” gặp rắc rối.

Không ai được chụp ảnh vùng cơ thể riêng tư của con

Bố mẹ hay bỏ qua vấn đề này. Có nhiều kẻ bệnh hoạn thích chụp ảnh, trao đổi ảnh khỏa thân trên mạng. Nên tốt nhất là dặn trẻ rằng không ai được chụp ảnh những vùng nhạy cảm.

Dạy con cách thoát khỏi tình huống đáng sợ hoặc không thoải mái

Một số trẻ thấy không thoải mái khi phải nói “không”, đặc biệt với người lớn. Cha mẹ dạy con rằng con có quyền yêu cầu người khác tránh xa, nếu con cảm thấy có gì bất ổn. Nếu có ai đó muốn nhìn hoặc động chạm vào vùng nhạy cảm, thì con nói rằng con đang buồn đi vệ sinh.

Dạy trẻ “mật mã riêng” để chỉ những tình huống không an toàn hoặc muốn bố mẹ đón

Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể thống nhất với trẻ một từ riêng để ám chỉ những trường hợp cần trợ giúp. Mất mã riêng này có thể được dùng ở nhà khi có nhiều khách, hoặc trẻ đi chơi cùng lớp hay ngủ lại nhà bạn.

Dạy con hiểu đúng về các hành vi động chạm

Nhiều cha mẹ hoặc sách nói về những “động chạm lành mạnh” và “động chạm không lành mạnh”. Thuật ngữ trên dễ gây nhầm lẫn vì tất cả những hành vi động chạm không gây khó chịu hoặc tổn thương về thể xác. Cha mẹ nên dùng từ “động chạm lén lút” để mô tả chính xác hơn về hành vi đồi bại của kẻ lạm dụng tình dục.

Bảo với con rằng tất cả những quy tắc trên áp dụng với tất cả mọi người, kể cả người quen và cả những đứa trẻ khá

Quy tắc này vô cùng quan trọng. Dạy con rằng bố mẹ có thể chạm vào những vùng nhạy cảm vì bố mẹ tắm hoặc bôi thuốc, bôi kem cho con nhưng người khác thì không được phép kể cả cô dì chú bác, dù con con quý mến họ hay nghĩ học đang muốn giúp đỡ con.

Call Now Button