Ranh giới từ giao tiếp thông thường tới quấy rối tình dục?

Những năm gần đây, quấy rối tình dục và xâm hại tình dục được coi là vấn nạn của xã hội. Năm 2020, theo một nghiên cứu tại 30 trường học ở Hà Nội, 31% học sinh nữ cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công công và trên các phương tiện giao thông công cộng và 11% từng bị xâm hại, quấy rối tình dục.

Việc giúp con trẻ nhận biết được đâu là ranh giới giữa tiếp xúc thông thường và hành vi quấy rối tình dục sẽ giúp con sớm nhận ra ý đồ của kẻ xấu và biết cách bảo vệ bản thân tại Wedo – wegood
Mặc dù luật pháp có quy định rõ ràng về những hành vi nào được xem là quấy rối tình dục, song trong thực tế, việc đánh giá lại gặp nhiều khó khăn và phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh. Sau đây là những biểu hiện bạn nên chú ý để bảo vệ mình. Chúng ta có thể phân chúng thành hai nhóm biểu hiện: nhóm hành vi trực tiếp và hành vi gián tiếp. Trong đó, nhóm biểu hiện hành vi trực tiếp bao gồm hành động trực tiếp xúc phạm, quấy rối bằng cách đụng chạm cơ thể như:

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

 1. Tiếp xúc thân thể một cách cố ý

Nếu một người có bất cứ cử chỉ hay lời nói nào liên quan đến vấn đề tình dục với người khác mà không được sự chấp thuận của họ, đó được xem là hành vi quấy rối. Ví dụ, một nhân viên nam đến gần chạm vào vai, vuốt ve cổ… mà không nhận được sự cho phép của cô ấy là biểu hiện của quấy rối tình dục.

 1. Dùng lợi ích để trao đổi

Chiến thuật này được đa số thủ phạm áp dụng bởi nó đánh đúng tâm lý của phái yếu. Khi một người đang gặp khó khăn về công việc, tiền bạc, họ sẽ dễ trở thành đối tượng của người có mưu đồ xấu. Những kẻ cơ hội sẽ thừa dịp này để ra điều kiện và đổi về thứ họ muốn có – sự thỏa mãn tình dục. Đó có thể là một số tiền lớn, lời hứa thăng chức hoặc sự ưu đãi đặc biệt nào đó. Dù có tiếp xúc thân thể hay không, chỉ riêng lời đề nghị trao đổi như thế này đã được xem là quấy rối tình dục.

 1. Quấy rối nơi công cộng

Đây là một hành vi vô cùng phổ biến nhưng lại thường được cả nạn nhân lẫn những người xung quanh bỏ qua. Hẳn không ít cô gái từng nhận phải những tiếng huýt sáo, những lời trêu chọc khi đi trên đường. “Đẹp quá cô em”, “váy ngắn quá kìa”, “trắng quá”, “ngon quá”… những lời đùa cợt khiếm nhã mang tính gợi dục dù là trên phố hay trên mạng xã hội đều được liệt vào hành vi quấy rối, thậm chí là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Biểu hiện rõ ràng hơn là hành vi tiếp xúc thân thể, sờ vào vùng nhạy cảm, tốc váy, kéo dây áo ngực (đây là cách các nam sinh thường dùng để trêu chọc các bạn nữ, phụ huynh nên nói cho các bạn hiểu để tránh hình thành thói quen xấu)… Các hành vi này có thể xảy ra ở bất cứ đâu: trên tàu, trên xe, ngoài công viên, trong lớp học…

 1. Đe dọa trả thù

Trong một số trường hợp, thủ phạm quấy rối đe dọa nạn nhân nếu không chấp nhận yêu cầu của anh ta thì sẽ bị đánh đập hoặc gây nguy hiểm cho nạn nhân và người thân của họ. Đây chính là biểu hiện rõ ràng của tội danh xâm hại tình dục. Không chỉ làm tổn thương thể xác, hành vi này còn ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của người bị hại.

Ngoài những hành vi trực tiếp quấy rối như trên, có không ít cách thức khác được thủ phạm dùng để uy hiếp, gây hại đến đời sống tinh thần như:

 1. Nhìn chăm chằm một cách gây chú ý

Đây là hành vi quấy rối phổ biến nhất mà các bạn gái thường gặp phải. Đó có thể hiểu là cái nhìn chằm chằm bằng ánh mắt đầy dụng ý của người đàn ông lạ mặt bạn gặp trên đường phố. Ví dụ tại một trạm xe buýt, một người đàn ông nhìn liên tục vào cô gái và nhắm vào các bộ phận nhạy cảm. Dù có tấn công cô gái đó hay không, hành động bất lịch sự này của người đàn ông đã được xem là quấy rối tình dục.

 1. Những cử chỉ tấn công từ xa

Nghiệm trọng hơn hành vi trên, trong trường hợp này, những người có ý đồ xấu không chỉ nhìn “mục tiêu” mà còn thể hiện nhiều hành vi thô lỗ từ khoảng cách xa. Họ có thể liên tục thực hiện hành động khiêu khích mang tính gợi dục thông qua cử chỉ tay, biểu cảm gương mặt… khiến cô gái vô cùng khó chịu và cảm thấy bị xúc phạm.

 1. Gửi hình ảnh, tài liệu có nội dung nhạy cảm

Việc đưa ra nội dung nhạy cảm như ảnh, phim… thông qua bất kỳ hình thức truyền thông nào cho người khác là một phương thức quấy rối tình dục. Trong trường hợp này, dù giữa người gửi và người nhận không có bất cứ tiếp xúc thân thể nào nhưng nạn nhân vẫn bị tổn thương tinh thần và chịu ám ảnh trong thời gian dài.

 1. Viết thư, viết tin nhắn có nội dung nhạy cảm

Những thông tin dưới dạng văn bản, dù được truyền phát bằng bản in hay qua mạng xã hội có chứa nội dung không lành mạnh đều được quy là hành vi quấy rối. Khi một người gửi cho bạn e-mail có lời lẽ khiêu khích liên quan đến tình dục hay đường link dẫn đến các trang web “đen”, bạn cần hết sức chú ý và tìm cách chặn tin nhắn từ người này càng sớm càng tốt.

 1. Nhận xét xúc phạm

Bất kỳ nhận xét xúc phạm nào về cơ thể hoặc trang phục mang tính nhạy cảm hoặc trò đùa khêu gợi khác bằng cách trực tiếp hay gián tiếp (thông qua mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng,…) đều là một dạng quấy rối. Không có mối đe dọa tiếp xúc nào nhưng hành vi này làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của người bị hại.

 1. Trêu chọc, phán xét về hình dáng cơ thể

Có thể bạn chưa biết, những nhận xét hoặc trêu chọc ai đó về cơ thể của họ cũng là một hành vi quấy rối tình dục. Ví dụ một người nói với cô gái rằng cô ấy có một vòng 3 thật quyến rũ sẽ bị cho là quấy rối nếu lời nói này không được cô ấy phản hồi lại một cách thoải mái.

 1. Xúc phạm giới tính

Không chỉ có hành động đụng chạm cơ thể mới được xem là quấy rối tình dục. Những lời lăng mạ dựa trên giới tính hoặc nhận xét tiêu cực về giới tính của người khác cũng được quy vào tội danh này. Đó có thể xuất phát từ những câu chửi mang tính đả kích nhắm vào vấn đề giới tính, nhất là đối với phụ nữ và những người thuộc cộng đồng LGBT.

 1. Xâm phạm quyền riêng tư

Can thiệp vào đời sống riêng tư cũng được xem là hành vi quấy rối tình dục. Ví dụ như việc nhốt một người trong phòng, bí mật nghe trộm cuộc nói chuyện của người khác, bước vào phòng thay đồ của người khác mà không được sự cho phép…

Trên đây là những biểu hiện của quấy rối tình dục mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đang đối mặt với bất cứ hành vi nào tương tự, hãy ngay lập tức có hành động thích hợp, bao gồm cả việc nộp đơn tố cáo nếu mọi việc vượt quá tầm kiểm soát và ngày càng nghiêm trọng.

Call Now Button