Trang bị cho con kỹ năng làm việc nhóm

Trang bị kỹ năng làm việc nhóm cho con
Trang bị kỹ năng làm việc nhóm cho con
Trang bị kỹ năng làm việc nhóm cho con

Kỹ năng làm việc nhóm giúp ích rất nhiều cho sự thành công của mỗi người trong công việc cũng như cuộc sống. Hiện tại có rất nhiều trường hợp rất xuất sắc khi thực hiện các công việc cá nhân nhưng khi bắt tay vào làm việc chung với một nhóm người thì họ lại loay hoay không biết cách làm việc. Chính vì vậy thay vì khi trưởng thành rồi mới đi học kỹ năng làm việc nhóm thì ngay bây giờ bố mẹ giúp con rèn luyện kỹ năng mềm làm việc nhóm từ khi con là những đứa trẻ.

Dạy con kỹ năng làm việc nhóm

1. Dạy con làm việc nhóm qua các trò chơi mang tính tập thể và vui nhộn

Trẻ con tính tập chung thường kém hơn người lớn chính vì vậy đê bé có thể kiên trì và hợp tác với các bạn khi làm việc nhóm đòi hỏi các bố mẹ phải thiết kế trò chơi hoặc công việc vui nhộn, thu hút bé. Chia các bé làm nhiều nhóm nhỏ, phân công  nhiệm vụ cho các bé, để cho bé tự do khám phá cũng như thể hiện sự quan tâm với các thành viên trong nhóm. Các mẹ đưng quên có những phần thưởng nếu đội của bé giành chiến thắng nhé để các bé cảm thấy mình đang theo đuổi một mục tiêu quan trọng và cố gắng hết sức để đạt được những mục tiêu đó.

2. Tạo cho bé thói quen giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một yếu tố quan trọng để đánh giá việc làm việc nhóm có hiệu quả hay không. Mẹ có thê chia nhóm các con ra đặt các tình huống cho con xem các con giải quyết nó như thế nào. Liên tục đặt các câu hỏi còn rèn cho con khả năng phản xạ, phản biện nhanh. Trò chơi chuyền chun là một trò chơi rất hay rèn cho con khả năng tập chung và hợp tác với các thanh viên trong nhóm của mình. Chia nhóm khoảng 5 con, mỗi nhóm sẽ được phát 1 đoạn ống hút và 5 chiếc chun. Nhiệm vụ của các con là ngậm ông hút vào miệng và chuyền nhưng chiếc chun bằng ông hút đó mà không để nó rơi xuống. Chò chơi này yêu cầu các con phái tập chung và khéo léo xử lý không thì những chiếc chun không thể về đến đích được.

3. Dạy bé đưa ý kiến và tôn trọng ý kiến của  thành viên trong nhóm

Khuyến khích các con nói lên ý kiến của mình trong khi làm việc nhóm, nếu con nhút nhát không dám đưa ý kiến mẹ có thể tạo động lực cho con bằng những câu gợi ý để con có thê tự tin sáng tạo và đóng góp ý tưởng của mình. Con cũng có thể hoàn toàn đưa ra ý kiến đồng ý hay không để giải quyết vấn đề của nhóm. Song hành với việc đưa ý kiến thì con cũng cần tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm mình bằng cách mẹ sẽ dạy cho con biết thống nhất ý kiến của nhóm và bàn bạc xem ý kiến của bạn có phù hợp với nhiệm vụ của nhóm đang hoàn thành không chứ không được tự ý bác bỏ những đóng góp của thành viên. Điều này giúp con biết tôn trọng người khác và xử lý các tình huống hài hòa.

4. Dạy con phân chia công việc cho các thành viên trong nhóm

Nếu con đang làm nhiệm vụ nhóm trường dạy con biết cách phân công các công việc theo năng lực của mỗi cá nhân trong nhóm và tuyệt đối không được giành việc của người khác nếu như đã được cả nhóm phân công.

5. Hướng dẫn con biết hợp tác với các bạn.

Điều quan trọng nhất trong khi làm việc nhóm đó là tính đồng đội, đoàn kết. Chính vì vậy khi trẻ làm việc nhóm bạn cần dạy con biết hợp tác với các bạn trong nhóm. Giúp đỡ khi các thành viên khác cần sự giúp đỡ, tuy nhiên cũng không được xảy ra tình trạng ôm việc. Việc hướng dẫn con hợp tác với các bạn cũng giúp con quan tâm tới mọi người nhiều hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp bẻ rất nhiều trong việc học cũng như chơi góp phần hình thành các kỹ năng và đức tính tốt sau này.

Call Now Button