Sự chiều chuộng tạo nên những đứa con vô tâm

Sự chiều chuộng tạo nên những đứa con vô tâm

Những ai đã và đang làm cha mẹ đều nhận thấy con chính là gia tài lớn nhất mà bản thân mình có được. Chính vì vậy, cha mẹ luôn yêu thương con một cách vô điều kiện. Nhưng đâu đó, sự yêu thương vô điều kiện của cha mẹ lại khiến con trở nên thiếu bản lĩnh, ích kỷ…và không thể phát triển bản thân trong cuộc sống!!!

Nghe có vẻ vô lý nhưng đó lại là sự thật, chúng ta đôi khi vì thương con, vì muốn con luôn bên mình mà nuông chiều con quá mức, tước đi những cơ hội trưởng thành của con.
su-chieu-chuong-tao-nen-nhung-dua-con-vo-tam

P.C lần đầu tiên cô gặp là một cô bé rất cá tính nhưng khuôn mặt luôn thể hiện sự nhăn nhó, khó chịu với mẹ. Khi trao đổi, cô mới biết P. C không thích mẹ, không thích đi học và chỉ muốn được về ở cùng ông bà nội, bởi khi P.C ở cùng ông bà nội, con sẽ được làm tất cả những gì mà con muốn như: xem tivi, xem điện thoại, ipad…và không cần để ý đến công việc nhà thậm chí đến việc ăn uống của bản thân, một bạn nữ lớp 7 như P.C cũng không cần quan tâm vì đã có ông bà xúc từng thìa cơm cho mình.

Sự chiều chuộng tạo nên những đứa con vô tâm! Mẹ P.C lo lắng về tình hình của con gái, cho con đến gặp các cô để các cô hướng dẫn và lên kế hoạch cho con. Khi trao đổi, dường như mẹ rất quyết tâm để thực hiện việc những phương pháp mà các cô đã hướng dẫn. Tuy nhiên, mẹ không thể quyết liệt đến cùng với con vì vẫn trong vòng xoay muốn con luôn bên mình, yêu mình và lo lắng và chiều con thái quá. Ngay cả khi con không có thái độ, hành vi phù hợp với mẹ, mẹ vẫn lo lắng chăm cho con từng chút như: lấy quần áo, nấu cơm, lấy thuốc bổ, ép nước hoa quả… mà chưa có sự quyết liệt với con. Đây chính là nguyên nhân khiến con thấy mình là số một trong gia đình, yêu cầu mọi người phải quan tâm, chú ý đến mình mà không cần quan tâm đến cảm xúc của người khác. Sự quẫy đạp trong con khi con biết cha mẹ luôn lo lắng, chiều chuộng con nên sẽ càng đòi hỏi theo ý mình, con muốn gì sẽ phải có đó.

Sự chiều chuộng, lo lắng cho con của mẹ P.C cũng như của ông bà đang dần khiến P.C mất đi cơ hội trưởng thành với các kỹ năng quan sát, học hỏi và ứng dụng từ môi trường sống. Con không cần để ý đến các công việc mình làm nên cũng không có nhu cầu ghi nhớ cách thức thực hiện, quy trình làm việc để vận hành và ứng dụng. KNS của con ngày càng yếu nên rất dễ bị a dua, chệch hướng theo cái xấu để thể hiện bản thân. Chính vì vậy, để con bản lĩnh và trách nhiệm hơn, cha mẹ P.C phải thật sự quyết liệt hơn với con. Hãy để con tự chịu trách nhiệm với những gì mình làm và buông con một chút để con trưởng thành hơn.

Yêu thương con vô điều kiện không chỉ dừng lại ở việc chiều chuộng con mà cha mẹ còn vô tư với những lời hứa cùng con mà không quan tâm đến trách nhiệm của lời hứa.

Chúng ta vẫn thường nói phải biết giữ lời hứa,  đã hứa là phải làm, nhưng đôi khi cha mẹ lại quên mất điều đó. Vì muốn con nhanh chóng làm việc, vì muốn con thực hiện các mong muốn, kỳ vọng mà cha mẹ đưa ra… mà cha mẹ đang quá thoải mái trong việc đưa ra những lời hứa và quên hoặc cố tình quên những gì mình đã hứa.

Cô đã từng nghe rất nhiều những tố cáo của các bạn học sinh về việc thất hứa của cha mẹ, và gần đây nhất là M.G. M.G thể hiện sự thất vọng về việc cha mẹ đang cố tình không thực hiện lời hứa của mình với con vì bản thân con đã nhắc cha mẹ quá nhiều về những gì cha mẹ đã hứa giành cho con và cha mẹ đang tìm lý do để không thực hiện điều đó.

Đôi khi chỉ vì suy nghĩ trẻ con sẽ không nhớ lâu đâu vì chúng còn bận chơi mà nhưng cha mẹ lại không biết rằng, con có thể quên nhiều thứ nhưng riêng lời hứa của cha mẹ với mình con sẽ không thể quên vì đó chính là những thứ con đang mong chờ, khát khao để có.

Vì vậy, sự chiều chuộng tạo nên những đứa con vô tâm làm nên việc cha mẹ quên hoặc cố tình quên để không thực hiện lời hứa với con sẽ khiến con mất đi lòng tin và không thấy được giá trị của lời hứa nữa. Chúng ta vẫn thường nhắc nhau, con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Cha mẹ đã không giữ lời hứa với con thì con cũng đâu có nghĩa vụ phải giữ lời hứa với cha mẹ và với mọi người xung quanh nữa.

Cha mẹ yêu con là đúng nhưng hãy yêu con đúng cách để con có cơ hội trưởng thành, độc lập và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Cha mẹ hãy là tấm gương sáng cho con trong từng lời nói, hành vi, thái độ, cảm xúc của mình… bởi nếu với cha mẹ con là tài sản quý thì với con cha mẹ chính là bầu trời.

                                                                                                                                                       Thu Hòa

Xem thêm: Con cái ảnh hưởng từ thái độ của cha mẹ như thế nào?

 

 

Call Now Button