Smartphone – Lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ

Như chúng ta đã biết, hiện nay, các thiết bị công nghệ số ngày càng phát triển, tích hợp rất nhiều chức năng trong cùng một thiết bị. Nổi bật nhất chính là thiết bị điện thoại thông minh – Smartphone. Smartphone giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta nói riêng và sự phát triển của toàn xã hội nói chung, nó cung cấp cho chúng ta rất nhiều tri thức về nhiều mặt như: an ninh, kinh tế, văn hoá xã hội….Ngoài những mặt tốt như vậy, nó cũng mang đến cho chúng ta những tác hại khôn lường, nhất là đối với trẻ nhỏ. Bài viết “Smartphone – Lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ” sẽ là cái nhìn khách quan để cha mẹ có thay đổi suy nghĩ không nhé!

1. Giảm sự gắn kết tình cảm với cha mẹ

Các chuyên gia cho biết rằng trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước.

Nhưng đối với trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại, máy tính bảng thì khác. Lâu dài sẽ gây ra các hậu quả như ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng, trong nhiều trường hợp chúng tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ.

2. Dễ nghiện

Smartphone và máy tính bảng là thiết bị toàn năng, nó cho phép một đứa trẻ có được bất cứ điều gì chúng muốn chỉ với những nút bấm trên màn hình.  Nó không dạy trẻ thế nào là điều độ, kiểm soát xung đột hoặc làm thế nào để thử thách chính bản thân mình, và đó là những đặc điểm của một cá tính gây nghiện.

3. Tính cách không ổn định

Trẻ nhỏ rất dễ khóc, giận dỗi cha mẹ khi mà họ không đáp ứng yêu cầu của chúng hay chúng quá nghịch, ồn ào và cha mẹ chúng không thể làm việc tập trung được. Và để giải quyết rắc rối đó, các bậc cha mẹ thay vì ngồi dỗ hay chơi với con, họ sẽ đưa cho con một chiếcSmartphone hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, cách này không phải là một ý tưởng hay.

4. Thay đổi chu kỳ ngủ

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con trẻ vì trẻ nhỏ cần phải ngủ đủ 8 tiếng trong một đêm để hôm sau có thể thực hiện các hoạt động của chúng một cách tốt nhất. Không những vậy, việc thiếu ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số trên trường của con.

5. Giảm sự sáng tạo và trí tưởng tượng

Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Trẻ thay vì đi ra ngoài học hỏi những điều thú vị về thế giới xung quanh thì chúng sẽ ngồi lì một chỗ và “cắm mặt” vào thiết bị smartphone chơi những trò chơi điện tử. Hay thay vì ngồi nghe giảng trên lớp, chúng sẽ chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại của chúng để nghịch.

6. Khả năng giao tiếp kém

Hiện nay, theo khảo sát thì kĩ năng giao tiếp của trẻ nhỏ rất kém và tất nhiên không chỉ riêng trẻ nhỏ mà hầu hết mọi người đều bị yếu kĩ năng này. Đây là một kết quả tất yếu của việc cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh. Thay vì ra ngoài để chơi và nói chuyện với nhau thì trẻ sẽ ngồi đó thông qua imess, skype hay facetime,… để có thể gặp bạn mình.

7. Tăng tỉ lệ bị bệnh trầm cảm

Theo các chuyên gia, dành quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm trẻ tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

8. Nguy cơ béo phì

Nếu một đứa trẻ bị nghiện smartphone, chúng không chịu và không thích di chuyển. Hoạt động thể chất sẽ bị hạn chế đến mức tối thiểu, sẽ làm tăng cân một cách nhanh chóng. Nhìn chúng sẽ rât thiếu sức sống, người lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi và tất nhiên kết quả học tập hay kết quả một số việc khác cũng bị ảnh hưởng theo

9. Tính cách bị xấu đi

Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái hơn khi trực tuyến và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác. Và hiện nay, ngoài những trang mạng thông tin truyền thống, có ích cũng xuất hiện rất nhiêu các trang có nội dung xấu như bạo lực, khiêu dâm, đồi trụy, nếu trẻ vô tình đọc được những nội dung như vậy sẽ rất không tốt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách trẻ.

Chiếc điện thoại smartphone – lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ thật sự có tác hại khôn lường!

Call Now Button