Rèn luyện tư duy tích cực để tiếp nhận vấn đề

Rèn luyện tư duy tích cực để tiếp nhận vấn đề

Tư duy tích cực là những suy nghĩ tích cực về bản thân, về người khác và về cách tiếp cận các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Sức mạnh của tư duy tích cực sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn khi tiếp nhận các vấn đề.

Tư duy tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng như thế nào đến năng lực của bạn? Đây là câu hỏi cần đặt ra cho những ai đang có những luồng tư duy tiêu cực chắc chắn sẽ không nhìn thấy những hậu quả nếu như kéo dài tình trạng tư duy tiêu cực. Tư duy tiêu cực sẽ có những ảnh hưởng rất rõ đến chất lượng cuộc sống của bạn kể cả cuộc sống gia đình, công việc của bạn làm suy giảm động lực làm việc của bạn, sợ thất bại hay không dám hành động khi có thời cơ. Vậy nên, chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được nếu chúng ta suy nghĩ vấn đề một cách tích cực hơn. Vì vậy, để thay đổi được vấn đề này chúng ta cần làm gì?

1. Rèn luyện lắng nghe tích cực

Con người mỗi chúng ta, ai cũng thích cái đẹp, ai cũng thích được lắng nghe những điều hay sẽ làm cho chúng ta trở nên vui vẻ hơn, tuy nhiên khi lắng nghe phê bình, đánh giá, nhận xét của mọi người về mình thì chắc chắn rằng 90% các bạn sẽ có những cảm xúc tiêu cực, ấm ức, khó chịu thậm chí phản biện hoặc phản ứng ngay với những lời phê bình đó => Những biểu hiện này sẽ làm cho cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng hơn. Vì vậy, thay vì lắng nghe tiêu cực chúng ta có thể lắng nghe để tiếp cận vấn đề như thế nào cho hợp lý nhất. Nếu đang ở trong tình trạng trên bạn có thể tham khảo cách lắng nghe tích cực theo các bước như sau:

  • Bước 1: Lắng nghe đánh giá, nhận xét, phản hồi của người nói chuyện cùng thay vì phản ứng ngay
  • Bước 2: Tìm ra nguyên nhân của vấn đề (từ bản thân, từ môi trường khách quan bên ngoài…)
  • Bước 3: Phản biện lại (nếu có đóng góp ý kiến)
  • Bước 4: Cùng phân tích và nhìn nhận vấn đề => Rút ra được bài học kinh nghiệm

2. Suy nghĩ tích cực

Hãy để tư duy tích cực, thẩu hiểu.Chúng ta không nên nhìn nhận vấn đề một chiều mà cần có sự quan sát từ nhiều phía suy nghĩ nhận xét một cách đa chiều thì chúng ta sẽ tìm ra được điểm chốt của vấn đề ở đây là gì? Khi làm sai chúng ta không nên sợ sai, che chắn, biện hộ, đổ lỗi, thay bằng đó, chúng ta nên dũng cảm nhận lỗi, tháo gỡ khó khăn.. và đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta không có khả năng làm một việc nào đó chỉ có thể là chúng ta chưa nhận ra được năng lực của bản thân mà thôi.

Khi tiếp nhận những lời phê bình, đánh giá…=> Những người có tư duy tích cực sẽ nhìn nhận vấn đề một cách chân thực nhất và sẵn sàng tiếp nhận vấn đề.

Suy nghĩ tích cực sẽ cho bạn cảm thấy rõ ràng và có sự quyết liệt hơn trong cuộc sống!

Hãy thẳng thắn để chia sẻ những khó khăn thì mọi việc sẽ được tháo gỡ!

Call Now Button