Tại sao trẻ thiếu tự tin

Tại sao trẻ thiếu tự tin

Cha mẹ có bao giờ thắc mắc tại sao trẻ thiếu tự tin không?

 

Ai cũng biết trẻ nhút nhát,  thiếu tự tin sẽ bị hạn chế trong giao tiếp, kết bạn, hay tiếp thu những cái mới, không biết thể hiện bản thân,… Điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến tương lai của trẻ. Vậy tại sao trẻ lại thiếu tự tin? Bài viết này sẽ giúp quý cha mẹ có câu trẻ lời.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Để giúp trẻ khắc phục nhược điểm thiếu tự tin, điều đầu tiên cha mẹ cần tìm hiểu đó là tại sao trẻ thiếu tự tin. Chỉ khi biết rõ nguyên nhân thì cha mẹ mới đưa ra được cách khắc phục cho chon. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin:

Thiếu sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ

Nhiều cha mẹ chia sẻ rằng họ không bao giờ để cho con phải thiếu thốn thứ gì, muốn ăn ngon mặc đẹp hay muốn đồ chơi gì cũng được đáp ứng, tuy nhiên con họ lại thiếu tự tin, nhút nhát. Thực tế cho thấy vật chất không khiến trẻ trở thành một đứa trẻ năng động, tự tin, cởi mở.

Vật chất không thể bù đắp được việc thiếu thốn sự chăm sóc của cha mẹ dành cho trẻ. Nếu trẻ không nhận được sự quan tâm đầy đủ từ cha mẹ, trẻ sẽ thiếu đi điểm dựa, thiếu nơi an toàn để chia sẻ, thiếu người bầu bạn để cùng vượt qua những nỗi sợ hãi, giải đáp những thắc mắc của trẻ. Điều đó làm trẻ rụt rè, thu mình và cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

Không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng

Nguyên nhân thứ hai khiến trẻ thiếu tự tin là do trẻ không được tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài. Điều này xảy ra có thể do cha mẹ quá bao bọc trẻ, lo lắng trẻ gặp nguy hiểm khi tham gia các hoạt động bên ngoài,cũng có thể do cha mẹ thiếu thời gian, chưa sắp xếp được công việc hoặc đơn giản là lười cho con tham gia các hoạt động.

Tuy nhiên điều đó đã làm trẻ bị hạn chế việc tương tác ngoài cộng đồng. Khi chỉ được nuôi dưỡng và tiếp xúc với những người trong gia đình, ít giao tiếp với bạn bè xung quanh, trẻ sẽ không học được cách kết bạn, đối phó với các tình huống và luôn cảm thấy sợ sệt mỗi khi được mang ra khỏi môi trường quen thuộc là ngôi nhà của trẻ.

Tại sao trẻ thiếu tự tin
Tại sao trẻ thiếu tự tin

Trẻ thiếu tự tin do thường xuyên bị chê bai, chọc ghẹo

Một nguyên nhân khác khiến trẻ thiếu tự tin là do trẻ thường xuyên bị chê bai, chọc ghẹo. Đôi khi người lớn trêu ghẹo trẻ không phải vì ác ý mà chỉ đơn giản là vui đùa.

>>>Xem thêm: Cha mẹ nên làm gì để con tích cực và chủ động XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên, thực tế việc đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Khi bị chọc ghẹo, chê bai thường xuyên, trẻ sẽ nghĩ rằng bản thân mình kém cỏi và trở nên nhút nhát, thiếu tự tin, thậm chí nhiều trẻ còn cảm thấy bị tổn thương và thu mình. Do đó, thay vì việc dồn trẻ vào trong vỏ ốc của chính mình bằng những lời chê bai, chọc ghẹo thì người lớn hãy luôn động viên, khích lệ trẻ nhé!

Trẻ thiếu tự tin do “được” kỳ vọng quá nhiều so với khả năng

Khi cha mẹ đặt kỳ vọng quá nhiều vào con nhưng con lại không thể đạt được như vậy thì đa số các cha mẹ sẽ tỏ ra hụt hẫng, thất vọng, dẫn đến việc chỉ trích và tạo áp lực để trẻ đạt bằng được mục tiêu cha mẹ đã đề ra. Đây là công thức hoàn hảo tạo nên một đứa trẻ thiếu tự tin.

Khi bị tạo áp lực với những trách nhiệm nặng nề để làm cha mẹ hài lòng, trẻ sẽ luôn cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi. Trẻ sẽ phải sống trong sự căng thẳng, luôn lo lắng nếu không hoàn thành mục tiêu sẽ có hậu quả gì. Điều đó khiến trẻ mất niềm tin vào bản thân và cảm thấy thiếu an toàn.

Tại sao trẻ thiếu tự tin
Sự kỳ vọng vô hình tạo thành áp lực cho trẻ

Trẻ sống trong một gia đình quá nghiêm khắc, thường xuyên sử dụng hình phạt nặng nề

Nguyên nhân tiếp theo đó là do cha mẹ nghiêm khắc, sử dụng những hình phạt nặng nề với con. Việc cha mẹ sử dụng phương pháp đòn roi, hay các hình phạt nặng với mong muốn con ngoan, nghe lời là một quan điểm giáo dục đã lạc hậu, lỗi thời nhưng vẫn dễ dàng bắt gặp ở nhiều gia đình.

Quát mắng, đánh đập trẻ chính là cách thể hiện sự thiếu tôn trọng trẻ – thiếu tôn trọng ý kiến của trẻ, thiếu tôn trọng cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến lòng tự tôn của bé. Trong gia đình còn như vậy thì làm sao trẻ có thể bảo vệ bản thân trước những xâm hại về thể xác, bạo hành về tinh thần khi ra ngoài xã hội? Việc sử dụng đòn roi sẽ khiến trẻ lúc nào cũng lo lắng, dẫn đến rụt rè, cảnh giác với mọi thứ xung quanh và trở nên thiếu tự tin

Trẻ thường xuyên chứng kiến những mâu thuẫn của cha mẹ

Việc cha mẹ mẫu thuẫn dẫn đến cãi nhau, đánh nhau trước mặt trẻ là một điều cực kỳ tồi tệ. Nó khiến trẻ không những có xu hướng sử dụng bạo lực với bạn bè khi có mâu thuẫn xảy ra, mà còn làm trẻ luôn trong tâm trạng lo lắng, buồn bã vì chứng kiến những người thân yêu của mình gây tổn thương cho nhau. Khi gia đình không hòa thuận, thường xuyên xảy ra chiến tranh, thì trẻ cũng không có được sự tự tin, vui vẻ bởi gia đình chính là nền tảng cho mọi sự phát triển của trẻ.

Trẻ luôn bị tác động bởi môi trường sống và những người xung quanh. Vì vậy, khi trẻ rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin thì cha mẹ hãy xem xét, kiểm tra lại tất cả các điều kiện ngoại cảnh và những ứng xử, hành vi của những người thường xuyên tiếp xúc bên trẻ để biết tại sao trẻ thiếu tự tin như vậy, từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp để giúp trẻ thay đổi.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button