Ý nghĩa của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

Các nhà Tâm lý học đã nhận định rằng 75% của sự thành công là phát xuất từ kỹ năng sống. Điều đó ngày càng đúng trong xã hội đương đại ngày nay. Vậy kỹ năng sống có vai trò và ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của con người hiện đại?

1. Thay đổi hành vi tích cực và hiệu quả

Kỹ năng sống là việc ứng dụng các tri thức, tâm lý để giải quyết vấn đề một cách tích cực và hợp lý. Từ các nghiên cứu người ta nhận ra rằng việc trau dồi kỹ năng sống giúp con người đổi thay hành vi một cách tích cực và có hiệu quả hơn so với việc chỉ cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức văn hóa. Cụ thể, theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới, việc giáo dục kỹ năng sống giúp hạn chế các hành vi bạo lực, giảm thiểu tình trạng tự vẫn, các hành vi bị động, đồng thời giúp con người có khả năng nhận thức và tự ý thức về bản thân. Các hành vi thiện nguyện, ủng hộ xã hội cũng được nâng lên đáng kể.

2. Xây dựng các hành vi lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội

Kỹ năng sống đặc biệt cấp thiết cho thế hệ trẻ. Giáo dục kỹ năng sống thông qua đóng kịch tình huống, đóng vai, bàn thảo nhóm, hay thực hành giải quyết vấn đề, các trò chơi, hỏi đáp tác động hai chiều,… đã truyền đạt các thông điệp có hiệu quả hơn so với việc đưa ra lý thuyết đơn thuần. Qua đó giới trẻ bộc lộ thái độ kiên định của mình trước những cám dỗ từ các tệ nạn xã hội, đồng thời con người cũng có hiểu biết hơn trong việc quan hệ tình dục sớm, sử dụng rượu bia, thuốc lá, tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

3. Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề bằng phương pháp tích cực

Việc học kỹ năng sống chính yếu dựa trên các cách thức liên quan đa chiều, nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” nên người học thường có tâm trạng khá thoái mái, cởi mở, phấn chấn, dễ tiếp thu. Các kỹ năng được đào tạo được tiếp thu một cách tự nhiên, không cưỡng ép, nhồi nhét. Các kỹ năng được học có thể vận dụng trực tiếp hàng ngày trong môi trường sống, gia đình, nhà trường.

Kỹ năng sống giúp mỗi người có khả năng cân bằng thái độ, cảm xúc của bản thân, kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân tốt hơn. Khả năng kiểm soát cơn nóng giận, bốc đồng tăng lên đáng kể. đồng thời khả năng giải quyết các xung đột với những người xung quanh cũng được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

4. Mau chóng hòa nhập với môi trường xung quanh

Thiếu kỹ năng sống có thể làm cho việc mở rộng các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Cho dù bạn thông minh, tài giỏi nhưng thiếu kỹ năng bạn cũng khó có thể tiếp cận với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường làm việc càng khó khăn hơn để bạn khẳng định mình. Rèn luyện kỹ năng sống giúp bạn chóng vánh hòa nhập với tập thể cũng như khẳng định được vị trí của mình trong tập thể đó.

5. Giáo dục kỹ năng sống càng trở nên quan trọng với trẻ em

Thế hệ trẻ thường xuyên chịu các tác động từ môi trường sống xung quanh. Đây cũng là thời đoạn bồi bổ nhân cách, thói quen, ước mơ của mỗi con người. Tuy vậy, thế hệ trẻ luôn phải chiến đấu với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nếu thiếu kỹ năng sống, giới trẻ dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn, bạo lực, các hành vi tiêu cực , lối sống không lành mạnh, ích kỷ, dễ bị dụ dỗ, hoặc phát triển sai lệch về nhân cách. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ là khôn xiết cấp thiết để các em có khả năng đối phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ vững bền trong gia đình và ngoài xã hội, có lối sống lành mạnh, hài hòa, tích cực, chủ động.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button