Trẻ tự kỷ nguyên nhân và giải pháp

Trẻ tự kỷ nguyên nhân và giải pháp

Trẻ tự kỷ nguyên nhân và giải pháp

Trẻ tự kỷ nguyên nhân và giải pháp

Trong những năm gần đây số lượng trẻ bị mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Đây là câu hỏi mà có rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm vậy để giải đáp cho câu hỏi rối loạn phổ tự kỷ là gì? Mời các ban cùng đọc bài viết sau đây:

Rối loạn phổ tự kỷ là gì? Rối loạn tự kỷ còn được biết đến với tên gọi viết tắt là ASD. Đây là một dạng khuyết tật về phát triển khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Bệnh gây ra các ảnh hưởng trực tiếp về  giao tiếp, xã hội và hành vi khi trẻ mắc phải .

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Về mặt hình thức, trẻ em mắc rối loạn phổ tự kỷ không khác gì với trẻ bình thường. Tuy nhiên về cách giao tiếp, học tập, công việc, tương tác, hành xử lại khác so với rất nhiều trẻ bình thường. Khả năng trí não cũng như giải quyết vấn đề của trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ có thể từ mức khó khăn nghiêm trọng đến thiên tài . Một số trẻ không cần quá nhiều sự trợ giúp nhưng lại có trẻ lại cần giúp đỡ nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn phổ tự kỷ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với tỷ lệ trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ  tăng nhanh trong các năm gần đây. Theo nghiên cứu tại Mỹ cứ 88 em thì sẽ có 1 em mắc phải hội chứng này. Trước đây căn bệnh này chỉ xuất hiện hiếm hoi 10.000 trẻ chỉ có 5 trẻ  mắc bệnh.

Một số nguyên nhân của chứng rối loạn phổ tự kỷ :

– Di truyền: Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ hơn 90% trẻ rối loạn phổ tự kỷ có nguyên nhân là do di truyền. Do vậy, nếu trong gia đình có người  bị rối loạn phổ tự kỷ thì thế hệ tiếp theo khả năng bị hội chứng này rất cao.

– Sử dụng thuốc không đúng liều lượng:

Nhiều phụ nữ trong thời gian mang bầu đã tự ý sử dụng thuốc mà không tham khảo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Một số loại thuốc khuyến cáo với mẹ bầu như : thuốc an thần, kháng sinh, thuốc điều trị bệnh dạ dày… Đây đều là những loại thuốc có thể khiến thai nhi mắc rối loạn phổ tự kỷ khi chào đời.Mắc bệnh khi mang thai: Thời gian mang bầu vô cùng quan trọng, nếu như mẹ bầu bị mắc một số bệnh như cúm hay sởi, bệnh về tuyến giáp… thì nguy cơ sinh ra trẻ có thể bị dị tật rất cao hoặc mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ.

– Môi trường sống: Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Nếu một đứa trẻ bị thiếu sự quan tâm từ bố mẹ, không nhận được nhiều sự tương tác từ gia đình, hay bị cô lập (một mình) thì rất dễ mắc rối loạn phổ tự kỷ.

– Văn hóa gia đình: Những hành động  như bạo lực gia đình, những tranh luận hay cãi cọ trong gia đình cũng khiến cho những đứa trẻ bị ám ảnh, tự ti, sợ hãi cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mắc rối loạn phổ tự kỷ.

– Sự căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình mang thai: Khi phụ nữ bị stress hay căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, trẻ sinh ra có khả năng bị rối loạn phổ tự kỷ rất cao.

– Giới tính: Cũng là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh rối loạn phổ tự kỷ. Theo nghiên cứu các bé trai dễ mắc bệnh này hơn. Tỉ lệ bé trai mắc bệnh gấp 4 lần so với các bé gái.

– Rối loạn nhiễm sắc thể: Các rối loạn khác cũng có thể ảnh hưởng đến tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em. Có thể kể đến như hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy; Bệnh xơ cứng củ; hội chứng Rett,…

– Trẻ sinh non: Đặc biệt trẻ sinh non trước 26 tuần thai cũng có thể khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn phổ tự kỷ.

– Tuổi cha mẹ: Tuổi cha mẹ càng lớn nguy cơ mắc bệnh rối loạn phổ tự kỷ càng lớn. Nhất là các trường hợp đẻ con khi mà bố mẹ đã trên 40 tuổi.

– Đái tháo đường: Những  người mẹ mắc bệnh đái tháo đường trong quá trình mang thai sẽ tăng gấp đôi nguy cơ trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ.

>>>Xem thêm: Cách phân biệt trẻ tăng động giảm chú ý XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Những triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể thấy như sau:

Trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ thường có các hành vi bất thường trong giao tiếp và tương tác xã hội như:

– Không nói hay chậm nói hay mất khả năng nói các từ hoặc nói thành câu

– Nói với một sự phát âm hay nhịp điệu bất thường và có thể có giọng nói như đang hát hay giọng nói robot.

– Thiếu đáp ứng khi gọi tên hay không lắng nghe trong một số thời điểm

– Không thích ôm ấp, ẵm bồng, có vẻ thích chơi một mình, thu mình trong thế giới riêng của bản thân.

– Không thể bắt đầu, duy trì một cuộc hội thoại hay chỉ bắt đầu nói khi yêu cầu hay muốn gọi tên đồ vật.

– Không hiểu các câu hỏi hay chỉ dẫn đơn giản.

– Tiếp cận không phù hợp với các tương tác xã hội bằng cách thụ động, hung hăng hay gây rối.

– Không biểu hiện cảm xúc hay thái độ và biểu hiện cảm nhận không thích hợp.

– Lặp lại các từ hay cụm từ đúng nguyên văn nhưng lại không hiểu cách dùng từ đó.

– Không chỉ vào hay mang đồ tới đồ vật khi muốn chia sẽ sự thú vị về đồ vật ấy

– Khó khăn trong việc nhận ra các tín  hiệu phi ngôn ngữ, biểu hiện nét mặt, ngôn ngữ cơ thể hay sắc thái giọng nói.

Trẻ tự kỷ nguyên nhân và giải pháp
Trẻ tự kỷ nguyên nhân và giải pháp

Các mức độ rối loạn phổ tự kỷ:

Các hành vi, sở thích hoặc hoạt động lặp lại và bị giới hạn, với ít nhất hai trong số những biểu hiện sau:

– Các hoạt động vận động cơ, sử dụng đồ vật, hoặc lời nói rập khuôn hoặc lặp lại (ví dụ, động cơ rập khuôn đơn giản, xếp đồ chơi thành hàng hoặc lật đồ vật, lời nói lặp lại, lạ lùng).

– Nhấn mạnh sự giống nhau, tuân thủ cứng nhắc các hoạt động, hoặc các mẫu hành vi bằng lời hoặc không lời (ví dụ, rất khó chịu với những thay đổi nhỏ, khó khăn với những sự chuyển tiếp, các suy nghĩ cứng nhắc, nghi thức chào hỏi, cần phải cùng một lịch trình hoặc ăn cùng thức ăn hàng ngày).

– Những sở thích bị giới hạn và có tính bất thường về cường độ hoặc mức tập trung (ví dụ, sự gắn bó mạnh mẽ hoặc bận tâm với các đồ vật một cách không bình thường, sự thích thú bị giới hạn quá mức hoặc quá lâu).

– Phản ứng quá mức hoặc dưới mức bình thường đến cảm giác đầu vào hoặc quan tâm đặc biệt trong khía cạnh cảm giác của môi trường (ví dụ, thờ ơ với đau đớn / nhiệt độ, phản ứng khó chịu với âm thanh cụ thể, ngửi hoặc sờ mó đồ vật, đam mê với ánh sáng hoặc sự di chuyển di chuyển một cách quá mức).

Trên đây là một số kiến thức về chứng rối loạn phổ tự kỷ, hy vọng qua bài viết này các bậc cha mẹ có thể hiểu sâu hơn về chứng rối loạn phổ tự kỷ  cũng như nhận biết được nguyên nhân, dấu hiệu và các mức độ  trong rối loạn phổ tự kỷ .Giúp cho các bậc cha mẹ có thêm kiến thức trước khi sinh.

Cảm ơn các bậc cha mẹ đã quan tâm bài viết.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button