Tại sao cha mẹ cần thấu hiểu tính cách và hành vi của con?

Thế giới này, vốn vô cùng tươi đẹp nhưng cũng rất tàn khốc. Những đứa trẻ của chúng ta trong quá trình trưởng thành, sẽ có lúc hạnh phúc, nhưng cũng có khi khổ đau và mê mờ.Bạn có biết chăng, rất nhiều lúc, con trẻ có thể gỡ bỏ nút thắt trong tâm mà vượt qua khó khăn để trưởng thành, lại chính là nhờ dựa vào sự thấu hiểu mà cha mẹ đã dành cho con đấy.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, việc thấu hiểu cảm xúc của nhau luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với cha mẹ và con. Thế giới nội tâm của con trẻ giống như một cuốn sách, chỉ cần cha mẹ đọc cả tấm lòng sẽ hiểu hết về con. Do vậy, hiểu con là công cụ hữu hiệu nhất để cha mẹ nắm bắt được những khó khăn, từ đó cùng con vượt qua trở ngại trong mỗi giai đoạn phát triển.

Thông thường, khi con không làm theo mong muốn của cha mẹ, phần lớn các cha mẹ sẽ trách mắng con. Người lớn chúng ta khi làm việc gì đều cũng sẽ có lý do thì con trẻ cũng vậy. Nếu cha mẹ chú ý hơn để quan sát sẽ phát hiện con trẻ suy nghĩ vấn đề ở một góc độ rất khác so với người lớn. Nếu cha mẹ nào hiểu được điều đó có nghĩa là cha mẹ đã có sự đồng cảm với con. Sự thấu hiểu của cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cả thể lực và trí lực của trẻ, nó là tiền đề để giáo dục gia đình trở nên đúng đắn.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.  

Hãy giành thời gian bên con để thấu hiểu con về tính cách và hành vi của con.

Ngày nay do công việc bận rộn nên các bậc cha mẹ không thể dành nhiều thời gian ở bên con cái. Để bù đắp lại cha mẹ thường có xu hướng đáp ứng mọi nhu cầu vật chất cho con, chỉ cần cho con những món đồ chơi tốt, những bộ quần áo đẹp, hay đưa con đến học những trường tốt thì con sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ lại quên rằng con cái chỉ có được sự giáo dục tốt khi có bố mẹ thường xuyên ở bên cạnh cần thấu hiểu tính cách và hành vi của con.

Khi cha mẹ dành thời gian cho con,sẽ giúp con hiểu thêm về cha mẹ, về phong cách sống cũng như những giá trị của cha mẹ. Rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy: Khi cha mẹ ở bên con nhiều hơn, con sẽ cảm nhận được sự an toàn và khi đó con sẽ tự tin phát triển hết khả năng của bản thân. Khi con được cha mẹ âu yếm, quan tâm sẽ giúp cho não con trẻ giải phóng một chất thúc đẩy niềm hạnh phúc và giảm sự xuất hiện của stress. Điều đó sẽ giúp cho con luôn được học tập và sinh hoạt trong một trạng thái phấn chấn và dồi dào năng lượng.

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì những nhu cầu về vật chất của con người càng tăng. Để đáp ứng những nhu cầu ấy, con người phải lao động nhiều hơn. Ngoài thời gian làm việc chính, làm thêm cha mẹ còn phải phân chia thời gian đón con, cơm nước, dạy con học… Và cứ như thế, cha mẹ luôn ưu tiên công việc lên hàng đầu mà giảm bớt thời gian tâm sự, chơi đùa cùng con cái.

Hạnh phúc gia đình không thể đong đếm bằng giá trị đồng tiền, thời gian cho gia đình là vô giá. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện mà cha mẹ có thể chọn việc dành thời gian cho con theo cách của mình. Chỉ cần nhớ rằng, chúng ta muốn con trẻ có một tuổi thơ hạnh phúc, được yêu thương và quan tâm. Việc cha mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp con thêm tự tin vào bản thân, sống tích cực và trở thành những người lớn hạnh phúc.

Hãy để con tự có trách nhiệm với cuộc đời mình

Cha mẹ nào cũng đều yêu thương con và luôn mong muốn con mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Và cha mẹ cũng là những người đi trước, là những người có tầm nhìn để biết được điều gì là tốt nhất cho con, biết cách nắn ép con làm điều gì đó đúng.

Rèn luyện con cách sống không phụ thuộc, để con biết làm những điều đúng, bởi cha mẹ sẽ không thể luôn ở bên bảo vệ, bao bọc con trong vòng tay, về lâu dài, trẻ sẽ phải tự đối mặt với mưa gió của cuộc đời mình.

Để hình thành tư duy độc lập và trách nhiệm cho con là cả một quá trình, điều này không dễ dàng. Hãy lắng nghe ý kiến của con, trân trọng suy nghĩ của con, đừng coi thường và vội dè bỉu ý kiến của con. Trẻ con cần sống với cảm xúc và mơ ước của mình. Chúng ta hướng dẫn cách thể hiện chứ không cấm đoán. Trẻ phát biểu có gì đúng, hay thì chúng ta phải khen ngợi. Khi con có thắc mắc hãy chia sẻ ý kiến của mình và con có thể thảo luận cùng nhau. Khi con làm sai, đạt điểm kém cũng không vội chê bai mà hãy động viên và đồng hành cùng con tiến bộ để thấu hiểu tính cách và hành vi của con.

Từ những năm con lên ba, cha mẹ nên cho con tập làm quen với một số công việc đơn giản như:Tự xếp đồ chơi, giúp mẹ lau bàn… Theo thời gian, cha mẹ có thể mở rộng danh sách công việc nhà cho con. Điều này sẽ giúp con phát triển bản thân, siêng năng và kỷ luật hơn. Ngoài ra, con cũng sẽ biết giúp đỡ và tôn trọng người khác.

Hãy động viên, khích lệ con

Trẻ em sinh ra mỗi đứa trẻ đều có những tài năng vô cùng to lớn, cha mẹ hãy học cách khích lệ con trẻ điều này sẽ giúp con khai phá những tài năng của bản thân. Khen ngợi và khích lệ là một trong những phương pháp có hiệu quả nhất để thúc đẩy con tiến bộ. Mỗi đứa trẻ đều có tâm lý mong muốn được cha mẹ và thầy cô coi trọng. Khen ngợi những ưu điểm và thành tích một cách đúng mực sẽ giúp con tự hào về bản thân và tích cực vươn lên. Vì vậy, việc khích lệ con trẻ là phương châm giáo dục tốt nhất cho con và hãy luôn khích lệ con ngay cả khi con đạt thành tích chưa cao, không được như kỳ vọng.

Đôi khi những việc con làm đạt kết quả không như mong muốn, nhiều cha mẹ sẽ ngay lập tức trách The Best Coffee Makers For Keurig of September 2022  mắng con. Nhưng lúc này cha mẹ phải đặt mình vào vị trí của con đề suy nghĩ, đứa trẻ nào cũng sẽ không muốn đạt kết quả thấp, có thểcon đã cố gắng hết sức nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn, hoặc cũng có thể do một nguyên nhân nào đó – vì vậy cha mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân, nói chuyện cùng con và hãy khích lệ chúng là điều vô cùng cần thiết.

Động viên và khích lệ con cái là một trong những cách thức giáo dục vô cùng hiệu quả, ở đó có một sức mạnh vô hình nuôi dưỡng sự trưởng thành của con. Khi cha mẹ thường xuyên động viên, khen ngợi con thì nhân cách của con trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện, con sẽ thêm tự tin và phát triển những hành vi tích cực.

 

Hãy lắng nghe và trò chuyện để thấu hiểu con

Cuộc sống bận bịu hay đôi khi do tính cách của cha mẹ, những quan điểm cá nhân mà nhiều cha mẹ dường như vô tâm với những cảm xúc của con, khiến những điều không tích cực dần hình thành và tích tụ mỗi giờ phút con khôn lớn. Hãy thử đặt bản thân vào con trẻ, khi những niềm vui trong cuộc sống con không được sẻ chia, khi những bức bối trong lòng con không được giải tỏa thì chúng ta sẽ ra sao?

Khi con chạy đến và kể với cha mẹ một điều gì đó, nghĩa là lúc này con đang rất cần một chỗ dựa tinh thần, mong muốn được giúp đỡ vì vậy hãy để con biết rằng bố mẹ đang lắng nghe, hiểu và thông cảm cho những gì con nói. Thay vì việc vừa dùng điện thoại, máy tính vừa nghe con nói thì tốt hơn hết cha mẹ nên tạm gác công việc sang một bên và lắng nghe con. Quan trọng nhất là hãy cân nhắc trước khi đưa ra câu trả lời cho phù hợp. Luôn tỏ thái độ tích cực, sẵn sàng động viên khích lệ cho đến khi con sẵn sàng chia sẻ những vấn đề khó nói, khó giãi bày.

Có khi nào đang bận bịu mà cha mẹ nóng nảy ngắt lời con không: “Mẹ đang bận, tí mẹ nói chuyện với con sau”, ” Thôi, để mai bố sẽ nghe”. Cha mẹ cần hiểu rằng, con cũng cần được tôn trọng và lắng nghe mà không bị ngắt lời như một người lớn.Khi con được tâm sự với cha mẹ và được đón nhận những suy nghĩ của bản thân, điều này thực sự tốt cho sự định hướng phát triển cảm xúc và mặt trí tuệ của bản thân con. Vậy nên cha mẹ cần thấu hiểu con với tính cách và hành vi của con, để hiểu hơn về con và cùng con vạch định hướng đi đúng cho sự phát triển .

Dạy con luôn là một cuộc hành trình đòi hỏi những người làm cha mẹ phải luôn nhẫn nại và lắng nghe để có thể thấu hiểu con trẻ. Hãy trò chuyện thật nhiều cùng con, hãy là một người bạn đích thực nếu cha mẹ thực sự muốn giúp trẻ khai phá tiềm năng trong hạnh phúc.

CHỈ CẦN DÀNH TÌNH YÊU THƯƠNG CON ĐÚNG CÁCH, CHÚNG TA SẼ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC TRỌN VẸN.

Call Now Button