Số 5 – Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tậpTrước kia, Thanh Nga cảm thấy rất sợ học các kiến thức lý thuyết do chúng rất dài và khó ghi nhớ. Tuy nhiên, bây giờ suy nghĩ đó của mình đã thay đổi. Từ khi biết đến và ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tập, mình cảm thấy việc học trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Hãy cùng mình khám phá phương pháp này nhé.

Sơ đồ tư duy còn được gọi bằng tên tiếng anh là MindMap, có nghĩa là sử dụng bản đồ kỹ thuật để thu thập thông tin dưới dạng cây. Vẽ sơ đồ tư duy trong học tập là một quá trình liên quan đến sự kết hợp khác nhau của hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian – thị giác. Sơ đồ tư duy giúp chúng mình ghi nhớ các kiến thức nhanh, dễ dàng hơn, đồng thời chúng mình lại được thỏa sức thể hiện sự sáng tạo nữa đó.

Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu các bước để vẽ sơ đồ tư duy nhé!

Bước 1: Tạo ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm là điểm khởi đầu trong việc vẽ sơ đồ tư duy và tượng trưng cho chủ đề mà bạn sẽ khám phá. Các bạn nên để ý tưởng trung tâm ở giữa trang và nên bao gồm một hình ảnh đại diện cho chủ đề của sơ đồ tư duy nhé. Điều này thu hút sự chú ý và gây ra các mối liên quan, vì não của chúng mình đáp ứng tốt hơn với kích thích thị giác.

Bước 2: Thêm nhánh từ gốc đã tạo

Các nhánh này sẽ đi từ trung tâm vươn ra và không bị hạn chế về số lượng ý tưởng. Các nhánh này mang ý nghĩa khai thác từng khía cạnh, ý tưởng của vấn đề trung tâm.

Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Bước 3: Tìm keyword

Việc sử dụng các từ khóa kích hoạt các kết nối trong não của chúng ta và giúp chúng ta ghi nhớ được một lượng lớn thông tin.

Bước 4: Thêm màu sắc cho các nhánh

Màu sắc sẽ làm cho sơ đồ của chúng ta hấp dẫn hơn, đồng thời giúp chúng ta dễ ghi nhớ hơn. Các bạn hãy chọn mỗi một nhánh là một màu chủ đạo nhé!

Bước 5: Thêm hình ảnh

Hình ảnh có khả năng truyền tải nhiều thông tin nhiều hơn từ, câu. Chúng được xử lý ngay lập tức bởi bộ não và hoạt động như những kích thích thị giác để thu hồi thông tin. Hình ảnh là một ngôn ngữ phổ quát nhất và giúp chúng ta ghi nhớ thông tin rất nhanh.

Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Phóng viên Trần Thanh Nga lớp K76kids (3-5)

Mình đã ứng dụng và thành công. Các bạn hãy thử áp dụng và chia sẻ với mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Call Now Button