Trang bị tính tự lập cho con từ khi còn nhỏ

Để con có thể trưởng thành bản lĩnh và vững vàng hơn trong cuộc sống cha mẹ cần chuẩn bị cũng như rèn cho con tính tự lập ngay còn nhỏ. Bằng việc cho con trải nghiệm thay vì sự bao bọc của bố mẹ con sẽ bản lĩnh hơn đặc biệt con có thể tự lo cho mình khi không có bố mẹ bên cạnh hay gặp bất cứ tình huống nào trong cuộc sống. Sau đây, Wedo – wegood sẽ chia sẻ đến bố mẹ phương pháp trang bị tính tự lập cho con từ khi còn nhỏ

Trang bị tính tự lập cho con

1. Dạy con tự lập từ những năm tháng đầu đời

Tách con ra dần dần không phải là không yêu con bố mẹ nhé. Hãy cho bé ngủ riêng từ khi bé mới 5-6 tháng tuổi để con có thể tập quen với việc chơi khi không có mẹ, và còn tốt cho sức khỏe của bé nữa. Cho con nằm chơi một mình, có thể lúc đầu con sẽ sợ và khóc nhưng dần dần con sẽ quen và có thể tự chơi một mình được. Ngay khi còn nhỏ hướng dẫn con tự chơi đồ chơi và phải dọn dẹp  khi chơi xong.

Tuyệt đối không được làm giúp con vì con sẽ dựa dẫm và không tự giác. Hãy từ từ hướng dẫn các bé từ việc tự xúc cơm ăn, việc lựa chọn quần áo cho mình và để con luôn thoải mái chứ không phải ép buộc con. Hãy yêu con một cách thông minh

Khi con lớn lên và bắt đầu đi học bố mẹ hãy hướng dẫn con tự sắp xếp đồ đạc, sách vở và tự đạp xe đến trường nếu trường gần  (nếu không yên tâm bố mẹ có thể đi theo sau con trong những ngày đầu để đảm bảo an toàn cho con ). Bố mẹ có thể tự hào khi con có thể tư giặt quần áo, hay có thể làm các món ăn đơn giản khi không có bố mẹ ở nhà đấy.

2. Cho con tập làm quen với các công việc nhà

Nhiều con có suy nghĩ việc của chúng là học và chơi thôi, còn các công việc nhà cũng như chăm sóc chúng là nghĩa vụ của bố mẹ. Để con biết yêu thương cha mẹ, biết giúp đỡ bố mẹ hãy cho con làm quen với lao động chân tay qua các công việc nhà. Trẻ rất thích được giao nhiệm vụ bố mẹ thử giao nhiệm vụ cho bé xem, con sẽ rất hào hứng đấy. Bố mẹ hãy kiên trì vì mới đầu có thể con chưa biết làm hay làm ẩu hoặc có thể làm đổ vỡ. Đừng vội làm hộ hay trách mắng con mà dần dần chỉ bảo, sau vài lần con có thể tự làm được.

3. Dạy con có trách nhiệm với các công việc

Dạy con hiểu được trách nhiệm của mình với công việc bằng cách phân công công việc cho các thành viên trong gia đình. Và hơn thế nữa để tránh việc con thấy bất công và làm việc chống đối. Ví dụ trong bữa cơm gia đình có thể giao nhiệm vụ cho con  lau bát dạy con đếm số thành viên trong gia đình để con biết cách sắp xếp hợp lý hay xếp lại cho gọn gàng giá sách. Hoặc có thể cùng bố giúp mẹ lau nhà….

Tạo hứng khởi cho con bằng cách tổ chức hoặc ăn mừng khi cả nhà hoàn thành nhiệm vụ được giao hay cho con phần thưởng nào đó. Động viên con có những lời nhận xét tích cực sau mỗi công việc của con như vậy con sẽ có động lực để cố gắng hơn. Thường xuyên nhắc nhở để công việc đó trở thành thói quen mẹ nhé.

4. Hướng dẫn con làm việc đúng cách

Dạy con tính tự lập nhưng không được để con có cảm giác mẹ nghiêm khắc quá và không có tình cảm với mình. Hãy để con thấy bố mẹ luôn yêu con và luôn bên cạnh con luôn ủng hộ và mong muốn những điều tốt đẹp với con. Hướng dẫn con làm một cách tỉ mỉ nhất để con có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bố mẹ phải thật kiên nhẫn vì lúc đầu con chưa biết làm nhưng tuyệt đối không được mất kiên nhẫn và làm hộ con đâu nhé.

Với mỗi một tính cách khác nhau bố mẹ cần áp dụng linh hoạt các phương pháp để có thể hiệu quả hơn. Tuy nhiên trên đây là một số điểm cơ bản nhất để bố mẹ có thể tham khảo dạy con tính tự lập ngay từ khi con nhỏ. Chúc các bố mẹ nuôi dạy con ngoan và luôn tự giác độc lập.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button